Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá bơn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá bơn? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về cá bơn nhé!
Thông tin chung về cá bơn
Cá bơn là một loại cá dẹt thuộc họ Soleidae. Chúng được tìm thấy chủ yếu xung quanh bờ biển châu Âu, nhưng một số loại cũng được tìm thấy ở vùng biển châu Mỹ. Nó có bề ngoài phẳng và thường có màu nâu với mặt dưới màu trắng. Nó có hai mắt nhỏ ở bên phải cơ thể và có thể dài tới 28 inch.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá bơn
100g cá bơn cung cấp:
- Calo: 26
- Nước: 22,3g
- Chất đạm: 5,34g
- Chất béo: 0,3g
- Vitamin A: 9,3 IU
- Vitamin D: 17 IU
- Cholesterol: 13,6 mg
- Natri: 101 mg
- Kali: 102 mg
- Canxi: 5,1 mg
- Magie: 8,8mg
- Phốt pho: 52 mg
- Selen: 9,2 mcg
Lợi ích của cá bơn đối với sức khoẻ
1. Có lợi cho tim
Cá bơn có ít chất béo bão hòa và nhiều omega-3, bảo vệ tim khỏi bệnh tật và giảm lượng cholesterol trong máu. Một nghiên cứu thậm chí còn cho rằng thêm một phần cá vào mỗi tuần có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Chống viêm
Ăn cá bơn có thể cải thiện lưu thông của bạn và giảm nguy cơ huyết khối. EPA và DHA – dầu omega-3 – trong hải sản có thể cứu cơ thể bạn khỏi phải sản xuất eicosanoids, một chất giống như hormone có thể khiến bạn dễ bị đông máu và viêm.
3. Khỏe mắt
Ăn cá giàu dầu thường xuyên có thể giúp mắt sáng và khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng axit béo omega-3 có thể giúp bảo vệ thị lực của những người bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một tình trạng khiến võng mạc bị thoái hóa và thị lực bị mờ. Cá và động vật có vỏ cũng chứa retinol, một dạng vitamin A giúp tăng thị lực ban đêm.
4. Chất dinh dưỡng thiết yếu
Cá bơn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chúng ta hoạt động dễ dàng, bao gồm iốt, selen, kẽm và kali. Iốt rất quan trọng đối với tuyến giáp và selen tạo ra các enzyme có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi ung thư. Cá bơn cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin, bao gồm vitamin A và D.
5. Tốt cho da
Omega-3 không chỉ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tác hại của tia cực tím, mà ăn nhiều cá bơn cũng có thể giúp khắc phục các triệu chứng của tình trạng da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Cá bơn cũng là một nguồn protein tuyệt vời, là thành phần thiết yếu của collagen, một chất giữ cho da săn chắc và linh hoạt.
6. Tăng cường trí não của bạn
Bộ não con người có gần 60% chất béo, trong đó phần lớn là chất béo omega-3. Có lẽ vì lý do này, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá bơn ít có khả năng mắc chứng mất trí nhớ và các vấn đề về trí nhớ trong cuộc sống sau này. DHA, chất béo omega-3 có trong hải sản, cũng có liên quan đến sự cải thiện khả năng tập trung của trẻ, kỹ năng đọc, hành vi và Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD).
7. Vitamin D
Một khẩu phần 3 ounce của cá bơn nấu chín chứa 118 Đơn vị vitamin D quốc tế, hoặc 20 phần trăm lượng cần thiết hàng ngày cho người lớn. Vitamin D cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì xương. Nó cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự biệt hóa tế bào, huyết áp và hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu vitamin D, bạn có thể dễ bị huyết áp cao, ung thư, bệnh tim, béo phì, loãng xương và bệnh đa xơ cứng.
8. Vitamin B-12
Người trưởng thành cần 2,4 microgam vitamin B-12 mỗi ngày và cá bơn đáp ứng 46% khuyến nghị này trong mỗi 3 ounce nấu chín. Vitamin B-12, còn được gọi là cobalamin, cần thiết để cơ thể phân hủy carbohydrate, protein và chất béo. Nó hỗ trợ tổng hợp protein hệ thống miễn dịch, DNA, RNA và hồng cầu và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách điều chỉnh mức độ homocysteine của axit amin trong máu. Thường xuyên tiêu thụ đủ vitamin B-12 cũng có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Nguồn tham khảo: