Nếu đang tự hỏi làm thế nào để món rau trộn nhàm chán thường ngày trở nên hấp dẫn thì bạn đã tìm đúng bài viết rồi đó. Các món salad gà dưới đây sẽ làm bạn ngất ngây từ hương vị đậm đà của các loại vị thảo mộc từ Tây Phi, vị mặn mòi béo nhẹ đặc trưng của ẩm thực Hy Lạp, vị thơm nồng và tươi mới với phiên bản của Việt Nam hay sự tinh giản và tiện lợi từ Mỹ. Chỉ cần một cup sáng tạo và một muỗng canh tình yêu ẩm thực khi chế biến, món ăn của bạn sẽ thơm ngon một cách bất ngờ.
Không để bạn đợi lâu nữa, hãy cùng Medplus khám phá ngay công thức làm các món salad gà dưới đây nhé!
Thịt gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt gà là một trong những loại thịt được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thế giới cùng với thịt bò và thịt heo. Chúng không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có ý nghĩa lớn trong văn hóa và tôn giáo.
- Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin như A, B6, B12, C, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie, kali,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món salad gà – Salad gà kiểu Tây Phi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400 gr ức gà, rửa sạch, lau khô, cắt miếng vừa ăn
- 2 muỗng canh gia vị ướp Essiespice Mekko Dry Rub
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh rau mùi tây, thái nhuyễn
- 1 chén ớt chuông, thái lát
- 3 chén hỗn hợp rau xanh tùy chọn, cắt miếng vừa ăn, để ráo
- 1 1/2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 4 xiên tre, ngâm trong nước để khi nướng xiên không bị cháy
Cách thực hiện
- Trộn hỗn hợp gia vị ướp với dầu ô liu, rau mùi tây cho đều. Dùng tay chà xát hỗn hợp lên phần thịt gà cho thấm. Xiên thịt gà vào xiên que rồi để ướp trong 45 phút.
- Bật lò ở 200 độ C. Phủ một lớp dầu ô liu lên khay nướng rồi cho thịt gà đã ướp vào nướng 5 phút mỗi mặt cho thịt chín.
- Trong một tô lớn, cho ớt chuông và rau xanh vào, rưới mật ong và nước cốt chanh lên trên, trộn đều. Xếp thịt gà đã nướng lên trên cùng và thưởng thức.
2. Các món salad gà – Salad gà kiểu Hy Lạp
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần salad
- 400 gr thịt ức gà Hy Lạp, bỏ xương và da
- 6 cups rau xà lách tùy chọn, cắt miếng vừa ăn
- 2 quả cà chua, thá lát
- 1 chén dưa chuột thái lát
- 1/2 muỗng canh nụ bạch hoa
- 1/4 củ hành tây đỏ, cắt nhỏ
- 20 gr rau mùi tây, cắt nhỏ
- 1/4 chén ô liu
- 1/4 cup phô mai feta, bào vụn
- Muối biển, tiêu, dầu ô liu
Phần nước sốt
- 1/4 chén dầu ô liu nguyên chất
- 1/4 chén giấm rượu vang đỏ
- 1 tép tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê rau kinh giới
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê mỗi muối kosher và hạt tiêu đen mới xay
Cách thực hiện
- Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút. Bật lò trước 10 phút ở 200 độ C, phủ một lớp dầu ô liu lên khay và cho thịt gà vào nướng đến khi chín đều. Cho thịt gà ra, đợi cho nguội bớt rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu. Đợi cho dầu nóng thì cho hành tây đỏ và cà chua vào xào đến khi cà chua mềm và tạo thành phần nước sốt sền sệt. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nụ bạch hoa, rắc rau mùi tây vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Trong một chén nhỏ, trộn đều tất cả các nguyên liệu trong phần sốt thành hỗn hợp nước sốt cho món ăn.
- Trong một tô lớn, cho rau xà lách, phần cà chua đã chế biến, dưa chuột, quả ô liu, phô mai feta vào, rưới nước sốt lên và trộn đều. Cho thịt gà lên trên và thưởng thức.
3. Các món salad gà – Salad gà kiểu Việt Nam
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần salad
- 500g thịt gà, bỏ xương và da
- 1 củ cà rốt lớn, cắt sợi vừa
- 200gr rau xà lách, cắt miếng vừa ăn
- 1 quả dưa chuột, cắt miếng vừa ăn
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 chén giấm rượu gạo
- 1 nhánh sả, băm nhuyễn
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 1/2 muỗng canh nước mắm
- 1 nhúm hạt tiêu trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 cup lá rau mùi tươi, cắt khúc nhỏ
- 1 cup đậu phộng rang
Phần nước mắm pha
- 1 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 quả ớt, cắt nhỏ
- 1/3 cup đường
- 1/4 cup nước mắm
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
Cách thực hiện
- Ướp thịt gà với sả băm, tỏi băm, nước mắm, hạt tiêu trắng và nước mắm trong 20 phút cho ngấm. Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho thịt gà xào xào cho chín. Giữ thịt ấm.
- Trộn đường với giấm, khuấy liên tục cho đường tan đều. Cho cà rốt sợi vào ngâm trong 5-10 phút.
- Trộn tất cà các nguyên liệu trong phần nước mắm pha thành hỗn hợp nước sốt cho món ăn.
- Xếp rau xà lách và cà rốt vào đĩa, cho thịt gà đã xào lên trên. Dọn ăn kèm với bún và nước mắm pha.
4. Các món salad gà – Salad gà kiểu Mỹ
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400 gr ức gà, cắt miếng nhỏ vừa ăn
- 6 miếng bacon
- 200 gr rau xà lách tùy chọn, cắt miếng vừa ăn
- 1/4 muỗng cà phê muối kosher
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen xay
- 1 chén mayonnaise
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 cup cần tây thái nhỏ
- 1/4 cup hạnh nhân
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo lên bếp, chỉnh lửa ở mức vừa. Cho bacon vào áp chảo cho ra mỡ và chín giòn. Gắp ra để riêng.
- Vẫn chảo đó, cho thịt gà vào áp chảo cho chín đều. Trút ra tô, để nguội.
- Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào tô, trộn đều. Để vào tủ lạnh trong một giờ.
- Dọn món ăn ra bàn, trang trí với vài lát chanh và dùng lạnh.
Các món salad gà có thể được biến tấu thành một món rau trộn trong bữa cơm hay dùng như một món chính nếu bạn muốn có một bữa ăn thanh đạm và nhẹ nhàng. Thịt gà được tẩm ướp gia vị thơm lừng, đem áp chảo cho chín vàng rồi trộn cùng với các loại rau, rưới lên trên làn nước sốt hòa quyện giữa nhiều loại thảo mộc và gia vị tạo thành món ăn thật hấp dẫn.
Hi vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với món ăn được chia sẻ trong bài viết này. Hãy ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Đã miệng với các món bánh canh nóng hổi, ngon ngất ngây
- Hướng dẫn cách làm bắp bò kho thơm đậm đà, ngọt thịt
- Vào bếp làm món gỏi thịt bò trộn rau càng cua thơm giòn, bắt miệng
- Đổi gió với mực nhồi rau củ ngon ngất ngây, thử là mê ngay
Nguồn: Tổng hợp