Ba chỉ kho xơ mít là món ăn dân dã nhưng cực kì ngon miệng đối với người dân miền Trung. Nếu bạn đang tìm kiếm lại hương vị quê hương thì đây là gợi ý tuyệt vời từ Medplus. Sự béo ngọt của thịt thêm chút dai ngọt từ xơ mít chắc chắn khiến bạn hài lòng.
Món ăn này giúp thực đơn nhà bạn thêm phong phú mà rất hợp túi tiền. Cùng Medplus tham khảo cách làm ba chỉ kho xơ mít trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm ba chỉ kho xơ mít
Cách chọn nguyên liệu
- Loại xơ mít ngon là loại xơ dày, vàng ươm, có vị ngọt của mít quê chính hiệu, chứ không phải loại xơ mít trắng, dai có màu vàng nhạt như xơ mít Thái.
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm ba chỉ kho xơ mít
- Bạn có thể cho xơ mít vào ngâm trong nước gạo để tẩy trắng và loại bỏ các chất bẩn.
- Phơi mít dưới nắng một chút để sợi mít se lại, khi ăn sẽ ngon hơn.
- Khi kho để thịt cạn nước thì thịt và xơ mít sẽ săn lại ăn ngon hơn.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ba chỉ kho xơ mít
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Ba chỉ kho xơ mít là món ăn vô cùng đơn giản và lạ miệng. Nó có thể giúp bữa cơm của bạn hấp dẫn và rất đưa cơm đấy. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách làm ba rọi cuộn gà nướng thơm ngon, cả nhà thích mê
- Mách bạn cách làm canh bắp cải thịt viên thơm ngon, thanh mát
- Mẹo làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon, đẹp mắt không phải ai cũng biết
Hướng dẫn làm ba chỉ kho xơ mít đậm đà hương vị miền Trung
Ingredients
- 300g thịt ba chỉ
- Xơ mít tùy thích
- Hành khô, tỏi, ớt
- Gia vị: muối, đường, mắm, màu dầu điều, tiêu
- 1 muỗng nước hàng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Xơ mít bỏ phần cứng, tách sợi có thể ngâm với nước gạo hoặc rửa sạch bằng nước thường đều được.
- Thịt ba chỉ rửa sạch với muối và nước, cắt thành những miếng vừa ăn.
Ướp thịt
- Cho thịt ra tô rồi ướp cùng với ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu.
- Ướp 2 – 3 tiếng cho gia vị thấm đều vào thịt.
Kho thịt
- Cho nồi lên bếp và cho 1 ít dầu màu điều, dầu sôi thì cho hành tỏi vào phi thơm.
- Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào đảo cho săn lại.
- Sau đó cho xơ mít vào nấu cùng, đảo đều tay và nêm vào 1 ít nước mắm.
- Cho tiếp nước quả và 1 muỗng nước hàng vào nồi thịt, đảo đều rồi đậy kín nắp.
- Khi thịt chín mềm và nước thịt cạn bớt thì cho ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm bằng chút hành lá thái nhỏ. Ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon!