Trứng muối là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon. Cuối tuần rảnh rỗi sao bạn không vào bếp với Medplus để học cách làm nhỉ? Tuy hơi mất thời gian một chút nhưng bù lại tự tay chế biến cho gia đình sẽ yên tâm hơn phải không nào.
Bí quyết cho món trứng muối ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Để chọn được trứng vịt tươi ngon, bạn có thể sử dụng mẹo sau. Soi trứng trên một nguồn sáng, bạn nắm quả trứng trong lòng bàn tay, để hở hai đầu quả trứng. Soi trứng từ áng sáng mặt trời hoặc ánh sáng của ngọn đèn đỏ càng tốt. Nếu khi soi thấy trứng có màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1cm. Đường bao quanh cố định không di động thì đó là trứng tươi.
Mẹo làm trứng muối thêm hấp dẫn
- Với cách làm này bạn chú ý phải thật khéo léo và nhẹ nhàng khi rửa trứng, xếp trứng vào lọ. Bởi nếu vỏ trứng bị nứt là chúng ta sẽ không làm được, trứng muối sẽ bị hỏng.
- Độ mặn của trứng muối tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình nên bạn có thể điều chỉnh thời gian ướp trứng cho phù hợp.
- Không dùng hộp nhựa để ngâm trứng muối vì có thể sẽ mất vị ngon của trứng muối nhé!
- Đối với trứng muối ướt: Nước ngâm là nước muối, nếu bạn ngâm trứng quá lâu mà không vớt ra thì trứng sẽ thành ra mặn đắng và có vị hơi chát, như vậy ăn sẽ không ngon và mất đi mùi vị của trứng.
Vài lưu ý về món trứng muối
Cách thưởng thức trứng muối
Sau khi đã hoàn thành bạn có thể sử dụng chế biến rất nhiều món ăn như làm bánh, bánh trung thu, món mặn… Bạn cũng có thể nướng hay dùng trực tiếp.
Bảo quản trứng muối
- Thứ nhất, bạn vớt trứng ra, lau thật khô rồi để vào tủ lạnh ăn dần khoảng 10-12 ngày. Cách thứ 2 để bảo quản trứng lâu hơn thì bạn đập trứng ra lấy lòng đỏ rồi đem hấp chín hoặc nướng chín. Bạn cũng có thể cất vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này bạn có thể dùng trứng trong 3 tháng. Tuy nhiên, bạn không nên để lâu hơn vì trứng sẽ mất đi mùi thơm nhé.
- Bạn rửa hộp thủy tinh dùng cho việc ngâm trứng bằng nước sôi để tiệt trùng, rồi lau khô bằng khăn sạch. Không dùng hộp nhựa để ngâm vì có thể sẽ mất vị ngon của trứng muối nhé!
Những ai không nên ăn trứng?
- Những người bị sốt
Những người đang sốt ăn trứng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng cao, dễ gây co giật và biến chứng lên não.
- Sản phụ vừa sinh
Trong vài giờ sau khi sinh, các sản phụ không nên ăn trứng. bởi sau quá trình sinh nở làm cơ thể mệt mỏi vì mất nhiều mồ hôi, cơ thể đang trong giai đoạn thiếu nước. Khả năng tiêu hoá của cơ thể trong giai đoạn này cũng giảm đi rõ rệt. Các thành phần protein và chất béo trong trứng gây khó tiêu, đầy bụng cho các sản phụ.
Do vậy, chỉ nên ăn trứng sau khi sinh từ 1,2 ngày và chỉ nên ăn từ 2-3 quả/ngày để đảm bảo khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
- Bệnh nhân viêm gan
Thành phần cholesterol và các axit béo có trong lòng đỏ trứng gà sẽ càng làm tăng gánh nặng cho gan. Từ đó, gây cản trở quá trình điều trị và phục hồi gan.
- Những người mắc bệnh thận
Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm mạnh. Đồng thời lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể.
Ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh. Từ đó làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
Với cách làm mà Medplus vừa chia sẻ bạn chỉ cần chú ý và khéo léo là đã có mẻ trứng muối thơm ngon rồi. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Cách làm miến chiên trứng vừa lạ vừa ngon rất đưa cơm
- Bật mí cách làm trứng ngâm nước tương đang gây sốt cộng đồng mạng
- Học làm trứng chiên nấm rơm đơn giản mà đủ chất
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ bí quyết làm trứng muối ngon như ngoài hàng
Ingredients
- Trứng vịt 10 quả
- Nước: 1 lít
- Muối: 240gr
- Quế: 1 thanh
- Hoa hồi: 2 cái
- Rượu trắng: 2 thìa
- Đường 1 thìa
Instructions
- Dùng miếng rửa chén cọ sạch trứng vịt, rồi lau khô bằng khăn sạch.
- Rang sơ thanh quế, hoa hồi trong nồi với lửa nhỏ cho có mùi thơm. Tiếp đến thêm nước, muối, đường vào đun sôi.
- Khi nước sôi bạn tắt bếp, đợi nước nguội hẳn thì cho rượu trắng vào cùng.
- Rửa hộp thủy tinh dùng cho việc ngâm trứng bằng nước sôi để tiệt trùng, rồi lau khô bằng khăn sạch. Không dùng hộp nhựa để ngâm trứng muối vì có thể sẽ mất vị ngon của trứng muối nhé!
- Xếp trứng vào hộp, đổ hỗn hợp nước đã nguội vào, dùng vỉ tre hay 1 cái đĩa nhỏ gài lên cho trứng luôn ngập trong nước. Đậy nắp hộp lại và muối khoảng 4 tuần là các bạn có thể bắt đầu thử, trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng và chắc nịch, đỏ au và có mùi thơm, phần lòng trắng trong, không đục, không bị vàng và hôi.