Một ly sinh tố khoai lang tím ngọt dịu sẽ giúp bạn đánh bay cái nắng ngày hè rất hiệu quả đấy. Đây là một sự sáng tạo tuyệt vời trong ẩm thực Việt vừa đơn giản, bổ dưỡng lại nạp thêm năng lượng cho da.
Như chúng ta đều biết, khoai lang tím là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, nó chứa rất nhiều cacbonhydrat giúp kiểm soát được trọng lượng cơ thể. Cùng vào bếp với Medplus hôm nay để học cách pha sinh tố ngon đãi cả nhà nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết làm sinh tố khoai lang tím
- Khoai lang tím: 2 củ
- Sữa đặc: 40 ml
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, ly thủy tinh, muỗng khuấy, xửng hấp, bát to.
- Sữa tươi có đường: 100ml = 3.3 oz.
- Đậu phộng rang giã nhỏ
2. Mẹo chọn mua khoai lang tím ngon, ngọt
- Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
3. Cách làm sinh tố khoai lang tím
- Cho phần khoai lang tím đã nghiền mịn vào máy xay sinh tố cùng 100ml sữa tươi có đường, 4 muỗng sữa đặc. Điều chỉnh máy ở mức độ trung bình, xay nhuyễn mịn nguyên liệu đến khi thu được hỗn hợp mịn sánh. Tắt máy, cho thêm đá bào và bật máy xay thêm 5 giây.
- Cuối cùng, rót hỗn hợp sinh tố khoai lang tím ra một ly thuỷ tinh cao. Giã nhỏ phần đậu phộng rang và rắc lên bề mặt ly thức uống.
- Sử dụng vài nhánh lá bạc hà tươi đặt lên phía trên bề mặt ly sinh tố khoai lang tím để tăng thêm tính thẩm mĩ cho món uống.
4. Những lưu ý khi ăn khoai lang
4.1 Không nên ăn khoai sống
Nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn…
4.2 Không nên ăn quá nhiều khoai lang
Thứ nhất, dù bạn có thèm khoai lang đến mức nào chăng nữa, cũng chỉ được tự cho phép mình ăn trong giới hạn “dưới ba lạng” khoai lang mà thôi. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi. Và tốt nhất đừng ăn quá nhiều khi đói và chỉ ăn mỗi khoai lang không, khi đó, dạ dày sẽ dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng.
4.3 Không ăn hồng với khoai lang
Khoai lang và quả hồng không nên ăn cùng với nhau, ít nhất nên cách nhau khoảng 5h trở lên. Nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày. Từ đó, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa. Nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.
4.4 Đã ăn khoai thì giảm ăn món chính
Khoai lang chứa một lượng carbohydrates tương đương với cơm. Vì vậy, nếu bạn đã ăn khoai thì nên giảm lượng cơm ăn vào trong ngày để không bị quá dư thừa tinh bột.
5. Mẹo bảo quản khoai lang lâu hỏng
5.1 Bảo quản khoai lang trong thời gian ngắn
Cụ thể là lấy giấy báo bọc bên ngoài từng củ khoai lang. Sau đó lại cất những củ khoai lang đã bọc cẩn thận vào trong một hộp giấy to nữa. Để hộp ở nơi ít ánh sáng, khô thoáng. Bằng cách này, khoai lang sẽ được bảo quản trong 1-2 tuần mà không bị hỏng vẫn tươi, không khô héo và hư thối đâu chị em nhé.
5.2 Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh
- Để tiến hành bảo quản thì các chị em cần chuẩn bị: Một hộp nước đá lạnh, khoai lang gọt vỏ, hộp trữ.
- Sau đó, các chị em cắt nhỏ củ khoai lang để tiện đặt trong hộp hơn. Cho khoai lang và nước đá lạnh vào trong hộp đựng. Đảm bảo nước lạnh và đá ngập khoai. Sau đó đậy nắp và cất hộp trong tủ lạnh, để ngăn đá nếu muốn để dài ngày, để ngăn mát để bảo quản trong 1 tuần. Nếu để ngăn mát thì mỗi ngày cho thêm 1-2 cục nước đá vào nữa.
5.3 Bảo quản khoai lang đã luộc chín
- Nếu chỉ cần bảo quản trong 1-2 ngày thì tương tự cách trên, chị em cũng lấy giấy báo bọc ngoài rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào sử dụng thì bỏ ra, cho vào lò vi sóng quay nóng là sử dụng được.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì các chị bóc vỏ, cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ, đợi khoai lang nguội rồi cho vào túi zip. Nếu được thì hút chân không túi zip nữa, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Bảo quản khoai lang luộc theo cách này, chị em có thể giữ được từ 10-12 tháng không lo khoai lang bị hỏng.
Chỉ vài bước thực hiện cơ bản bạn đã có được những ly sinh tố khoai lang tím hấp dẫn để thưởng thức rồi. Với hương vị đặc biệt, chắc chắn sẽ “đánh gục” dạ dày gia đình bạn ngay từ miếng đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể khám phá thêm nhiều tips nấu ăn hay ho tại Medplus , đừng quên cập nhật thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Thư giãn sau một ngày làm việc với trà khoai lang thơm ngon ngất ngây
- Tuyệt chiêu làm pizza khoai lang đơn giản tại nhà
- Hướng dẫn nấu chè khoai dẻo ngon ngọt chiêu đãi cả nhà
- Gợi nhớ tuổi thơ với bánh da lợn khoai lang tím chuẩn vị Nam Bộ
- Ngại gì không thử làm bánh mochi khoai lang tím đãi cả nhà
- Đừng bỏ lỡ bí quyết làm bánh trung thu khoai lang tím ngon tuyệt hảo
Nguồn: Tổng hợp