Một chế độ ăn mềm thường được khuyến nghị để giúp mọi người hồi phục sau phẫu thuật hoặc bệnh tật.
Chọn thức ăn mềm và dễ tiêu hóa đồng thời hạn chế các thức ăn dai hoặc cay. Bạn sẽ có thể tiếp tục ăn uống bình thường khi lành bệnh. Chế độ ăn mềm thường được sử dụng trong môi trường lâm sàng và bao gồm các loại thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Chế độ ăn mềm: thực phẩm nên ăn và nên tránh của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
- Chế độ ăn uống: Nam việt quất có giúp giảm cân?
- Chế độ ăn kiêng ít dư lượng là gì?
- Chế độ ăn chay: những sai lầm cần tránh
- Thực phẩm trong chế độ ăn kiêng theo chiều dọc
1. Chế độ ăn mềm là gì và tại sao nó được quy định?
Chế độ ăn mềm bao gồm các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và được chỉ định cho những người không thể dung nạp thức ăn có kết cấu thông thường hoặc nhiều gia vị.
Chế độ ăn mềm được sử dụng trong nhiều môi trường, bao gồm bệnh viện, cơ sở chăm sóc dài hạn và tại nhà.
Chế độ ăn mềm thường được sử dụng để điều trị chứng khó nuốt. Triệu chứng này thường phổ biến ở người lớn tuổi và những người bị rối loạn thần kinh và bệnh thoái hóa thần kinh.
Một số cấp độ của chế độ ăn kiêng chứng khó nuốt (NDD) bao gồm:
- NDD Cấp độ 1 – Chứng khó nuốt-Pureed: kết cấu đồng nhất, giống như bánh pudding, đòi hỏi rất ít khả năng nhai
- NDD Cấp độ 2 – Chứng khó nuốt-Thay đổi về mặt cơ học: thức ăn kết dính, ẩm ướt, bán rắn, cần nhai một chút
- NDD Cấp độ 3 – Chứng khó nuốt-Nâng cao: thức ăn mềm đòi hỏi khả năng nhai nhiều hơn
- Thường xuyên: tất cả các loại thực phẩm được phép
Chế độ ăn mềm cũng được sử dụng làm chế độ ăn chuyển tiếp giữa chế độ ăn toàn chất lỏng hoặc xay nhuyễn và chế độ ăn thông thường ở những người đã trải qua phẫu thuật vùng bụng hoặc những người mắc các vấn đề y tế khác.
2. Thực phẩm nên ăn theo chế độ ăn mềm
Một số ví dụ về các loại thực phẩm có thể được thưởng thức trong hầu hết các chế độ ăn mềm:
- Các loại rau củ: cà rốt nấu mềm, đậu xanh, cải bó xôi nấu chín, bí ngòi nấu chín bỏ hạt, bông cải xanh nấu chín, v.v.
- Trái cây: táo hoặc sốt táo nấu chín, gọt vỏ, chuối, bơ, đào chín bóc vỏ, lê nấu chín, trái cây xay nhuyễn, v.v.
- Trứng: trứng nấu chín hoặc lòng trắng trứng, salad trứng
- Các sản phẩm từ sữa: phô mai tươi, sữa chua, phô mai mềm, bánh pudding, sữa chua đông lạnh, v.v. Các sản phẩm từ sữa ít chất béo thường được khuyên dùng cho những người đang hồi phục sau phẫu thuật đường tiêu hóa hoặc bệnh tật.
- Ngũ cốc và tinh bột: khoai tây nghiền, khoai lang, bí ngô, ngũ cốc nấu chín như kem lúa mì, ngũ cốc mềm, ẩm như farro hoặc lúa mạch, bánh kếp ẩm, mì mềm, v.v.
- Thịt, thịt gia cầm và cá: thịt gia cầm được làm ẩm hoặc xay nhuyễn, cá ngừ mềm hoặc salad gà (không có rau sống hoặc trái cây như cần tây hoặc táo), cá nướng hoặc nướng, thịt viên mềm, đậu phụ mềm, v.v.
