Site icon Medplus.vn

Đầu cá hồi có đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu?

Mẹ bầu có nên ăn đầu cá hồi không?

Mẹ bầu có nên ăn đầu cá hồi không?

Mẹ bầu có nên ăn đầu cá hồi?

Đầu cá hồi là một trong những thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu được khuyến nghị cho mẹ bầu. Mẹ có thể ăn vào những tháng trong thai kỳ và sau thai kỳ.

Thường xuyên ăn đầu cá hồi trong thai kỳ sẽ giúp hoàn thiện hệ thần kinh thai nhi, giúp bé tăng trí nhớ. Còn giúp nâng cao sức tập trung của bé sau khi chào đời. Ngoài ra, các món ăn từ loại cá này cũng giúp bà bầu phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. Một số bệnh hay gặp phải: tim mạch, ổn định tâm trạng mẹ bầu, giảm nguy cơ đau lưng do thiếu canxi một cách hiệu quả.

Đầu cá hồi được khuyến nghị nên dùng cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên ăn đầu cá hồi vào thời điểm nào?

Như đã nói ban đầu, đầu cá hồi có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, là một loại cá sống ở vùng biển, nên ít nhiều nó cũng sẽ bị nhiễm các loại độc như: thủy ngân, hay một số kim loại nặng khác. Khi mẹ bầu ăn phải những chất độc này sẽ rất nguy nhiễm. Sảy thai, sinh non và các biến chứng khác. Vậy nên, để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hoặc có thể ăn nhưng với lượng ít và phải được vệ sinh kỹ trước khi chế biến.

Một số dưỡng chất trong đầu cá hồi có lợi cho mẹ bầu

Bên cạnh đó, trong đầu cá hồi còn chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bà bầu nói riêng và mọi người như: vitamin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin B6. Các nguyên tố vi chất như: canxi, li, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic…

Tác dụng kỳ diệu từ đầu cá hồi

Tốt cho trí não thai nhi

Đầu cá hồi chứa lượng lớn acid béo không no. Có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh.

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đầu cá hồi hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi.

Ổn định tâm trạng mẹ bầu

Nguồn DHA trong đầu cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho mẹ bầu. Có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần cho các bà mẹ trẻ (sau sinh nở, mẹ bầu thường hay bị xáo trộn về mặt tâm lý sinh ra buồn chán, trầm cảm…).

Protein lành mạnh tốt cho trí não thai nhi và giúp ổn định tâm trạng mẹ bầu

Bảo vệ tim mạch

Theo nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Harvard, Mỹ. Lượng acid béo omega-3 có trong đầu cá hồi sẽ giúp cải thiện rất hiệu quả đến lượng cholesterol trong máu. Giúp ổn định huyết áp, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm đột quỵ. Ngoài ra, nó còn chứa một số dưỡng chất: vitamin A, E, selen, kẽm. Giúp bảo vệ bộ gen di truyền trong tế bào của bé và sức khỏe tim mạch của mẹ với các tác nhân ngoại lai.

Phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi

Các vitamin B3, B6, B12 giúp hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn…và acid béo omega-3 (chủ yếu là DHA) trong cá hồi khá cao. Giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi. Làm tiền đề để thị lực của bé sau này nhanh nhạy hơn.

Giàu protein và amino acid

Protein và amino acid trong đầu cá hồi rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, nó cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và i-ốt… Đặc biệt là canxi góp phần giúp cho xương chắc khỏe.

Mẹo chọn đầu cá hồi tươi ngon tốt cho sức khỏe

Cách để chọn được đầu cá hồi tươi và ngon rất đơn giản. Các mẹ chỉ cần chọn những đầu cá nào có màu ánh bạc hơi xanh, thịt cá vẫn giữ nguyên màu hồng cam tự nhiên, nếu còn mắt thì mắt cá trong chứ không bị đục. Quan sát thêm: mang cá không bị thâm, phần thịt còn tươi, chắc và còn độ đàn hồi. Đó là một số mẹo vặt giúp mẹ chọn được một phần đầu cá tươi ngon.

Mẹo chọn đầu cá hồi tươi ngon tốt cho sức khỏe

Cách chế biến đầu cá hồi không bị tanh mà vẫn giữ được vị ngon của nó

Đầu cá hồi phổ biến nhất là nấu lẩu, nấu canh chua, sốt hoặc nướng. Cho dù chế biến theo cách nào cũng đều rất ngon, ngọt nước, ngọt thịt và màu đẹp mắt. Tuy nhiên, có nhiều người lại không thích ăn đầu cá hồi bởi sợ mùi tanh của nó. Vì vậy chỉ cần biết cách sơ chế cho hết mùi tanh. Đây sẽ là một món ăn thật sự tuyệt vời, cả về mùi vị màu sắc và dinh dưỡng.

Cách thường làm là:

Nếu nấu lẩu thì mình bỏ đầu cá vào chảo rán sơ qua cho thịt săn lại trước khi trút vào nồi lẩu. Còn nếu nấu canh thì mình lại phi thơm tỏi rồi trút vào ướp cùng đầu cá để khử tiệt mùi tanh chứ không dùng cách rán, bởi vì nếu rán cá trước khi nấu thì nước canh sẽ bị đục, không ngon mắt. Một lưu ý nữa khi nấu, đó là đầu cá hồi rất béo, vì vậy các mẹ chỉ nên cho một chút dầu ăn hoặc mỡ thôi để món ăn không bị ngấy.

Lưu ý khi mẹ bầu ăn cá hồi

Để an toàn, mẹ bầu nên dùng khoảng 100 – 200g dầu cá hồi/1 tuần. Để tránh nhiễm độc thủy ngân chứa trong cá. Dù hàm lượng thủy ngân trong cá hồi thấp nhưng nếu dùng quá nhiều hàm lượng này sẽ tăng cao.

Đầu cá hồi là món ăn có cung cấp đạm khá cao, mẹ bầu nên ăn vào các bữa ăn chính. Lượng cá khoảng 50 – 100g cho một lần chế biến với một chén mì hoặc một chén nui hay cơm… Không nên quá lạm dụng vì sẽ gây nên tình trạng thừa chất dinh dưỡng, không có lợi cho cơ thể mẹ và bé.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version