Site icon Medplus.vn

Đùi vịt hấp ngũ vị thơm ngon bổ dưỡng, ăn ngon điêu đứng

Đùi vịt hấp ngũ vị là món ăn ngon miệng với thịt vịt dai mềm hòa với hương thơm từ các loại rau củ thơm nồng. Điều đặc biệt ở món này là thịt vịt vẫn giữ được hương vị ngọt từ bên trong. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn ngon này thì để Medplus hướng dẫn bạn nhé. Hy vọng một phần góp nho nhỏ của Medplus giúp cho thực đơn gia đình bạn thêm phong phú hơn.

Bật mí cách làm món đùi vịt hấp ngũ vị

Chuẩn bị nguyên liệu cho món đùi vịt hấp ngũ vị

Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.

Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Mẹo sơ chế thịt vịt để món đùi vịt hấp ngũ vị thêm đậm đà hấp dẫn

Đăc trưng của thịt vịt là có mùi hôi, vì thế trước khi chế biến chúng ta cần biết cách sơ chế.

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay.

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần. Khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Ngon bá cháy với món đùi vịt hấp ngũ vị

Cách bảo quản nguyên liệu cho món đùi vịt hấp ngũ vị

Thịt vịt

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.

Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Gừng

Gừng phải còn nguyên vẹn, không sâu, không dập; phải để gừng khô ráo, nếu ướt gừng sẽ dễ úng nước.

Trước khi cho gừng vào tủ lạnh để bảo quản, dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ gừng hoặc gói chúng trong một chiếc khăn khô. Sau đó hẳn cho vào túi nhựa kín, giữ lạnh ở ngăn mát.

Bạn cũng có thể dùng một tờ giấy bạc, sau đó quấn chặt quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát.

Với cách này, bạn có thể bảo quản gừng trong thời gian khá lâu mà vẫn giữ được mùi thơm đó.

Đùi vịt hấp ngũ vị ngon bấy bá

Công dụng món đùi vịt hấp ngũ vị

Thịt vịt

Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Gừng

Gừng giúp giảm đau xương khớp và đau cơ.

Ăn gừng thường xuyên phòng chữa sỏi mật

Làm giảm đau bụng do kinh nguyệt

Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer

Giúp điều trị chứng nôn và buồn nôn

Giúp giải toả stress

Lưu ý khi ăn đùi vịt hấp ngũ vị

Người đang bị cảm

Bởi thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người

Người đang bị ho

Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm. Vì vậy, nếu trong nhà bạn có người ho thì đừng cho họ ăn thịt vịt kẻo rước thêm bệnh nhé.

Người bị bệnh gout:

Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao. Vì vậy, với nhưng người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt kẻo tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.

Đùi vịt hấp ngũ vị là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thịt vịt mềm ngọt hòa cùng hương thơm nóng ấm sẽ giúp cho món ăn thêm độc đáo hơn. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Trứng vịt um ngải cứu món ăn bổ dưỡng, giải nhiệt cơ thể

Mẹo nấu món lưỡi vịt sapo ngon bá cháy, ăn ngất ngây

Cháo vịt nóng hổi vừa thổi vừa ăn, ăn ngon quá xá

Mì trứng vịt tiềm thơm ngon đậm đà, thanh mát ngày hè

Mì quảng thịt vịt món ăn mới mẻ thanh đạm càng ăn càng ghiền

Trứng vịt lộn nướng muối ớt món ăn vặt đơn giản dễ làm ngay tại nhà

Nguồn: Tổng hợp

Đùi vịt hấp ngũ vị

Serves: 2
Cook time: 60 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Đùi vịt 600 gr
  • Sả 15 gr
  • Gừng 30 gr
  • Tỏi 15 gr
  • Hạt tiêu 2 gr (Đập dập)
  • Ớt bột 10 gr
  • Hoa hồi 2 gr
  • Hạt thì là 2 gr
  • Hoa tiêu 2 gr (Xuyên tiêu)
  • Mật ong 3 muỗng canh
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Rượu trắng 30 ml

Instructions

Bước 1:

Đùi vịt làm sạch, rửa với 30ml rượu trắng và 15gr gừng đập dập để khử mùi tanh đặc trưng của thịt vịt. Chà mát xa khoảng 5 phút sau đó rửa lại vịt với nước lạnh, để cho ráo nước.

Bước 2:

Pha gia vị ướp thịt vịt gồm: 15gr sả thái lát, 15gr gừng thái sợi, 15gr tỏi tép đập dập, 10gr ớt bột, 2gr tiêu hạt đập dập, 2gr hoa hồi, 2gr hạt thì là, 2gr hoa tiêu (xuyên tiêu), 3 muỗng canh mật ông, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, trộn đều tất cả lên. Đùi vịt sau khi để ráo dùng nĩa đâm xuyên vào khắp nơi, bôi sốt ướp lên đùi vịt và mát xa nhẹ nhàng. Để vịt thấm gia vị ít nhất 15 phút, nếu có thời gian bạn nên để tủ lạnh qua đêm vịt sẽ thấm gia vị rất là ngon.

Đùi vịt hấp ngũ vị ngon bá cháy

Bước 3:

Đun sôi nước, cho ức vịt vào luộc 45 phút, trong lúc luộc nhớ thường xuyên mở nắp và phết nước ướp vịt lên trên. Sau 45 phút đùi vịt chín và vẫn giữ được độ ẩm, lấy vịt ra dùng nóng với cơm trắng rất là ngon.

Bước 4:

Đùi vịt hấp ngũ vị là một món ăn giúp đổi gió cho bữa cơm gia đình bạn một cách hoàn hảo. Đùi vịt thơm nức mùi gừng sả và hoa hồi nhưng vẫn đảm bảo là không quá nồng, hương vị thì cay the mặn ngọt, vịt vẫn giữ được độ ẩm và béo ngậy, ăn với cơm trắng và rau luộc thôi cũng đủ cho một bữa cơm ngon lành rồi.

Chúc bạn thành công và ngon miệng.

Exit mobile version