Với hương vị ăn vào nhớ mãi không quên nên đó là lý do tại sao miến xào nấm mèo thịt bò luôn được nhiều người yêu thích tới vậy. Món ăn nổi tiếng bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu với nhau, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho người ăn. Hôm nay, Medplus sẽ gợi ý các bạn bí quyết làm nên món ăn tuyệt vời này nhé!
Miến xào nấm mèo thịt bò được chế biến từ những sợi miến dai dai trộn lẫn với vị thanh mát từ nấm mèo và vị ngọt và dai từ miếng thịt bò mang lại, tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ tới người ăn. Nào, còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Medplus ghi chú nhanh công thức của món ăn này nhé!
Hướng dẫn cách làm miến xào nấm mèo thịt bò đậm đà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Miến ngon có màu trắng trong, sáng,nguyên vẹn,khô giòn, dai, các sợi miến tơi rời, không dính vào nhau,suôn thẳng, đồng đều về độ dày.
– Nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.
– Dùng tay ấn vào thịt, nếu có độ đàn hồi tốt, không dính tay và khôngmùi hôi thì là thịt mới.
– Nên chọn củ cà rốt có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt.
– Nên chọn nấm mèo có loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.
– Khi mua nấm, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.
– Chọn củ hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay
Mẹo nấu miến xào nấm mèo thịt bò chuẩn vị
– Để khử mùi thịt bò, chỉ cần đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn xát lên thịt bò. Sau đó xả sạch bằng nước.
– Để làm các món xào, bạn nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê, khi xào thịt sẽ mềm, không bị dai.
– Thịt bò phải được xào bằng lửa lớn, khi chín tới thì nên tắt bếp ngay, nếu nấu lâu hơn thịt sẽ bị dai và giảm đi vị ngon ngọt vốn có.
– Khi ướp thịt bò, nên ướp với dầu ăn hoặc giấm hoặc rượu, các nguyên liệu này sẽ giúp thịt nhanh mềm.
– Khi thái thịt, không thái dọc mà hãy thái ngang thớ, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.
Lưu ý khi ăn miến xào nấm mèo thịt bò tại nhà
Cách ăn miến xào nấm mèo thịt bò đảm bảo an toàn sức khỏe
– Cà rốt mua về nếu đã rửa qua với nước thì nên chế biến ngay, không nên rửa hay cắt nhỏ rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản vì cà rốt sẽ bị thối rữa, hư hỏng.
– Sau khi sơ chế hành tây bạn nên dùng hành tây càng sớm càng tốt bởi để hành tiếp xúc với không khí lâu dễ khiến nó bị ô xi hóa, gây vị đắng ngoài mong muốn.
– Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sôi vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.
– Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.
Nấm mèo không nên ăn với thực phẩm gì?
Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm:
– Thịt vịt
– Củ cải
– Hải sản
Những người không nên ăn nấm mèo
Người bị bệnh loãng máu
Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Vì vậy, tuyệt đối phải tránh xa nó trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.
Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa
Nấm mèo có thể gây lạnh bụng. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.
Người dễ bị dị ứng
Nấm mèo có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, gây khó thở
Phụ nữ mang thai không nên ăn
Vì mộc nhĩ có tính hàn nên dễ gây sảy thai.
Medplus hy vọng rằng miến xào nấm mèo thịt bò sẽ càng được nhiều người yên mến hơn nữa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn trên!
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách nấu chè đậu xanh nấm mèo bổ mát cho cả nhà
- Cách làm tai heo cuộn nấm mèo hấp dẫn, dễ làm tại nhà
- Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm nấm hương nhồi thịt thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm nấm đùi gà kho nước tương mới lạ tại nhà
- Cách làm nấm bào ngư lăn bột ớt chiên giòn dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Miến xào nấm mèo thịt bò
Ingredients
- 4 vắt miến
- 2,5 lạng thịt bò
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 nắm mộc nhĩ
- 1 bó rau cần
- 1 lạng giá
- Hành lá, hành phi, tỏi
- Dầu mè, dầu hào, nước tương, hạt nêm, tiêu
Instructions
– Thịt bò thái sợi mỏng, ướp với chút nước tương, đường và dầu ăn.
– Miến ngâm với nước nóng cho mềm, vớt ra rổ cho ráo trước khi xào
– Cà rốt bào sợi
– Hành tây cắt mỏng.
– Mộc nhĩ (loại đã thái sợi sẵn) ngâm với nước nóng cho mềm, để ráo.
– Rau cần, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
– Giá rửa sạch để ráo.
– Phi một ít dầu nóng với tỏi cho thơm, cho thịt bò vào xào, tiếp đến cho nấm mèo, cà rốt, hành tây, nêm một ít hạt nêm xong tắt bếp cho cần vào đảo đều. Múc tất cả phần nhân ra để một bên, chừa nước lại trong chảo nếu có.
– Vẫn dùng chảo đó, cho miến vào và bật lửa xào cùng với chút dầu mè, nước tương, dầu hào, hạt nêm. Xào nhanh tay khoảng 5 phút thì miến mềm, nêm nếm lại cho giá và hành cắt khúc vào, tắt bếp.
– Miến vẫn còn nóng, đảo miến và giá cho đều, như vậy giá sẽ vừa chín tới, hơi giòn và không bị ra nước. Xong cho phần nhân vào trộn đều.
– Cho miến ra đĩa, rắc hành phi lên trên, ăn kèm tương ớt nếu thích.