Lại sắp đến cuối tuần rồi, sao bạn không thử làm món khoai lang bò lắc muối cực ngon cho cả nhà thưởng thức. Thịt bò mềm, đậm vị ăn kèm với những miếng khoai lang ngọt ngào, giòn tan thật là thích. Món ăn không chỉ đáp ứng nhu cầu đẹp mắt, ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Cùng Medplus vào bếp thực hiện món khoai lang bò lắc muối thơm ngon ngay nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món khoai lang bò lắc muối
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, đảm bảo chất lượng
- Lấy màu đỏ tươi làm chuẩn để lựa chọn thịt bò. Các sắc thái khác của màu đỏ từ đỏ nhạt đến đỏ sẫm đều có thể là thịt kém chất lượng hay đã được bảo quản lâu ngày.
- Mỡ của thịt bò có màu vàng nhạt chứ không phải màu trắng hay vàng đậm. Hãy chọn thịt bò với một ít mỡ để sau khi chế biến thành phẩm có vị béo nhẹ mà không quá khô.
- Dùng tay kiểm tra sẽ thấy thớ thịt khô ráo nhưng mềm mại, không bị lồi lõm thất thường. Nếu ấn nhẹ vào tảng thịt thì thịt sẽ đàn hồi nhanh chóng.
- Thịt còn tươi mới thì sẽ có mùi thơm đặc trưng. Tránh mua sản phẩm đã bốc mùi hôi hay quá hạn sử dụng.
Cách tốt nhất là bạn hãy đến các cửa hàng và siêu thị uy tín để đảm bảo chọn được nguồn hàng chất lượng.
2. Cách chọn khoai lang thơm bùi, không bị sượng
- Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng. Cũng không nên chọn những củ dập nát hay đã bắt đầu mọc mầm bạn nhé.
Lưu ý cho món khoai lang bò lắc muối
1. Mẹo cho món ăn thêm ngon miệng
- Thịt bò không nên cắt thành lát mỏng trước khi chế biến. Bạn hãy áp chảo thịt cho chín vàng rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cách này giúp thịt ngọt mềm, giòn ruộm bên ngoài mà hồng tái bên trong rất ngon miệng.
- Khi chiên khoai lang, hãy cho vào chảo thật nhiều dầu và chỉnh lửa ở mức vừa. Bởi nếu chỉnh lửa quá lớn thì nguyên liệu có thể bị cháy, lửa quá nhỏ thì lâu chín và khoai sẽ không được giòn.
2. Những ai nên hạn chế ăn bò nướng mỡ hành?
Người bị bệnh mỡ máu
Thịt bò là một trong những loại thịt có chứa hàm lượng đạm cao, không tốt cho nhóm người này. Khoai lang được chiên ngập dầu cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Vì vậy chúng không dược khuyên dùng cho những người bị bệnh mỡ máu.
Người mắc bệnh sỏi thận
Trong thịt bò chứa nhiều protein làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Đây là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi, đặc biệt là sỏi ở thận.
Người bị bệnh xương khớp
Những người trong nhóm này khi dùng món có thịt bò, cơ thể họ phải lấy canxi từ xương để tạo ra các axit giúp tiêu hóa món ăn. Tình trạng này có thể gây loãng xương ở người bệnh hay làm bệnh nặng hơn.
Người bị bệnh tim mạch
Người bị bệnh tim mạch phải hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đạm và chất béo bão hòa. Thật không may là trong thịt bò chứa hàm lượng lớn cả hai chất này. Nếu không chú ý liều lượng, bệnh nhân có thể bị chóng mặt, đau đầu, khó thở.
Những miếng thịt bò được nướng chín tới, vàng ruộm bên ngoài mà lại mềm và còn ửng hồng phía trong. Thêm những miếng khoai lang chiên giòn rụm, lắc cùng hỗn hợp muối càng làm món ăn thêm ngon vị.
Với những chia sẻ từ bài viết này, hy vọng các bạn sẽ thành công với món khoai tây bò lắc muối nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus ngay hôm sau để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và mới nhất!
Xem thêm
- Có ngay món bò bít tết dầu hào kiểu Âu chỉ với 15 phút
- Làm ngay món canh bắp cải nấu thịt bò giòn ngọt, giải nóng cho cả nhà
- Làm món bò cuộn kiểu Ý hấp dẫn đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần
- Bạch tuộc sốt lê – sự kết hợp bất ngờ mà quyến rũ
Nguồn: Tổng hợp
Làm món khoai lang bò lắc muối thơm ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần
Ingredients
- Khoai lang 400 gr
- Thịt bò 400 gr
- Bánh mì 1 ổ
- Bột chiên xù 50 gr
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên giòn 150 gr
- Tỏi 4 tép
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 100 ml
Instructions
Sơ chế
- Bánh mì đem xé cho vụn. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Trứng tách lòng đỏ và lòng trắng ra riêng.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khúc như ngón tay út. Thịt bò rửa sạch, thấm cho khô.
- Thịt bò cho vào tô lớn, nêm vào đây liều lượng như ở trên: tiêu, hạt nêm, tỏi trộn đều sau đó cho lòng trắng trứng vào trộn đều, tiếp tục lại cho bột mì vào trộn đều đến khi bột thịt bò khô lại không còn bị dính là được, sau đó để 15 phút cho bò thấm.
Cách thực hiện
- Chuẩn bị 1 cái chảo, cho vào một ít dầu để chiên thịt bò, vặn lửa cho lớn. Cho bò vào áp chảo cho vàng rồi lấy ra cho vào giấy thấm dầu để thấm bớt dầu. Tắt thịt thành miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị 1 cái chảo khác cho dầu vào để chiên khoai: khoai lang lăn qua trứng, lăn qua bột mì rồi cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra cho ráo dầu.
- Làm hỗn hợp muối: bánh mì, bột chiên xù rang vàng. Sau đó cho hỗn hợp bánh mì, bột chiên giòn, muối ớt đã làm bỏ vào máy say sinh tố say nhuyễn ra. Cho tất cả nguyên liệu vào tô: bò, khoai, muối.
- Sau đó trộn chúng lên với nhau rồi lắc cho thấm đều. Bạn cũng có thể rắc một chút lên phần ăn cho ngon miệng và đẹp mắt.