Các món xào từ lạp xưởng kết hợp với các loại rau củ sẽ làm cho món ăn trở lên hấp dẫn hơn. Vị ngậy, dai béo của lạp xưởng cùng với vị thanh mát, giòn tươi của rau củ tưởng như thật khác biệt mà lại hài hòa đến khó tin. Bạn thấy đấy, lạp xưởng đâu chỉ để ăn kèm với xôi hay cơm chiên dương châu mà còn có thể biến tấu thành những món ăn lạ miệng mà gần gũi đến lạ.
Cùng Medplus vào bếp trổ tài với các món xào từ lạp xưởng ngay thôi nào!
Lạp xưởng – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Lạp xưởng, còn gọi là lạp xường là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ heo xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp xưởng phơi là “lạp xưởng khô”, còn không phơi là “lạp xưởng tươi”. Lạp xưởng có màu hồng hoặc nâu sậm, vị ngọt, có thể bảo quản trong một thời gian dài.
- Lạp xưởng là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Ngoài protein, chúng còn chứa các vitamin như B1, B2, PP, các khoáng chất như phốt pho, kali, mangan,…
- Hàm lượng protein trong lạp xưởng có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, chống tiểu đường, hạ huyết áp, tốt cho tim mạch,… Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng bên cạnh đó, lạp xưởng cũng chứa khá nhiều muối nitrit không có lợi cho cơ thể. Vì thế nên bạn không nên thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ và vitamin từ rau củ và trái cây để cân bằng dinh dưỡng.
1. Các món xào từ lạp xưởng – Lạp xưởng xào chua ngọt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 150g lạp xưởng tươi
- 1/2 củ hành tây, cắt múi cau
- 1 quả chanh
- 10gr rau mùi, xắt nhuyễn
- 1 trái ớt hiểm, cắt nhỏ
- Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, đường, tương ớt, tương cà….
Cách thực hiện
- Lạp xưởng tươi rửa sạch với nước, vớt ra để cho thật ráo. Bắc một cái chảo không dính lên bếp, chỉnh lửa ở mức vừa rồi cho lạp xưởng vào áp chảo cho cháy cạnh. Trút lạp xưởng ra đĩa có lót giấy thấm dầu, chờ cho nguội rồi cắt thành những khoanh tròn vừa ăn.
- Vẫn chảo đó, cho hành tây vào xào sơ cho giòn, trút ra chén riêng.
- Làm nước sốt chua ngọt: Trộn 1 muỗng canh tương cà với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước măm. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị. Cho hỗn hợp vừa trộn vào đun sôi, thêm một chút nước vào, đun đến lúc nào hỗn hợp sánh mịn.
- Cho lạp xưởng và hành tây trở lại vào chảo với hỗn hợp sốt chua ngọt. Chú ý để lửa thật nhỏ để lạp xưởng được ngấm đều gia vị.
- Chanh vắt ¼ quả, hành lá xanh rửa sạch rồi sau đó thái nhỏ, cho vào nồi đun tầm 30s, tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa, rắc lên một chút tiêu, rắc lá mùi lên trên cho đẹp mắt. Dùng nóng.
2. Các món xào từ lạp xưởng – Lạp xưởng xào ớt chuông
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 150gr lạp xưởng, cắt khoanh tròn vừa ăn
- 1/2 quả ớt chuông xanh, cắt khúc mỏng
- 1/2 quả ớt chuông đỏ, cắt khúc mỏng
- 1/2 củ hành tây, cắt múi cau
- Dầu ăn, dầu hào, tiêu
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi cho nóng thì cho lạp xưởng vào áp chảo. Khi lạp xưởng hơi cháy cạnh thì cho hành tây vào, chỉnh lửa vừa lớn cho hành tây chín giòn thì cho ớt chuông vào cùng, xào thêm khoảng 3-5 phút. Cho 1 muỗng canh dầu hào vào hoặc nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Trút lạp xưởng xào ớt chuông ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu. Dùng nóng.
3. Các món xào từ lạp xưởng – Lạp xưởng xào nấm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Lạp xưởng 150 gr, cắt lát vừa ăn
- Nấm rơm 200 gr, ngâm muối 5 phút, rửa sạch lại rồi cắt làm đôi, để ráo
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Gừng băm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 10 ml
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo không dính lên bếp, cho lạp xưởng vào áp chảo cho cháy cạnh thì trút ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Phi thơm gừng băm với 10ml dầu ăn, cho nấm xào đảo đều tay. Khi nấm cháy xém thì thêm chút nước, nêm muối, xào cho nấm chín và ngấm gia vị. Cuối cùng cho lạp xưởng vào đảo đều, tắt bếp.
- Trút lạp xưởng xào nấm ra đĩa. Dùng nóng.
Sự kết hợp đơn giản của các món xào từ lạo xưởng với các loại rau nấm tạo nên món ăn ngon miệng, đưa cơm cực kỳ. Lạp xưởng được rang riêng và chỉ trộn nhanh ở bước cuối nên vẫn giữ được độ giòn ngon mà không bị mềm.
Chúc bạn thành công với các món ăn mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Các món tôm Địa Trung Hải diện với mạo hấp dẫn, hương vị tuyệt đỉnh
- Vào bếp làm món bắp bò ngâm nước tương đổi vị cho cả nhà
- Mách bạn cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát, chuẩn vị ngon
- Cách làm gỏi dưa leo khô mực – món ăn đơn giản cho những ngày “lười biếng”
Nguồn: Tổng hợp