Khi nói đến chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường loại 2 của bạn, không phải tất cả các loại yến mạch đều được tạo ra như nhau. Vậy, loại yến mạch nào sẽ phù hợp với bạn? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu những thông tin liên quan nhé!
Loại yến mạch nào là tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2?
Tất cả bột yến mạch đều bắt nguồn từ tấm yến mạch, là toàn bộ hạt được thu hoạch trước khi bị tước vỏ. Theo Harvard Health Publishing, các tấm yến mạch được chế biến thành các loại yến mạch khác nhau có thể được sử dụng làm bột yến mạch. Yến mạch càng chế biến nhiều thì càng chứa ít chất xơ có lợi.
Bột yến mạch có thể ở dạng:
- Yến Mạch Nấu Chậm (Cán): Yến mạch đã được hấp và làm phẳng để tạo thành các mảnh nhỏ.
- Yến mạch nấu nhanh (ăn liền hoặc dùng trong lò vi ba): Yến mạch được hấp trong thời gian dài hơn để chúng chín nhanh trong nước; chúng cũng được cuộn thành những miếng mỏng hơn để nấu nhanh hơn, điều này làm tăng GI của chúng.
- Yến mạch cắt thép (Ailen): Cắt mịn hơn và đặc hơn yến mạch cán; họ mất nhiều thời gian hơn để nấu ăn.
- Cháo: Được làm bằng yến mạch đã được hấp chín và nghiền thành một kết cấu giống như bữa ăn.
Yến mạch cắt thép là tốt nhất cho bệnh tiểu đường loại 2 vì chúng là phiên bản yến mạch ít được chế biến nhất. Yến mạch cán mỏng có GI cao hơn yến mạch cắt nhỏ vì chúng thực sự đã được nấu chín một phần, khiến chúng làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn.
Trường hợp thực phẩm rơi vào GI cho thấy tác động của thực phẩm đó đối với lượng đường trong máu, nhưng GI không tính đến tất cả các khía cạnh của thực phẩm, bao gồm cả kích thước khẩu phần. Mặt khác, tải lượng đường huyết (GL) cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh hơn về cách một loại thực phẩm ăn trong một phần cụ thể có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
Những điều nên làm và không nên làm cho một bát bột yến mạch thân thiện với chế độ ăn bệnh tiểu đường
Nếu bạn muốn có một bát bột yến mạch ngọt ngào và một số đồ ăn kèm, hãy chọn trái cây tươi thay vì trái cây sấy khô. Loại thứ hai có GI cao hơn nhiều (cộng với, kích thước phần có xu hướng nhỏ hơn và ít no hơn).
Các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó cũng rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bổ sung chất xơ, protein và các loại chất béo lành mạnh vào bữa ăn của bạn. Nhưng hãy giữ cho khẩu phần ăn của bạn nhỏ, vì những khẩu phần này chứa nhiều calo và chất béo, với một khẩu phần ăn tương đương với 1 ounce, hoặc bằng cỡ lòng bàn tay của bạn.
Khi quyết định chọn bột yến mạch, bạn nên tránh xa bất kỳ loại nào có thêm chất làm ngọt. Yến mạch nhanh thường chứa nhiều chất làm ngọt bổ sung để tạo hương vị như “Maple và Brown Sugar” hoặc “Peach”, tất cả những thứ này bạn nên tránh với bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn phải sử dụng chất làm ngọt khác ngoài trái cây trong chế độ ăn của mình, gợi ý như sau:
- Cỏ ngọt (Truvia)
- Aspartame (Bình đẳng, Nutrasweet)
- Saccharin (Sweet ‘n Low)
- Sucralose (Splenda)
- Acesulfame K (Sunett, Sweet One)
Bột yến mạch là bữa sáng lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2
Khi nói đến bột yến mạch, phương pháp nấu ăn cũng rất quan trọng. Theo nguyên tắc thông thường, lưu ý khi nấu yến mạch càng lâu thì chúng càng tốt cho bạn. Yến mạch được chế biến đúng cách có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng những lợi ích tiềm năng đối với bệnh tiểu đường loại 2 – kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, giảm cholesterol và viêm nhiễm, đồng thời giúp kiểm soát cân nặng – rất đáng giá.
Xem thêm