Site icon Medplus.vn

Cách điều trị bệnh Celiac và chế độ ăn uống hiệu quả khi mắc bệnh

Bệnh Celiac là một loại bệnh không phổ biến nhưng một khi mắc phải, nó sẽ để lại những biến chứng và hậu quả vô cùng nguy hiểm. Vì thế, hãy cùng Medplus tìm hiểu cách điều trị và chế độ ăn uống của bệnh Celiac qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh Celiac

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:

1. Bệnh Celiac là gì và thông tin tổng quan

Bệnh Celiac hay còn gọi là bệnh không dung nạp Gluten do cơ thể bị dị ứng với các thực phẩm có chứa Gluten có trong lúa mạch, yến mạch và lúa mì. Bệnh Celiac gây ra các phản ứng với Gluten làm cho cơ thể có những phản ứng để từ chối chất này gây ra các rối loạn nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá.

Hầu hết những người bị bệnh celiac không bao giờ biết rằng họ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ có 20% số người mắc bệnh được chẩn đoán chính xác. Tổn thương ruột của bạn diễn ra rất chậm và các triệu chứng rất đa dạng nên có thể mất nhiều năm để chẩn đoán.

Bệnh Celiac không giống như chứng không dung nạp gluten hoặc nhạy cảm với gluten. Những người không dung nạp gluten có thể có một số triệu chứng tương tự và có thể muốn tránh gluten. Nhưng chúng không cho thấy phản ứng miễn dịch hoặc tổn thương ruột non.

2. Biến chứng bệnh Celiac

Bệnh Celiac có thể nguy hiểm nếu bạn không được điều trị. Các biến chứng có thể bao gồm:

  • Ung thư, bao gồm ung thư hạch đường ruột và ung thư ruột non
  • Men răng bị hư hại
  • Vô sinh và sẩy thai
  • Không dung nạp lactose
  • Suy dinh dưỡng
  • Các vấn đề về hệ thần kinh như co giật hoặc đau và tê ở bàn tay và bàn chân của bạn ( bệnh thần kinh ngoại vi )
  • Bệnh tuyến tụy
  • Xương yếu

3. Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh Celiac

Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác để giúp tìm ra liệu bạn có bị bệnh celiac hay không:

  • Các xét nghiệm huyết thanh học tìm kiếm các kháng thể nhất định.
  • Xét nghiệm máu kiểm tra các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch của bạn .
  • Các xét nghiệm protein liên kết axit béo trong ruột cho thấy nếu có tổn thương ở ruột.
  • Công thức máu hoàn chỉnh để tìm thiếu máu (lượng hồng cầu thấp).
  • Xét nghiệm protein phản ứng C cho biết có bị viêm hay không .
  • Bảng chuyển hóa kiểm tra chức năng gan và thận.
  • Các xét nghiệm vitamin D, B12 và folate tìm kiếm sự thiếu hụt vitamin.
  • Xét nghiệm sắt và ferritin tìm kiếm tình trạng thiếu sắt .
  • Nuốt một chiếc máy ảnh nhỏ có thể cho thấy các vấn đề trong đường tiêu hóa của bạn.
  • Các xét nghiệm hình ảnh cho thấy các dấu hiệu trong ruột, như dày thành hoặc thay đổi mạch máu.
  • Xét nghiệm di truyền tìm kháng nguyên bạch cầu của người để loại trừ bệnh celiac.
Nếu bạn đang ở trên một gluten chế độ ăn uống , bạn sẽ cần phải đi tắt nó trước khi có xét nghiệm kháng thể nên kết quả sẽ chính xác.

Nếu máu và các xét nghiệm khác cho thấy bạn có thể bị bệnh celiac, có thể bạn sẽ cần phải nội soi . Quy trình này cho phép bác sĩ xem xét ruột non của bạn và lấy một chút mô để xem liệu nó có bị hư hại hay không.

Nếu bạn bị phát ban , các bác sĩ sẽ lấy một mẫu da nhỏ để tìm các dấu hiệu do bệnh celiac gây ra. Phát ban này rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề về da khác .

4. Điều trị bệnh Celiac và Chế độ ăn uống

Không có thuốc điều trị bệnh celiac. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Trừ khi chúng được dán nhãn là không chứa gluten, đừng ăn các loại thực phẩm thường được làm từ ngũ cốc, bao gồm:

  • Bia
  • Bánh mì, bánh ngọt và các loại bánh nướng khác
  • Ngũ cốc
  • Mì ống hoặc mì
  • Bánh quy giòn
  • Tẩm bột
  • Bánh xèo
  • Nước sốt và nước thịt

Những loại ngũ cốc này luôn có gluten:

  • Lúa mì
  • Quả mọng lúa mì
  • Durum
  • Bột báng
  • Đánh vần
  • Farina
  • Farro
  • Graham
  • Lúa mì Einkorn
  • Lúa mạch đen
  • Lúa mạch
  • Mạch nha
  • men bia
  • Tinh bột mì

Những người bị bệnh celiac cần kiểm tra nhãn cẩn thận. Nhiều thực phẩm chế biến sẵn đôi khi có gluten:

  • Granola hoặc thanh năng lượng
  • khoai tây chiên
  • Khoai tây chiên
  • Bữa trưa thịt
  • Kẹo hoặc thanh kẹo
  • Súp
  • Sốt trộn salad và nước xốt
  • Các sản phẩm thay thế thịt như bánh mì kẹp thịt seitan hoặc chay
  • Xì dầu
Những thực phẩm này luôn không chứa gluten:
  • Trái cây
  • Rau
  • Thịt và gia cầm
  •  và các loại hải sản khác
  • Sản phẩm bơ sữa
  • Đậu và các loại hạt

Tinh bột và ngũ cốc không chứa gluten bao gồm:

  • Cơm
  • Ngô hoặc ngô
  • Đậu nành
  • Khoai tây
  • Bột báng
  • Đậu
  • Cao lương
  • Hạt diêm mạch
  • Cây kê
  • dền
  • Cây gai
  • Chia
  • Bột hạt

Các sản phẩm thông thường như thuốc và kem đánh răng cũng có thể chứa gluten, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn.

Nếu bạn bị thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn bổ sung vitamin và khoáng chất không chứa gluten và sẽ cho bạn dùng thuốc nếu bạn bị phát ban trên da.

Sau khi bạn thực hiện chế độ ăn không có gluten trong vài tuần, ruột non của bạn sẽ bắt đầu lành lại và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version