- Súp: súp xay nhuyễn hoặc nước dùng với rau nấu chín mềm
- Khác: nước thịt, nước sốt, bơ hạt mịn, thạch và mứt không hạt
- Đồ uống: nước, trà, protein lắc và sinh tố
3. Thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn mềm
Các loại thực phẩm sau đây thường bị hạn chế trong chế độ ăn mềm:
- Rau: rau sống, rau chiên, rau có hạt hoặc vỏ
- Trái cây: trái cây tươi (với một số ngoại lệ như bơ và chuối), trái cây có vỏ và hạt, trái cây sấy khô, trái cây có tính axit cao như chanh và chanh
- Các sản phẩm từ sữa: phô mai cứng, phô mai có hạt hoặc trái cây sấy khô, sữa chua có thêm thành phần, chẳng hạn như sô cô la hoặc quả hạch
- Ngũ cốc và tinh bột: bánh quy cứng, bánh mì dai hoặc giòn, bánh mì và ngũ cốc nhiều chất xơ, chẳng hạn như bánh mì có hạt và lúa mì cắt nhỏ, khoai tây chiên, bỏng ngô
- Thịt, gia cầm và cá: những miếng thịt dai, cá hoặc gia cầm chiên, thịt hoặc gia cầm nguyên miếng, thịt chế biến nhiều chất béo, chẳng hạn như thịt xông khói, động vật có vỏ, súp hoặc món hầm với những miếng thịt dai
- Chất béo: các loại hạt, hạt, mảnh dừa, bơ hạt giòn
- Khác: mứt hoặc thạch có hạt, kẹo dai
- Thực phẩm cay hoặc gây khó chịu: ớt cay, sốt cà chua, thực phẩm tạo khí, chẳng hạn như bắp cải và đậu, sốt tabasco
- Đồ uống: rượu, đồ uống chứa caffein cũng có thể bị hạn chế tùy thuộc vào tình trạng được điều trị
4. Ý tưởng bữa ăn và bữa ăn nhẹ cho người ăn kiêng bằng thức ăn mềm
Dưới đây là một số ý tưởng về bữa ăn mà những người theo chế độ ăn mềm có thể ăn được:
4.1 Bữa sáng
- Trứng bác và bơ thái lát
- Kem lúa mì với đào nấu chín và kem bơ hạt điều
- Quiche không vỏ làm từ trứng, phô mai dê, rau bina băm nhỏ và bí butternut
- Sữa chua parfait làm từ sữa chua không đường, chuối hoặc đào đóng hộp, mứt việt quất không hạt và bơ hạnh nhân mịn
4.2 Bữa trưa
- Salad gà hoặc cá ngừ không có rau
- Súp gà với mì mềm, rau nấu chín và một ít thịt gà xé nhỏ mềm
- Couscous, feta, và salad rau mềm
- Burger cá hồi ẩm với bơ
4.3 Bữa tối
- Bánh mì thịt làm từ thịt bò xay hoặc đậu phụ cùng với khoai lang nghiền
- Cá bơn nướng với củ cải và cà rốt nấu chín mềm hoặc khoai tây nghiền phô mai
- Cơm gà mềm với đậu xanh nấu chín
- Bánh chăn cừu làm từ gà tây xay
4.4 Bữa ăn nhẹ
- Phô mai với trái cây đóng hộp nấu chín hoặc mềm
- Sữa chua với táo và quế nấu chín
- Súp rau và ngũ cốc
- Sinh tố được pha trộn tốt làm từ bột protein, bơ hạt mịn và trái cây
- Salad trứng với bơ nghiền
- Bánh mì bí ngô hoặc chuối ẩm với bơ hạnh nhân mịn
- Súp rau xay nhuyễn, chẳng hạn như súp bí đỏ
- Chuối tàu với bơ đậu phộng mịn tự nhiên
Nguồn tham khảo: Soft Food Diet: Foods to Eat and Foods to Avoid
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.