Site icon Medplus.vn

Học làm tôm xào măng tươi đậm đà ngon cơm hết ý

Tôm xào măng tươi

Tôm xào măng tươi

Tôm xào măng tươi là món ngon được nhiều người yêu thích. Măng được xào giòn, vị ngọt của tôm hòa trong hương thơm của rau răm, của vừng rang tuy đơn giản nhưng ngon miệng. Hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus để khám phá ngay công thức chế biến nhé!

Bí quyết cho món tôm xào măng tươi ngon chuẩn vị

Cách chọn mua nguyên liệu

Mẹo làm tôm xào măng tươi thêm ngon

Tôm chỉ nên xào vừa chín tới, bạn không nên xào quá lâu sẽ khiến tôm bị khô, bở và mất đi độ ngọt đặc trưng.

Những lưu ý về món tôm xào măng tươi

Cách thưởng thức tôm xào măng tươi

Ai không nên ăn măng tươi?

Axit oxalic trong măng tươi ảnh hưởng đến việc hấp thu và tận dụng canxi, kẽm của cơ thể. Do đó, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển không nên ăn loại thực phẩm này để tránh bị thiếu canxi, kẽm dẫn đến chậm phát triển.

Măng tươi rất giàu chất xơ. Theo Đông y, loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa nên những người mắc bệnh loét dạ dày và tráng tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, không nên ăn nhiều để tránh làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Bệnh thận đôi khi là do vi khuẩn streptocoques gây nên. Nhưng thông thường là do những bệnh khác ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận, như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường.

Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

Người bị bệnh gút không nên ăn măng. Khi bị bệnh gút, bạn cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn.

Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

Những bộ phận nào của tôm không nên ăn?

Nhiều người hay nhầm lẫn rằng, bộ phận nhiều canxi nhất của tôm là vỏ, thế nhưng thực chất vỏ tôm có rất ít canxi hoặc là không hề có. Trong vỏ của tôm có chứa thành phần kitin là chính. Đây là một loại chất cấu thành lớp vỏ cho các loại giáp xác.

Và thực sự thì phần canxi có nhiều ở thịt tôm. Lưu ý là có một số vỏ tôm khi ăn rất khó tiêu, không những vậy vỏ tôm ăn cứng nên nhiều bé ăn sẽ bị hóc.

Đầu tôm là nơi chứa nhiều chất thải nhất và chứa nhiều kim loại nặng. Đối với phụ nữ mang thai thì rất nguy hiểm khi ăn đầu tôm, bởi vì nó sẽ dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai do nhiễm chất kim loại.

Khi mua tôm bạn cần chế biến sạch phần đầu. Và nếu đầu tôm càng đen thì nguy cơ chứa nhiều chất bẩn, ký sinh trùng càng nhiều.

Đây được gọi là đường tiêu hoá của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Những đường này thường chỉ thấy ở những con tôm to. Đường chỉ này tuy không nguy hiểm vì khi nấu chín thì các vi khuẩn đã chết. Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ thì chúng ta nên làm sạch nó trước khi chế biến.

Món tôm xào măng tươi vậy là đã hoàn thành rồi, vô cùng đơn giản phải không nào! Hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và thật hấp dẫn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!

Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:

Nguồn: Tổng hợp

Học làm tôm xào măng tươi đậm đà ngon cơm hết ý

Serves: 3 người
Level: 1

Ingredients

  • 200g măng
  • 200g tôm tươi
  • Mộc nhĩ
  • Hành lá, rau mùi
  • Ớt, tỏi, sa tế
  • Gia vị: muối, hạt nêm

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị măng tươi
  • Măng tươi thái sợi, ngâm nước rồi rửa qua nhiều lần cho bớt chất chua.
  • Luộc măng khoảng 5-10 phút, sau đó đổ ra rổ, xả lại nước lạnh, để cho ráo nước.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, thái sợi.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên thân tôm cho sạch, rửa tôm với nước muối pha loãng, giã thô tôm, cho vào bát tôm một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.
Cách thực hiện
  • Làm sa tế: ớt bột đổ ra bát, cho vào ít nước sôi nóng để ớt nở, trộn đều. Bắc chảo lên bếp, thêm vào chảo ít dầu ăn, ớt vào đảo đều, nêm vào muối, đường nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Nhấc chảo ra khỏi bếp, đợi nguội, cho vào lọ sạch, cất vào tủ lạnh dùng dần.
  • Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho tôm vào xào chín.
  • Cho măng tươi và sa tế vào đảo đều, đậy kín nắp nồi khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho mộc nhĩ vào, đảo đều tay, xào khoảng 2 phút.
Exit mobile version