Site icon Medplus.vn

Công dụng tuyệt vời của đậu xanh mà có thể bạn chưa biết

Đậu xanh là một nguyên liệu quen thuộc và xuất hiện trong mỗi căn bếp của các gia đình người Việt. Thế nhưng bạn đã thực hiểu và biết đến tất cả các công dụng của đậu xanh hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguồn gốc của đậu xanh

Đậu xanh hay có tên gọi khác đỗ xanh có nguồn gốc từ khu vực Trung Á và Ấn Độ. Chúng thường phân bố chủ yếu tại vùng nhiệt đới và phát triển thuận lợi ở châu Á.

Loại đậu này có khả năng thích nghi cực tốt với các điều kiện khí hậu. Do vậy, tại Việt Nam chúng được lựa chọn và canh tác khá nhiều.

2. Đặc điểm của đậu xanh

Đậu xanh là loại cây thân thảo, tùy thuộc vào giống đậu mà thân sẽ có màu xanh hay chuyển sang tím đỏ. Thân cây có khá nhiều lông tơ và ít dần về phía gốc. Mỗi cây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 30 – 60cm.

Lá kép và cũng có lông tơ ở cả 2 mặt của lá. Hoa đậu xanh mọc ở nách lá, có màu trắng và chuyển dần sang màu vàng nhạt khi nở rộ. Quả đậu xanh có hình thuôn dài khoảng 6 – 10cm, mỗi quả có nhiều hạt bên trong. Phần hạt có nhiều ứng dụng hơn phần vỏ bên ngoài.

3. Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Trung bình 220gr đậu xanh có chứa các chất dinh dưỡng sau:

Ngoài ra, đậu xanh còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng khác như Folate, phốt pho, sắt,…

4. Các công dụng của đậu xanh

Nói về những loại hạt tốt cho sức khỏe người sử dụng thì đậu xanh luôn được đứng ở top đầu. Loại hạt này có khả năng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa cơ thể hiệu quả. Dưới đây là các công dụng cụ thể nhất của đậu xanh bạn có thể tham khảo:

4.1 Cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Như đã nói ở trên, đậu xanh là loại hạt có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng quan trọng như: Chất béo, calo, chất xơ, vitamin, Magie, Sắt, Kali,…và một số loại axit amin thiết yếu. Chính vì thế, khi sử dụng hạt đậu xanh thường xuyên, cơ thể sẽ được cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ từ đó có một cuộc sống khỏe mạnh.

4.2 Công dụng là một bài thuốc:

Để cung cấp được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhất, hãy lựa chọn nấu cháo đậu xanh, sắn dây. Chuẩn bị khoảng 100g đậu xanh, 50g gạo tẻ và 50g bột sắn dây. Rửa sạch đậu xanh và gạo sau đó cho vào nồi cơm điện ninh nhừ.

Bột sắn dây hòa tan với nước. Khi cháo đã nhừ thì cho thêm nước bột sắn dây đã hòa vào, khuấy thật đều tay để không bị cháy. Sau khoảng 5 phút là được.

4.3 Công dụng ngăn ngừa bệnh mãn tính, bệnh ung thư

Đối với những người mắc phải chứng bệnh mạn tính, các bác sĩ thường khuyên họ nên kết hợp sử dụng đậu xanh vào các món ăn thường xuyên. Trong đậu xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Nó có khả năng ức chế quá trình phát triển của những tế bào ung thư ở phổi và dạ dày.

4.4 Công dụng giảm nguy cơ bị sốc nhiệt

Mùa hè, nhiều người thường lựa chọn đậu xanh để nấu chè, súp, cháo. Những món ăn này không chỉ ngon miệng, thanh mát mà còn có tác dụng giúp cho cơ thể chống lại được biểu hiện sốc nhiệt khi hoạt động quá sức hoặc gặp thời tiết nắng nóng. Bên cạnh việc sử dụng chè đậu xanh, bạn cũng cần phải uống nước đầy đủ để cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

4.5 Công dụng ngăn ngừa những bệnh về tim mạch

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đỗ xanh có khả năng làm giảm lượng  cholesterol xấu xuống mức thấp nhất. Vì thế, nếu sử dụng đậu xanh thường xuyên sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh việc sử dụng đậu xanh, bạn cũng có thể lựa chọn kết hợp với một số loại hạt khác để mang đến hiệu quả tốt nhất.

