Rau mầm là một thành phần dinh dưỡng thường được sử dụng trong món salad và món hầm, cũng như nó rất phù hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Vì thế, MedPlus muốn cung cấp cho bạn 4 công thức nấu rau mầm hấp dẫn và dễ dàng thực hiện tại bài viết này.
4 công thức rau mầm hấp dẫn trong chế độ ăn kiêng giảm cân
Salad rau mầm
Nguyên liệu
- 2 chén rau mầm
- 1 củ hành vừa, thái nhỏ
- 1 quả cà chua vừa, thái nhỏ
- 1 quả ớt xanh
- 1/4 muỗng cà phê bột ớt đỏ
- 1/2 muỗng cà phê chaat masala (tùy chọn)
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1 củ khoai tây luộc, cắt nhỏ (tùy chọn)
- Muối để hương vị
- Lá rau mùi và lát chanh để trang trí
Cách thực hiện
- Rau mầm rửa sạch, luộc chín với chút muối. Bạn cũng có thể sử dụng mầm sống để làm món salad này.
- Cho tất cả các loại rau, bột ớt đỏ và chaat masala vào tô. Trộn đều chúng. Bạn có thể thêm nhiều loại rau củ để món salad thêm bổ dưỡng.
- Thêm rau mầm đã luộc hoặc sống, nước cốt chanh và một ít muối mỏ. Trộn đều.
- Trang trí với lá rau mùi và lát chanh.
Giá đỗ xào
Nguyên liệu
- 1 chén đậu xanh nảy mầm (giá đỗ)
- 1 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- Muối để hương vị
- Vài giọt dầu mè
Cách thực hiện
- Đậu xanh nảy mầm và rửa thật sạch.
- Đun nóng dầu thực vật trong chảo và xào rau mầm.
- Thêm nước tương, đường và muối. Cho nó một khuấy tốt đẹp.
- Rưới một ít dầu mè, dùng nóng.
- Bạn có thể thêm bất kỳ loại rau xanh nào bạn muốn vào món salad này để tăng cường chất lượng dinh dưỡng.
Súp cải mầm
Nguyên liệu
- 1/2 chén mầm hỗn hợp
- 1 củ khoai tây, luộc chín, bóc vỏ và nghiền nát
- 1 củ hành tây, nạo
- 1 muỗng canh bắp cải brussels, thái nhỏ
- 1 muỗng canh cà rốt, thái sợi
- 1 củ tỏi, nghiền nát
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê dầu
- 1½ muỗng cà phê bột ngô
- 2 muỗng canh tương ớt
- Muối để hương vị
- Nước theo yêu cầu
Cách thực hiện
- Rửa rau mầm thật sạch và đun sôi trong 4 cốc nước. Đừng đổ nước đi.
- Trộn bột ngô với một ít nước ấm để làm bột nhão.
- Thêm dầu vào chảo và xào hành tây và tỏi băm nhỏ cho đến khi có mùi thơm dễ chịu.
- Thêm rau mầm luộc, cà rốt xắt nhỏ, bắp cải và các loại rau khác mà bạn chọn. Xào chúng với một chút muối. Thêm rau mầm, tương ớt và đường. Đun sôi súp.
- Phục vụ nóng.
Rau mầm ít calo Pulao
Nguyên liệu
- 1/2 chén mầm matki
- 1/2 chén mầm moong, luộc chín
- 2 chén gạo lứt, nấu chín
- 1 muỗng cà phê dầu
- 1 muỗng cà phê hạt thì là (jeera)
- 1/2 chén hành tây, thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê tỏi, thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê gừng, thái nhỏ
- Một nhúm nghệ
- 1/2 thìa ớt bột
- 1/4 chén cà chua, thái nhỏ
- 3 muỗng canh ớt, thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê pav bhaji masala
- Muối để hương vị
Cách thực hiện
- Đun nóng dầu trong chảo chống dính và thêm hạt thì là. Hãy để nó kêu răng rắc.
- Thêm hành tây xắt nhỏ và xào cho đến khi nó trở nên trong suốt.
- Thêm gừng nghiền, tỏi, bột nghệ, bột ớt và cà chua cùng với một ít nước. Để chúng nấu trong 2-3 phút.
- Thêm ớt và thêm một ít nước. Nấu thêm 1-2 phút và thỉnh thoảng khuấy.
- Thêm pav bhaji masala, mầm matki và mầm moong luộc. Trộn đều và nấu trong 3 phút thỉnh thoảng khuấy.
- Thêm gạo lứt nấu chín và khuấy đều. Nếu cần, rắc một ít nước để nấu ăn nhiều hơn.
- Phục vụ nóng.
Phần kết
Bạn có thể ăn rau mầm đã nấu chín hoặc sống, riêng chúng hoặc trộn với các thực phẩm khác trong món salad hoặc các công thức nấu ăn khác. Các công thức kết hợp rau mầm ở trên sẽ làm bữa ăn của bạn trở nên hấp dẫn và chứa đủ calo để giúp bạn giảm cân. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu nhé!
Xem thêm