Món trứng rán đơn điệu đã khiến bạn chán ngán, vậy sao không thử biến tấu một chút với trứng rán lạp xưởng vừa ngon miệng lại bắt mắt. Nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến bạn còn ngại gì mà không vào bếp với Medplus hôm nay nhỉ?
Bí quyết cho món trứng rán lạp xưởng ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Lạp xưởng tươi, chất lượng tốt là loại mà vỏ ngoài khô ráo, không mốc, không có chất dính. Vỏ và nhân thịt bên trong gắn chặt nhau. Bề mặt chặt chẽ và có khả năng đàn hồi. Mặt cắt chắc, màu tươi đều, trong ngoài như nhau, mỡ màu trắng và không có vết.
- Khi mua trứng nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
Mẹo làm trứng rán lạp xưởng thêm hấp dẫn
- Lạp xưởng luộc sơ một chút, để giúp lạp xưởng săn lại, lại còn ra bớt chất béo, khi măm sẽ đỡ ngấy hơn rất nhìu.
- Khi chiên bạn cho lửa vừa để tránh bị cháy nhé!
Những lưu ý về món trứng rán lạp xưởng
Cách thưởng thức trứng rán lạp xưởng
Món này bạn dùng nóng với cơm trắng chấm kèm chút tương ớt nữa thì tuyệt vời.
Sử dụng lạp xưởng đảm bảo sức khỏe
- Chọn mua lạp xưởng đảm bảo vệ sinh của các công ty lớn, có uy tín, có đăng ký chất lượng sản phẩm, thông tin sản phẩm được ghi rõ trên bao bì, được đóng gói cẩn thận, hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn.
- Sau khi ăn lạp xưởng, bạn có thể ăn thêm các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin C như: ớt chuông, kiwi, bông cải xanh, ổi, me, súp lơ, cam… Vitamin C có thể ngăn cản sự kết hợp chất sodium nitrat với amin. Điều này giúp tránh chất gây ung thư hình thành trong đường tiêu hóa.
- Không nên cất giữ lạp xưởng quá lâu khiến chúng dễ mốc và sản sinh ra các chất độc trong thịt.
Những sai lầm không nên mắc khi ăn trứng gà
-
Không ăn trứng gà đã chín để qua đêm
Nếu trứng gà được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn. Nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe. Do khi luộc trứng gà, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm. Vì vậy giá trị dinh dưỡng sẽ giảm thấp rất nhiều.
-
Uống trà ngay sau khi ăn trứng gà
Rất nhiều người ăn xong trứng gà sẽ uống nước trà để bớt bứ. Tuy nhiên, trong lá trà có axit tannic acid, chất này kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu hoá.
-
Không dùng các loại thuốc chống viêm
Trứng rất giàu protein, trong khi các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. Vì vậy, khi bắt đầu tình trạng viêm, cần lưu ý không uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy, có thể thậm chí không ăn trứng. Trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.
-
Trẻ em bị tiêu chảy
Khi bé bị tiêu chảy, việc chuyển hoá các chất mỡ, đạm và đường bị rối loạn. Trong khi đó trứng gà không dễ tiêu. Nếu không để đường ruột nghỉ ngơi, sẽ làm mất tác dụng bồi bổ và làm cho bệnh nặng hơn.
-
Trẻ dưới 1 tuổi
Trứng gà và các sản phẩm làm từ trứng gà có thể gây ra nguy cơ dị ứng cao cho bé. Bé bị dị ứng trứng thường do phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein có trong trứng gà. Có một lượng nhỏ những chất hóa học trong trứng gà cũng khiến bé có cơ địa mẫn cảm xuất hiện dấu hiệu dị ứng. Thậm chí với một số bé quá nhạy cảm, làn da bé cũng nhanh chóng bị dị ứng ngay khi vừa tiếp xúc với mùi vị trứng.
Với những nguyên liệu gần gũi trong căn bếp đã giúp bạn có được món trứng rán lạp xưởng ngon chuẩn vị rồi, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn bữa cơm ngon miệng và hấp dẫn.
Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Cách làm miến chiên trứng vừa lạ vừa ngon rất đưa cơm
- Bật mí cách làm trứng ngâm nước tương đang gây sốt cộng đồng mạng
- Học làm trứng chiên nấm rơm đơn giản mà đủ chất
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm món trứng rán lạp xưởng đơn giản cực nhanh
Ingredients
- Trứng gà 3 quả
- Lạp xưởng 1 cây
- Hành tây 1 củ
- Gia vị: nước mắm, tiêu, đường trắng, dầu ăn, dầu điều,
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Đánh tan trứng gà với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê dầu màu điều.
- Hành tây thái sợi nhỏ.
Cách thực hiện
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tây thái sợi nhỏ vào đảo đều 1-2 phút cho thơm. Tiếp đến rưới đều hỗn hợp trứng đã đánh vào chảo hành.
- Sau đó, xếp lạp xưởng đã cắt lát mỏng lên trên lúc trứng còn chưa chín và còn ướt, tiếp tục chiên lửa nhỏ vừa cho trứng chín hoàn toàn là được.