Bánh trung thu khoai lang tím mang một màu sắc rất lạ mắt. Bánh vừa dễ làm lại hấp dẫn bởi vị mềm thơm, vị ngọt vừa phải và không hề bị ngán nhanh như những loại bánh thông thường. Tham khảo ngay cách làm bánh của Medplus để chiêu đãi cả nhà dịp tết Trung thu năm nay nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết cho món bánh trung thu khoai lang tím
- 450g khoai lang tím
- 200g hạt sen (nên dùng hạt tươi)
- 100g đường
- 20ml dầu ăn
- Sữa đặc hoặc mật ong
- Dụng cụ: máy xay, nồi hấp, rây inox, khuôn bánh trung thu ( khuôn to hay nhỏ đều được)
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
2.1 Cách mua hạt sen tươi ngon
- Khi mua hạt sen, để chất lượng nhất bạn nên mua hạt sen tươi tại các đầm sen. Khi ấy, những đài sen vừa mới hái, bạn có thể tha hồ lựa chọn. Hoặc bạn có thể mua lại từ các tiểu thương kinh doanh hạt sen tươi tại các chợ cóc.
- Khi mua hạt sen tươi, bà nội trợ nên mua những hạt sen đã già. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn non. Bởi vì chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm.Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị sượng, ăn rất ngon.
2.2 Cách mua khoai lang ngon ngọt
Bạn nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
3. Cách làm bánh trung thu khoai lang tím
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang tím các bạn rửa sạch, gọt hết vỏ khoai.
- Sau đó các bạn thái khoai thành những miếng nhỏ.
- Hạt sen các bạn bóc hết vỏ, bỏ tâm sen rồi rửa sạch với nước.
3.2 Các bước thực hiện bánh trung thu khoai lang tím
- Bước đầu tiên, các bạn cho khoai vào nồi hấp hoặc sử dụng chõ đồ xôi để hấp chín khoai.
- Tiếp theo, bạn cho hạt sen vào nước hầm nhừ.
- Xay hạt sen thật nhuyễn mịn cùng với đường, sau đó bắc chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, xào hỗn hợp hạt sen cho đến khi thấy hỗn hợp dẻo đặc lại thì cho dầu ăn vào, trộn đều.
- Sau đó lọc qua rây để loại bỏ xơ, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút.
- Chia đều khoai lang và vo viên nhân hạt sen thành những phần bằng nhau. (Lưu ý: phần khoai lang gấp đôi phần nhân hạt sen).
- Nặn dẹt phần khoai lang, cho nhân vào giữa, vo tròn rồi cho vào đóng khuôn tạo hình.
4. Ai không nên ăn các món chế biến từ khoai lang?
4.1 Người đang đói
Trong khoai lang có nhiều đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt là lúc đối sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn cần luộc chín khơi trước khi ăn, hoặc khi luộc cho ít rượu để hủy chất men.
Nếu bị đầy bụng, bạn có thể pha nước gừng để uống. Quan trọng là bạn cần lưu ý không ăn khoai lang khi đói.
4.2 Người bị thận
Những người mắc bệnh thận tuyệt dối không nên ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khi thạn yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
4.3 Người có hệ tiêu hóa không tốt
Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.
Tết Trung Thu năm nay của gia đình bạn sẽ trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết với mẻ bánh trung thu khoai lang tím dẻo thơm, hấp dẫn và đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Nhất định cả nhà sẽ ưng ý lắm đây. Ngoài ra, để không bỏ lỡ nhiều tips nấu ăn hay ho, bạn nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Thư giãn sau một ngày làm việc với trà khoai lang thơm ngon ngất ngây
- Tuyệt chiêu làm pizza khoai lang đơn giản tại nhà
- Hướng dẫn nấu chè khoai dẻo ngon ngọt chiêu đãi cả nhà
- Gợi nhớ tuổi thơ với bánh da lợn khoai lang tím chuẩn vị Nam Bộ
- Ngại gì không thử làm bánh mochi khoai lang tím đãi cả nhà
Nguồn: Tổng hợp