Sủi cảo là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng được rất nhiều người Việt ưa thích. Không chỉ ngon miệng, món ăn này còn mang đến hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Nó là sự hòa quyện tuyệt vời từ thịt và các loại rau củ khác.
Món ăn này tuy khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm sủi cảo chuẩn vị ngay tại nhà.
Cách làm sủi cảo
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hươi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
- Chọn thịt ba chỉ có màu đỏ tươi hoặc hồng, thịt vẫn còn đủ 3 thớ.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Cải thảo chọn những cây cải tươi, có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng ở phần thân đến gốc.
- Không nên chọn cải có màu xanh đậm, những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn.
Bí quyết làm sủi cảo
- Tôm bạn không nên băm quá nhuyễn, chỉ nên băm sơ để khi ăn cảm nhận được vị tôm sần sật sẽ ngon hơn.
- Khi nặn bạn nên gấp mép thật kĩ và chặt để nhân không rơi ra khi luộc.
- Sủi cảo rất nhanh chín nên bạn cần canh thời gian chuẩn xác, không làm sủi cảo quá mềm ăn không ngon.
- Khi luộc thêm chút dầu ăn vào nồi để bánh không dính vào nhau
Thịt heo và tôm nên tránh ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng sủi cảo
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo rất lớn, dù là thịt nạc hay mỡ. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Phụ nữ mới sinh con
Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi.
6. Người bị dị ứng
Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…
Sủi cảo là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày muốn đổi món cho gia đình. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Hướng dẫn làm ba chỉ kho xơ mít đậm đà hương vị miền Trung
- Cách làm ba rọi cuộn gà nướng thơm ngon, cả nhà thích mê
- Mách bạn cách làm canh bắp cải thịt viên thơm ngon, thanh mát
Cách làm sủi cảo đơn giản, chuẩn vị không phải ai cũng biết
Ingredients
- ¼ cây cải thảo
- 150g thịt xay
- 100g tôm
- 1 ít nấm hương
- Hành lá tùy thích
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu mè, xì dầu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cải thảo rửa sạch rồi băm nhỏ, sau đó vắt phần cải thảo cho bớt nước.
- Tôm bóc vỏ và bỏ chỉ lưng, sau đó rửa sạch với nước rồi băm sơ cho tôm hơi nát.
- Nấm hương ngâm vào nước nóng, khi nấm nở thì cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, sau đó đem băm nhuyễn.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Ướp nhân
- Cho thịt xay, tôm, nấm hương, cải thảo, hành lá vào tô trộn đều. Nêm vào 1 chút hạt nêm, tiêu, dầu mè và xì dầu.
- Trộn đều nguyên liệu và ướp 10 – 15 phút.
Gói bánh
- Trải vỏ bánh lên tay rồi cho nhân vào chính giữa.
- Gấp mép vỏ lại theo hình tam giác, sau đó túm 2 góc của tam giác lại, bạn nên nhẹ tay để bánh không rách nhé.
Luộc
- Cho 1 nồi nước lớn lên bếp, cho thêm 1 chút dầu ăn để bánh không bị dính.
- Khi nước sôi thì thả sủi cảo vào.
- Khi sủi cảo nổi lên, bạn canh khoảng 1 phút nữa thì vớt ra cho vào nước lạnh. Khoảng 5 giây sau thì vớt ra đĩa.
- Ăn kèm với xì dầu hoặc tương ớt đều ngon.