Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn: 5 loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu

Chế độ ăn: 5 loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu

Trong mỗi chế độ ăn uống cũng sẽ có nhiều loại thực phẩm, ngay cả những loại tốt cho sức khỏe, có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng bạn không cần phải loại bỏ chúng hoàn toàn. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu cách tiếp cận những thực phẩm này để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

5 loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của chế độ ăn uống

Các loại ngũ cốc trắng

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các loại thực phẩm chứa ngũ cốc trắng, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và gạo, đều là những ví dụ về nguồn carbohydrate tinh chế, nghĩa là chúng đã bị loại bỏ nhiều chất xơ trong quá trình chế biến.

Chất xơ là một loại carbohydrate có nhiều lợi ích. Nó không được cơ thể tiêu hóa, vì vậy nó ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, điều này có thể giúp ích cho lượng đường trong máu. Nó cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm khả năng ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu.

Khi có thể, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt và gạo lứt, những loại thực phẩm giàu chất xơ điều hòa lượng đường trong máu. lứt, những loại thực phẩm giàu chất xơ điều hòa lượng đường trong máu. Hạt quinoa, rau dền, kiều mạch và lúa mạch tách vỏ cũng là những lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt tuyệt vời.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bổ sung một lượng nhỏ ngũ cốc trắng vào chế độ ăn uống của mình nếu có phương pháp phù hợp. Hãy thử kết hợp chúng với thịt nạc, chất béo lành mạnh và các nguồn chất xơ tương đối ít carb khác, chẳng hạn như rau không chứa tinh bột, để làm cho bữa ăn chứa carb trắng thân thiện hơn với lượng đường trong máu của bạn.

Đồ uống có đường

Ngoài việc chứa một lượng lớn đường, các loại đồ uống như soda, trà đá có đường và thậm chí cả nước ép trái cây hầu như không chứa protein, chất béo hoặc chất xơ. Hơn nữa, những đồ uống này không thực sự giúp tạo cảm giác no. Hầu hết mọi người muốn thực sự đạt được cảm giác no từ bất cứ thứ gì sẽ làm tăng lượng đường trong máu của họ.

Mặc dù phần lớn, cách hành động tốt nhất là tránh hoàn toàn đồ uống có đường nhiều calo, nhưng một khẩu phần nhỏ đồ uống này có thể hữu ích trong việc nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu khi mọi người đang phải vật lộn với chứng hạ đường huyết cấp tính. Bắt đầu với 1/2 cốc và xem lượng đường trong máu của bạn thay đổi như thế nào trước khi uống thêm.

Nếu bạn không có lượng đường trong máu thấp và chỉ đơn giản là thèm một thứ gì đó ngọt ngào. Tuy nhiên, đồ uống chính mà bạn lựa chọn nên là nước. Nếu bạn gặp khó khăn khi bỏ đi nước không có hương vị, hãy thử thêm những miếng trái cây tươi thái lát vào chai nước của mình.

Thức ăn nhanh

Khi thức ăn nhanh là lựa chọn duy nhất, hãy nhớ rằng bánh bao, bánh mỳ, gia vị, khoai tây chiên và soda đều có xu hướng chứa rất nhiều đường và carbohydrate tinh chế, vì vậy hãy giữ số lượng những thực phẩm này mà bạn gọi ở mức tối thiểu. Nếu bạn nhận được một chiếc bánh mì kẹp thịt gà tẩm bột, hãy thử một món salad nhỏ, ít nước xốt cho bạn. Và nói “không, cảm ơn” với soda.

Trái cây

Trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu, nhưng đó không phải là lý do để loại bỏ nó hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn. Rốt cuộc, trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 của bạn.

Đảm bảo rằng bạn tính bất kỳ loại trái cây nào được tiêu thụ là carb. Chọn các tùy chọn tươi hoặc đông lạnh hoàn toàn khi có thể vì chúng chưa được chế biến và không đi kèm với việc bổ sung bất kỳ loại đường nào. Nếu bạn thích đóng hộp, hãy đảm bảo rằng trái cây được đóng gói trong nước chứ không phải xi-rô có đường.

uối cùng, ngay cả khi bạn tìm được trái cây sấy khô không chứa thêm đường, hãy biết rằng chúng vẫn sẽ làm tăng đột ngột lượng đường trong máu của bạn. Đó là bởi vì những loại trái cây này đã bị mất nước, có nghĩa là chúng chỉ chứa lượng đường tương đương với cả trái cây, nhưng chỉ trong một miếng cắn. Ví dụ, theo USDA, trong khi toàn bộ quả mơ chỉ có hơn 3 g đường, thì chỉ có 2 muỗng canh quả mơ khô có cùng lượng đường đó.

Các loại rau củ có tinh bột

Khoai tây là các loại rau giàu tinh bột khác như đậu Hà Lan và ngô. Những thực phẩm này chứa một lượng carbs lớn hơn so với các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và rau diếp. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không cắt bỏ hoàn toàn các loại rau có tinh bột.

húng vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt và một số thậm chí có thể chứa nhiều chất xơ hơn các loại rau không chứa tinh bột. Ví dụ,1 củ khoai tây trắng vừa chứa 2,38 g chất xơ (hoặc khoảng 8,5% giá trị hằng ngày). Một chén súp lơ? 1,02 g cho khoảng 3,6% DV, theo USDA.

Khi lên kế hoạch cho các bữa ăn có chứa rau củ giàu tinh bột, chỉ cần đảm bảo tính loại thực phẩm giàu tinh bột đó là carb, sau đó kết hợp nó với thực phẩm có hàm lượng GL thấp như protein nạc và chất béo lành mạnh.

Xem thêm

Exit mobile version