Site icon Medplus.vn

Cách làm món canh mướp nấm đậu hủ thịt bằm đậm đà tại nhà

canh muop-cach lam

Món canh được yêu thích bởi nhiều người

Các món canh được làm từ mướp luôn được yêu thích bởi các chị em phụ nữ. Vì những món ăn từ mướp không chỉ ngon ngọt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày làm việc. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu một món ăn siêu ngon nhưng dễ thực hiện tại nhà, đó là “Canh mướp nấm đậu hủ thịt bằm

Canh mướp nấm đậu hủ thịt bằm với nược dùng ngọt thịt, kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ mướp và nấm rơm, mang lại cảm giác sảng khoái cho người ăn. Nào hãy cũng Medplus bắt tay vào bếp để thực hiện ngay món ăn này nhé!

Hướng dẫn cách làm món canh mướp nấm đậu hủ thịt bằm

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

-Nên chọn mua mướp vào đúng thời vụ (từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm.)

-Nên chọn những quả mướp cầm nặng tay, cuống còn tươi, căng mọng vỏ xanh láng và trên vỏ không có vết nám đen.

– Nên chọn mua đậu hủ non có màu trắng ngà, thơm vị béo của đậu nành, như vị váng sữa, cầm thấy nhẹ tay, mềm mại.

-Chọn loại nấm tươi có hình tròn, vẫn còn búp, không chọn loại đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng.

Mẹo nấu canh mướp nấm đậu hủ thịt bằm đậm đà

-Cắt mướp canh chừng 2cm, để khi nấu mướp không bị nhũn.

– Khi sơ chế nấm, chỉ nên để nguyên hoặc cắt làm đôi thôi vì bản thân nấm khá tươi xốp.

– Nếu muốn canh có độ ngọt tự nhiên bạn có thể hầm cùng xương ống đã sơ chế. Khi sôi mà có nổi bợt bạn hớt bọt cho trong nước và không đậy nắp vung.

– Nên ướp thịt bằm trước tầm15 phút vậy thịt sẽ thấm vị hơn.

Lưu ý khi ăn canh mướp nấm đậu hủ thịt bằm tại nhà

Cách ăn canh mướp nấm đậu hủ thịt bằm đảm bảo an toàn sức khỏe

– Không nên ăn quá nhiều nấm rơm trong tuần mà nên ăn cách tuần, đồng thời theo dõi sự biến chuyển của cơ thể để bổ sung hoặc giảm bớt cho phù hợp.

– Hạn chế dùng đũa, hay muôi khuấy vào nồi canh, vì đậu hủ dễ bị nát.

– Không rửa quá kỹ nấm trước khi sơ chế, vì sẽ bị mất đi dưỡng chất của nấm, và làm nấm bị nhạt vị khi ăn.

– Nên dùng trong ngày và ăn ngay khi còn nóng

Những thực phẩm nên tránh ăn cùng với nấm rơm

– Nước lạnh

– Trà đá

– Kem

– Nước giải khát

Những người không nên ăn nấm rơm

Người có dạ dày yếu

Theo y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng nhiều và lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Những người tì vị hư nhược, khi ăn hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì không nên dùng.

Người uống rượu

Những người khi uống rượu kèm ăn nấm thì nguy cơ ngộ độc rượu tăng lên vì sự tích tụ quá cao của lượng aldehyd trong máu, gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đánh trống ngực và khó thở.

Canh mướp nấm đậu hủ thịt bằm là món canh được yêu thích bởi nhiều gia đình, ăn kèm cùng với cơm. Món này đặc biệt dễ làm với hầu hết tất cả mọi người, nhất là những người có công việc bận rộn, hiếm có thời gian vào bếp. Với nấm rơm vừa tươi vừa ngọt hòa vào mướp và thịt bằm, làm cho món canh trở nên hấp dẫn, ngon ngọt hơn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn trên!

Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những mẹo hay ho về nấu ăn nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Canh mướp nấm đậu hủ thịt bằm

Serves: 3
Cook time: 20 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 2 trái mướp
  • 2 miếng đậu hủ non
  • 200 gram thịt heo bằm
  • 6 cái nấm rơm tươi
  • Hành lá, ngò rí, hành tím
  • Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay

Instructions

Sơ chế

– Đậu hủ xắt nhỏ vừa ăn.

– Thịt heo xay nhỏ

– Nấm rơm tươi xắt dọc làm đôi

Cách làm

Bước 1: Bắt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn phi thơm hành tím rồi đổ thịt xay vô xào cùng 2 thìa nước mắm. Thịt chín tắt bếp để riêng.

Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho 2 tô nước lọc vô, nêm 2 thìa hạt nêm. Đợi nước sôi thì trút thịt xào chín vô.

Bước 3: Đậy nắp cho nước sôi khoảng 5 phút thì cho mướp, nấm rơm và đậu hủ vô. Nêm nếm lại cho vừa vị.

Bước 4: Nấu thêm khoảng 4 phút thì tắt bếp rắc hành ngò, chút hạt tiêu và thưởng thức.

Món canh được yêu thích bởi nhiều người
Exit mobile version