Site icon Medplus.vn

Gạo Basmati có tốt cho sức khỏe không?

Gạo Basmati là một loại gạo phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ và Nam Á. Có sẵn ở cả hai loại màu trắng và nâu, nó được biết đến với hương vị hạt dẻ và mùi thơm dễ chịu.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn biết loại gạo hạt dài này có tốt cho sức khỏe hay không và so sánh nó với các loại gạo khác như thế nào.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Gạo Basmati có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Gạo Basmati có tốt cho sức khỏe không?

1. Giá trị dinh dưỡng của gạo Basmati

Mặc dù các chất dinh dưỡng chính xác khác nhau dựa trên loại gạo Basmati cụ thể, nhưng mỗi khẩu phần thường chứa nhiều carbs và calo, cũng như các vi chất dinh dưỡng như folate, thiamine và selen.

Một cốc (163 gam) gạo Basmati trắng đã nấu chín chứa:

  • Calo: 210
  • Chất đạm: 4,4 gam
  • Chất béo: 0,5 gam
  • Tinh bột: 45,6 gam
  • Chất xơ: 0,7 gam
  • Natri: 399 mg
  • Folate: 24% giá trị hàng ngày (DV)
  • Thiamine: 22% DV
  • Selenium: 22% DV
  • Niacin: 15% DV
  • Đồng: 12% DV
  • Sắt: 11% DV
  • Vitamin B6: 9% DV
  • Kẽm: 7% DV
  • Phốt pho: 6% DV
  • Magiê: 5% DV

Để so sánh, gạo basmati màu nâu có hàm lượng calo, carbs và chất xơ cao hơn một chút. Nó cũng cung cấp nhiều magie, vitamin E, kẽm, kali và phốt pho.

2. Lợi ích sức khỏe tiềm năng

2.1 Asen thấp

So với các loại gạo khác, gọa Basmati thường ít asen hơn, một kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Asen có xu hướng tích tụ trong gạo nhiều hơn so với các loại ngũ cốc khác, điều này có thể đặc biệt đáng lo ngại đối với những người ăn cơm thường xuyên.

Tuy nhiên, gạo Basmati từ California, Ấn Độ hoặc Pakistan chứa một số hàm lượng asen thấp nhất so với các loại gạo khác.

Hơn nữa, cần lưu ý rằng các loại gạo lứt có xu hướng chứa asen cao hơn gạo trắng, vì asen tích tụ trong lớp cám cứng bên ngoài.

2.2 Có thể được làm giàu

Gạo Basmati trắng thường được làm giàu, nghĩa là một số chất dinh dưỡng nhất định được thêm vào trong quá trình chế biến để giúp tăng giá trị dinh dưỡng.

Điều này có thể giúp đáp ứng nhu cầu của bạn về nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng dễ dàng hơn. Đặc biệt, gạo và các loại ngũ cốc khác thường được bổ sung nhiều sắt và vitamin B như axit folic, thiamine và niacin.

2.3 Một số loại là ngũ cốc nguyên hạt

Gạo Basmati màu nâu được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là nó chứa cả ba phần của hạt nhân mầm, cám và nội nhũ.

Ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm.

Hơn nữa, việc thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm nhiễm.

3. Nhược điểm tiềm năng

Không giống như gạo Basmati nâu, gạo Basmati trắng là một loại ngũ cốc tinh chế, có nghĩa là nó đã bị loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng có giá trị trong quá trình chế biến.

Ăn nhiều ngũ cốc tinh chế hơn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu và có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Những ảnh hưởng này có thể là do gạo trắng có lượng carbs cao và lượng chất xơ thấp so với gạo lứt.

Do đó, trong khi gạo Basmati trắng có thể được thưởng thức ở mức độ vừa phải, thì gạo Basmati nâu có thể là một lựa chọn tổng thể tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo: Is Basmati Rice Healthy? Nutrients and More

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version