4.6 Công dụng giúp giảm huyết áp

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều người mắc phải căn bệnh huyết áp cao. Đây là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim, co giật thậm chí là tử vong. Với hàm lượng kali, chất xơ và magie khá cao, hạt đậu xanh có khả năng làm giảm huyết áp hiệu quả, giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng ổn định.

4.7 Công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ có chứa trong đậu xanh chinh là một công cụ giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, và đặc biệt là hạn chế một cách tối đa những căn bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa.

Hạt đỗ xanh có chứa một lượng kháng tinh bột giúp tăng sản sinh lợi khuẩn trong ruột. Điều này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư ở đường tiêu hóa. Khi sử dụng hạt đậu xanh nhiều, người dùng cũng không cần quá lo lắng đến vấn đề bị đầy hơi, khó chịu. Sử dụng bột đậu xanh thường xuyên. Mỗi ngày nên dùng khoảng 1 đến 2 cốc

4.8 Công dụng giảm đường huyết

Lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao đồng nghĩa với việc bạn đang mắc phải nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường. Nếu không kiểm soát lượng đường này cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khó có thể điều trị dứt điểm.

Hàm lượng vitexin và isovitexin có trong đậu xanh giúp nhanh chóng làm giảm lượng đường huyết đồng thời thúc đẩy các insulin hoạt động một cách hiệu quả nhất có thể.

4.9 Công dụng giảm cân

Không thể phủ nhận được công dụng giảm cân, làm đẹp vóc dáng có trong hạt đậu xanh. Bạn có thể sử dụng đậu xanh mỗi ngày để vừa cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, lại vừa chống đói hiệu quả. Bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu, thèm ăn, từ đó giúp bạn có được một vóc dáng hoàn hảo với cân nặng như ý.

4.10 Có ích cho sức khỏe bà bầu

Bà bầu luôn cần phải được cung cấp đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết để giúp sức khỏe luôn được đảm bảo và thai nhi phát triển tốt nhất. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường xuyên bị stress, căng thẳng, cơ thể thường xuyên thiếu sắt, protein và chất xơ.

Chính vì thế, đậu xanh chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để bù đắp các chất dinh dưỡng bị thiếu sót này.

Một lưu ý mẹ bầu cần quan tâm đó là chỉ nên ăn những món ăn được nấu từ hạt đậu. Không nên sử dụng giá đỗ để tránh những căn bệnh viêm nhiễm nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngoài ra, hạt đỗ xanh còn có nhiều công dụng nổi bật khác: làm đẹp da, chữa say rượu bia, say xe,…

5. Một số trường hợp không nên sử dụng đậu xanh

Hạt đậu xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chính vì thế, nó được khá nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, một số trường hợp nhất định không nên sử dụng đậu xanh để tránh những phản ứng không tốt có thể xảy ra.

6. Kết luận:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đậu xanh cũng như những công dụng thần kỳ cho sức khỏe mà loại hạt này sở hữu. Để có một sức khỏe tốt, nguồn năng lượng dồi dào mỗi ngày, hãy sử dụng đậu xanh thường xuyên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn không nên sử dụng loại hạt này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu muốn sử dụng, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn chi tiết và cụ thể nhất. Để biết thêm thông tin về những loại cây thuốc tốt cho sức khỏe, hãy đọc thêm những bài viết khác tại website này nhé.

Xem thêm:

Trích dẫn: iHS Viet Nam

Exit mobile version