Từng viên cá thường ngày ta hay thấy ở các cửa hàng ăn vặt lại có thể trở thành món ăn chính cho cả nhà. Nếu còn nghi hoặc thì bạn hãy tham khảo ngay công thức làm các món xào từ cá viên từ Medplus ngay nhé. Những viên cá mềm mịn được phi thơm với hành tỏi, thấm đượm các loại gia vị đặc trưng tạo nên nét riêng biệt cho món ăn.
Vào bếp trổ tài với các món xào từ cá viên ngay sau đây bạn nhé!
Vài nét về cá viên
- Cá viên là một món ăn được làm từ cá rút xương, sau đó được nghiền nhuyễn cùng nhiều loại gia vị khác rồi đem vo tròn. Tùy từng địa phương mà người ta thường sử dụng các loại cá khác nhau để làm cá viên.
- Cá viên là món ăn rất phổ biến ở một số quốc gia Đông Nam Á và Bắc Âu. Tại Trung Quốc, chúng thường được dùng trong các món canh và súp với các loại rau củ khác. Ở Việt Nam, cá viên thường được xâu thành xiên, được chiên giòn và ăn kèm với tương ớt như một món ăn vặt. Người Thái lại thích chiên hoặc nướng cá viên để ăn vặt, hoặc cho vào bát mì cho thêm phần hương vị. Tại Indonesia, người ta thường dùng chúng để nấu nước dùng hay cắt lát để dùng chung với món súp. Ở khu vực Bắc Âu thì cá viên đóng hộp được ưa chuộng hơn, chúng thường được phục vụ với gạo hoặc khoai tây nghiền, đậu xanh luộc với rau thì là, trứng cá muối hoặc nước sốt hải sản.
1. Các món xào từ cá viên – Cá viên xào rau củ
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 2 muỗng cà phê dầu đậu phộng
- 300 gr cá viên
- 1,3 cup gia vị Lee Kum Kee Stir-Fry Essentials Oriental Honey & Soy
- 440 gr mì hokkien tươi
- 500g gói rau củ đông lạnh (cà rốt, bông cải xanh, đậu hà lan, bắp non)
- Hành lá, thái nhỏ
Cách thực hiện
- Đun nóng 1/2 phần dầu trong chảo lớn trên lửa vừa. Cho cá viên vào chiên trong 8 phút hoặc cho đến khi chúng chín vàng. Cho ra đĩa riêng và rưới với 1/2 phần gia vị Lee Kum Kee. Lấ giấy bạc che lại để giữ ấm cho phần nguyên liệu.
- Nấu mì theo hướng dẫn gói.
- Vẫn chảo đó, thêm phần dầu còn lại vào. Thêm rau vào xào trong 2 phút.
- Thêm cá viên, phần nước sốt còn lại và mì vào chảo rau. Xào trong 2 phút hoặc cho đến khi tất cả chín đều. Tắt bếp.
- Trút món ăn ra đĩa, rắc hành lá lên trên. Dùng nóng.
2. Các món xào từ cá viên – Cá viên xào cà ri
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 200 gr cá viên
- 4 củ hành tím, băm nhuyễn
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh bột cà ri
- Muối kosher, hạt tiêu mới nghiền
- 100 ml nước cốt dừa
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 1 ít húng quế, xắt nhỏ
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ô liu vào làm nóng chảo. Cho hành và tỏi băm vào phi thơm rồi cho 1 muỗng canh bột cà ri vào cùng, đảo đều trong 30 giây. Tiếp tục cho cá viên vào chảo, đảo đều và nêm nếm gia vị với muối và tiêu cho vừa ăn.
- Rót 100 ml nước cốt dừa vào chảo, vặn lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy nhẹ. Khi phần nước trong chảo sệt lại thì cho thêm 1 muỗng cà phê bột ớt, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc húng quế lên trên. Dùng nóng với cơm.
3. Các món xào từ cá viên – Cá viên xào mật ong
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần cá viên
- 200 gr cá viên
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh mè trắng, rang chín
- 1 nắm nhỏ rau thơm, xắt nhuyễn
Phần nước sốt
- 1/2 cup tương cà chua
- 1/2 cup mật ong
- 1/5 cup đường nâu
- 1/4 cup nước tương ít natri
- 1 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ, trộn đều các nguyên liệu trong phần nước sốt.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào. Đợi cho dầu nóng thì cho cá viên vào chiên cho chín vàng. Tiếp đến cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào, đảo đều cho cá viên thấm gia vị. Đun nhỏ lửa cho đến khi phần nước sốt hơi cạn thì tắt bếp.
- Cho cá viên ra đĩa, rắc mè trắng và rau thơm lên trên. Dùng nóng với cơm, mì hoặc miến.
Các món xào từ cá viên có thể được biến tấu thành một món ăn vặt, dùng ăn kèm với rau trộn hay hay làm món chính nếu bạn muốn có một bữa ăn thanh đạm và nhẹ nhàng. Cá viên được tẩm ướp gia vị thơm lừng, đem áp chảo cho chín vàng rồi trộn cùng với các loại rau, rưới lên trên làn nước sốt hòa quyện giữa nhiều loại thảo mộc và gia vị tạo thành món ăn thật hấp dẫn.
Hi vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với món ăn được chia sẻ trong bài viết này. Hãy ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng bạn nhé!
Xem thêm
- Vòng quanh thế giới thưởng thức các món salad gà ngon khó cưỡng
- Làm món khoai lang bò lắc muối thơm ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần
- Cách nấu hủ tiếu sa tế bò cay nồng, thơm ngon như đầu bếp làm
- Cách làm mực xào ớt chuông đẹp mắt và ngon miệng
Nguồn: Tổng hợp