Gà áp chảo sốt cà ri là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị thơm bùi của thịt gà và béo ngậy cay cay của cà ri. Đặc biệt là phần thịt gà áp chảo chín vàng bên ngoài nhưng mềm béo bên trong vì được ngâm với sữa tươi trước khi chế biến nên không hề bị khô. Bên cạnh đó là sốt cà ri thơm lừng hấp dẫn, béo thơm từ sữa tươi và nước cốt dừa làm cho món ăn thêm phần cuốn hút.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà áp chảo sốt cà ri thơm ngon đầy hấp dẫn này nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm gà áp chảo sốt cà ri
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà áp chảo sốt cà ri thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
- Mua thịt gà ngon hãy chọn gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Mẹo làm gà áp chảo sốt cà ri thơm ngon mềm nóng
- Gà sau khi áp chảo đừng vội cắt ra ngay vì sẽ làm mất nước. Thay vào đó hãy lấy gà để nguội khoảng 5 phút rồi hãy cắt. Lúc này gà đã nguội hơn và giữ được phần nước bên trong thịt, khi ăn sẽ mang lại vị ngon ngọt hơn.
- Để món gà áp chảo sốt cà ri có thịt gà mềm thơm, béo ngậy hãy ngâm gà vào sữa tươi trước khi nấu.
Lưu ý khi ăn gà áp chảo sốt cà ri để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Ai không nên ăn cay nhiều
- Người mắc các bệnh về dạ dày nên hạn chế ăn cay.
- Người bị bệnh trĩ không nên ăn cay nhiều.
- Người bị bệnh tim nên hạn chế ăn cay.
- Người mắc bệnh thận nên cân nhắc khi ăn cay.
- Người bị viêm túi mật, sỏi mật không nên ăn cay.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà áp chảo sốt cà ri thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà áp sốt cà ri mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gà nướng sốt tiêu – công thức gà nướng thơm ngon bất bại
- Gà nấu sữa tươi – Công thức món ngon cho gia đình
- Cơm lam gà nướng – hương vị dân dã mộc mạc từ núi rừng
- Cách làm cơm gà Hội An đơn giản – hạt cơm vàng thơm, thịt gà dai ngon
- Cách làm gà cuộn rong biển chiên giòn đơn giản trong 50 phút
- Hướng dẫn làm món gà nướng sốt táo đơn giản tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà áp chảo sốt cà ri
Ingredients
- 500gr thịt gà (hoặc 2 cái đùi gà, cánh gà tùy ý)
- 500ml sữa tươi
- 10ml giấm
- 5 muỗng cà phê bột cà ri
- 1 bắp cải nhỏ
- 2 khứa bí đỏ
- 1 củ khoải lang
- Hành tỏi
- Nước cốt dừa
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối,...
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch với muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo.
- Bắp cải tách lá, ngâm với muối rồi rửa lại với nước, để ráo sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
- Khoai lang, bí đỏ gọt bỏ rồi cắt miêng vuông nhỏ rửa sạch để ráo. Khoai lang ngâm vào một tô nước để không bị thâm đen.
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Tiến hành chế biến
- Cho từ từ giấm vào 100 mlsữa, sữa sẽ kết tủa lại và cô đặc lại, sau đó cho thịt gà vào ngâm khoảng 2 tiếng.
- Khoai lang, bí đỏ hấp chín với khoảng 15 phút. Bắp cải tím hấp chín 5 phút.
- Thịt gà sau khi ngâm thì lấy ra rửa sơ với nước và lau khô, sau đó thoa đều muối và 2 muỗng bột cà ri đều lên 2 mặt gà.
- Cho chảo cùng một ít dầu ăn lên bếp rồi cho thịt gà vào áp chảo vàng đều hai mặt, cứ mỗi phút thì trở mặt gà một lần.
- Cho một chảo to lên bếp, thêm dầu ăn vào phi thơm hành tỏi sau đó để riêng.
- Cũng trên chảo đó cho 400ml sữa tươi, 3 muỗng canh nước cốt dừa và bột cà ri vào nấu với lửa nhỏ, thêm chút muối và hạt nêm nêm nếm vừa miệng. Nấu sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút thì cho gà, khoai lang, bí đỏ và bắp cải vào nấu chung khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Vậy là món gà áp chảo sốt cà ri đã hoàn thành rồi, cùng cả nhà thưởng thức ngay thôi.