Ung thư dạ dày là khi các tế bào phát triển bất thường trong dạ dày. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong dạ dày. Tỷ lệ mắc loại ung thư này đang giảm ở Hoa Kỳ do một số yếu tố nguy cơ của bệnh đang giảm. Vậy hãy cùng Medplus tìm hiểu ung thư dạ dày như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:
1. Các loại ung thư dạ dày
Có một số loại ung thư dạ dày khác nhau. Loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến.
1.1. Ung thư biểu mô tuyến
Hơn 90% ung thư dạ dày là ung thư biểu mô tuyến. Lớp lót bên trong của dạ dày được gọi là niêm mạc. Ung thư biểu mô tuyến của dạ dày bắt đầu từ các tế bào trong niêm mạc. Loại ung thư này có các phân nhóm bao gồm ung thư dạ dày xa (không có nhịp tim), gần và lan tỏa. Ung thư ở xa có thể liên quan đến nhiễm vi khuẩn H pylori mãn tính . Ung thư dạ dày đoạn gần phổ biến hơn ở Hoa Kỳ và được tìm thấy ở đầu dạ dày và đôi khi nơi dạ dày gặp thực quản. Ung thư dạ dày lan tỏa mạnh hơn và phân cấp hơn, do đó, khó khăn hơn để chẩn đoán và điều trị. Nó thường được chẩn đoán ở những người trẻ tuổi có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày.
1.2. Khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST)
Loại ung thư dạ dày này bắt đầu trong mô liên kết hoặc cơ của dạ dày. GIST là một loại ung thư dạ dày hiếm gặp. Nó có thể là không phải ung thư (lành tính) hoặc ung thư (ác tính).
1.3. U lympho dạ dày
Đây là loại ung thư dạ dày ít phổ biến hơn. Lymphomas là bệnh ung thư của hệ thống miễn dịch. Các bức tường của dạ dày có thể chứa các tế bào là một phần của hệ thống miễn dịch. Ung thư dạ dày lymphoma bắt đầu trong các tế bào này.
1.4. Khối u carcinoid
Có các tế bào trong dạ dày sản xuất một số hormone nhất định. Một khối u carcinoid bắt đầu trong các tế bào này. Hầu hết thời gian, loại ung thư này không di căn ra ngoài dạ dày.
2. Các triệu chứng ung thư dạ dày
Các triệu chứng của ung thư dạ dày có thể giống với nhiều bệnh lý khác. Điều quan trọng cần lưu ý không chỉ là những dấu hiệu và triệu chứng này đang xảy ra mà chúng còn xảy ra thường xuyên.
Đôi khi có các triệu chứng, chẳng hạn như sau khi ăn một bữa ăn nặng, không có nghĩa là bị ung thư dạ dày. Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ vấn đề nào với dạ dày sẽ giúp tìm ra lý do có lý do để kiểm tra bằng bất kỳ xét nghiệm nào hay không.
Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:
- Đầy hơi sau khi ăn
- Ợ nóng
- Chán ăn
- Buồn nôn
- Bụng khó tiêu ( khó tiêu hoặc khó tiêu)
Khi ung thư dạ dày tiến triển nặng hơn, nó có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng khác đáng lo ngại hơn. Các triệu chứng này có thể xảy ra do các khối u đang phát triển:
- Đau bụng
- Phân có máu hoặc phân sẫm màu, hắc ín
- Tiêu chảy hoặc táo bón
- Khó nuốt
- Mệt mỏi
- Chướng bụng ( đầy hơi )
- Giảm cân ngoài ý muốn
- Nôn mửa
- Yếu đuối
- Vàng mắt hoặc da ( vàng da )
3. Nguyên nhân
Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. Người ta biết rằng một số người có thể có các yếu tố nguy cơ phát triển loại ung thư này.
Có một số điều kiện làm cho một người có nhiều khả năng phát triển ung thư dạ dày. Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ về lối sống và môi trường có thể làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày của một người. Tuy nhiên, không phải ai phát triển ung thư dạ dày cũng sẽ có những yếu tố nguy cơ này.
Một số tình trạng liên quan đến ung thư dạ dày bao gồm:
- Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori :Nhiễm trùngdạ dày doH. pylorirất phổ biến, ảnh hưởng đến một nửa dân số thế giới. Nó gây ra loét dạ dày và được điều trị bằng thuốc kháng sinh. BịnhiễmH. pylorikhông phải lúc nào cũng có nghĩa là một người sau này sẽ bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là một yếu tố rủi ro khá đáng kể. 4
- Thiếu hụt miễn dịch thường gặp (CVID) : Trong tình trạng này, cơ thể không tạo đủ protein để chống lại nhiễm trùng. Những người bị CVID thường bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại. Nó cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư.
- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày : Những người có người thân cấp một (là cha mẹ, anh chị em hoặc con cái) bị ung thư có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
- Nhiễm vi rút Epstein-Barr : Đây là loại vi rút phổ biến và hầu hết mọi người đều bị nhiễm khi còn nhỏ hoặc thiếu niên. Virus Epstein-Barr gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân (mono). Loại virus này đã được tìm thấy trong một số tế bào ung thư dạ dày nhưng người ta vẫn chưa hiểu chính xác về cách thức nó liên quan đến căn bệnh này.
- Ung thư di truyền : Có một số loại tình trạng di truyền qua gen của một người có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Điều này bao gồm ung thư di truyền khuếch tán dạ dày, hội chứng Lynch , đa polyp gia đình , hội chứng Li-Fraumeni , và lồng ruột non. Có một số đột biến trong gen BRCA 1 và BRCA 2, thường liên quan đến ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày trong một số trường hợp hiếm hoi.
- Bệnh Ménétrier (bệnh dạ dày phì đại) : Căn bệnh hiếm gặp này có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Không rõ tình trạng này phát triển như thế nào nhưng người ta cho rằng có thể có nguyên nhân di truyền và yếu tố môi trường.
- U lympho mô liên kết niêm mạc (MALT) : Loại ung thư hạch này nằm trong dạ dày. Những người bị MALT có nhiều nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến dạ dày. 6 Người ta cho rằng điều này cũng có thể liên quan đến nhiễm trùng H. pylori , vì nhiễm trùng gây ra MALT.
- Thiếu máu ác tính : Một loại thiếu máu do thiếu yếu tố nội tại có thể liên quan đến ung thư dạ dày. Yếu tố nội tại được tạo ra bởi các tế bào trong dạ dày và nếu không có đủ, cơ thể có thể không hấp thụ đủ vitamin B12. Vitamin B12 cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu mới, trong số các chức năng khác. Kết quả là thiếu máu ác tính.
Nguồn tham khảo: