Trứng ngâm trà là món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa. Món ăn đơn giản nhưng ngon miệng này rất dễ làm, sẽ là một điểm nhấn khác biệt thay thế cho món trứng luộc thông thường trong bữa cơm gia đình bạn. Nếu cũng thích thú với món ăn này, mời bạn cùng vào bếp với Medplus hôm nay nhé!
Bí quyết cho món trứng ngâm trà ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Bạn chọn quả trứng vừa và nhỏ. Theo kinh nghiệm, những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Nguyên nhân là lớp vỏ dày như một lớp “áo giáp” bảo vệ trứng, ngăn cản sự tấn công của các loại vi khuẩn.
- Chị em không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Thay vào đó, chọn những quả vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh.
- Tùy vào loại trà bạn dùng mà trứng sẽ có mùi vị khác nhau, nên chọn những loại trà chất lượng.
Mẹo làm trứng ngâm trà thêm hấp dẫn
- Nếu bạn muốn trứng lòng đào có thể luộc trứng trong 6 phút rồi vớt ra.
- Khi đập trứng, bạn lưu ý đập cẩn thận và khéo léo, làm nứt vỏ trứng chứ không làm vỡ trứng.
- Nếu bạn muốn trứng có mùi vị và màu sắc đậm đà hơn thì bạn hãy để trứng trong trà rồi ngâm lạnh qua đêm, sau đó mới vớt ra.
- Ngâm trứng trong nước lạnh ngay khi nấu xong để tránh trứng bị chín quá.
- Hỗn hợp đun nên được làm mát hoàn toàn (ít nhất là dưới 40 độ C) trước khi cho trứng vào.
- Đại hồi có hương vị mạnh hơn các loại gia vị khác. Đừng nên sử dụng nhiều, chỉ sử dụng một miếng.
- Không đun trứng quá lâu, sẽ làm trứng mất vị ngon.
Vài lưu ý về món trứng ngâm trà
Cách thưởng thức trứng ngâm trà
- Sau thời gian ngâm, vớt trứng ra. Thấm cho khô sau đó để trong tủ lạnh chuẩn bị để dùng. Công việc cuối cùng của bạn chỉ còn là bóc vỏ, bày ra rồi cùng gia đình thưởng thức món trứng trà thơm ngon thôi.
- Món này bạn có thể dùng trong các bữa ăn nhẹ lót dạ, ăn sáng. Có thể ăn trứng vân trà kèm với cháo nóng hoặc dùng làm món ăn chính trong các bữa ăn.
Ai không nên ăn trứng?
- Người thừa cân
Để giảm cân theo chỉ số khối thân thể, người thừa cân cần giảm lượng chất béo trong hình thức ăn. Theo đó, chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng năng lượng cung ứng cho thân thể.
Người thừa cân, béo phì một tuần không nên ăn quá 2 quả trứng/tuần.
- Người bị bệnh thận
Khi bị viêm thận, công dụng trao đổi chất của thân thể giảm mạnh, lượng nước giải cũng giảm làm thận không vứt bỏ hết các độc tố ra khỏi thân thể.
Ăn trứng nhiều có thể khiến cho lượng urê trong cơ thể tăng cường, từ đó, khiến cho hiện trạng viêm thận trở thành trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc tuyến phố tiết niệu.
Vì vậy, người mắc bệnh thận cũng chỉ nên ăn không quá 2 quả trứng/tuần.
- Người có cơ địa dị ứng
Trứng thực phẩm có thể gây dị ứng thức uống ở trẻ bé, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà.
Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong tròng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Bởi vậy, nếu cơ địa dị ứng với trứng, nên tránh món này để không ảnh hưởng tới các công ty khác trong cơ thể.
Người có sức khỏe phổ biến, nên ăn mấy quả trứng?
- Người trưởng thành, có sức khỏe một tuần nên ăn trong khoảng 4-5 quả trứng.
- Trẻ 6 -7 tuổi 4 tuần tuổi chỉ nên ăn người tình lòng trứng gà mỗi bữa, ăn 2-3 lần mỗi tuần.
- Trẻ 8-12 tuổi 4 tuần tuổi ăn một lòng đỏ mỗi bữa, ăn 3-4 bữa trứng một tuần.
- Trẻ 1-2 tuổi nên ăn 3-4 quả trứng một tuần, ăn cả lòng trắng.
- Trẻ trong khoảng 2 tuổi trở lên nếu như thích trứng có thể cho ăn mỗi quả một ngày.
Món trứng ngâm trà vậy là đã hoàn thành rồi, thật đơn giản đúng không nào? Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn bữa cơm ngon miệng và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
- Chia sẻ bí quyết làm trứng muối ngon như ngoài hàng
- Học làm cơm nguội bọc trứng cút chiên xù siêu ngon
- Hướng dẫn làm canh hẹ nấu trứng – món ngon giải nhiệt ngày hè
- Cách làm món trứng rán lạp xưởng đơn giản cực nhanh
Nguồn: Tổng hợp
Học làm trứng ngâm trà thanh mát, bổ dưỡng chuẩn vị Trung Hoa
Ingredients
- Hắc xì dầu 4 muỗng canh
- Trứng gà 12 quả
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Trà túi lọc 2 gói
- Nước tương 2 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Thanh quế 1 lát
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước 1 1/2 chén
Instructions
- Luộc trứng trong 6 phút rồi vớt trứng ra (nếu bạn muốn lòng đào). Làm hỗn hợp nước trà: Trong khi trứng đang được luộc thì bạn đun nước trong 1 cái xoong khác, khi nước sôi, tắt bếp rồi cho trà lá, nước tương, gừng, hắc xì dầu, quế, hoa hồi, hạt tiêu, muối và đường rồi khuấy đều, đun trong khoảng 10 phút.
- Làm nứt vỏ trứng: Dùng muỗng kim loại gõ nhẹ lên xung quanh quả trứng để lớp vỏ có các đường như mạng nhện là được. Không được bóc vỏ. Sau đó ta cho cả quả trứng vào nồi, để qua đêm.
- Sau thời gian ngâm, vớt trứng ra. Thấm cho khô sau đó để trong tủ lạnh chuẩn bị để dùng. Công việc cuối cùng của bạn chỉ còn là bóc vỏ, bày ra rồi cùng gia đình thưởng thức món trứng trà thơm ngon thôi.