Đối với những những người thường tập thể dục nói chung và những vận động viên thể thao nói riêng, glutamine có lẽ không còn xa lạ bởi tác dụng của chúng trong việc tái tạo và xây dựng các mô cơ bắp khỏe mạnh. Vậy glutamine là gì? Glutamine đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về lợi ích của glutamine mà bạn không thể bỏ qua.
Glutamine là gì?
Với công thức hóa học C5H10N2O3, glutamine là một trong 20 axit amin tự nhiên có trong protein. Trên thực tế, L-glutamine là axit amin dồi dào nhất trong máu và chiếm 30% 35% nitơ axit amin trong máu của bạn. Nó thực sự được biết đến như một axit amin thiết yếu có điều kiện vì cơ thể bạn sử dụng nó với số lượng lớn.
5 lợi ích của glutamine
1. Cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa
Glutamine được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa, rò rỉ ruột. Bởi vì nó là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe đường ruột, bạn cần axit amin này trong chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên.
Điều đáng chú ý là người đàn ông nổi tiếng vì phát hiện ra chu trình Krebs trong cơ thể (còn được gọi là chu kỳ axit tricarboxylic) là người đầu tiên khuyên dùng L-glutamine cho các vấn đề liên quan đến đường ruột. Đó là bởi vì Sir Hans Adolf Krebs – một nhà hóa sinh người Anh gốc Đức đã nhận được (với Fritz Lipmann) giải thưởng Nobel về sinh lý học năm 1953 – thấy rằng nó giúp cải thiện phản ứng miễn dịch liên quan đến đường ruột khỏe mạnh.
2. Giúp điều trị hội chứng rò rỉ ruột
Có hàng triệu người đang vật lộn với một tình trạng gọi là hội chứng rò rỉ ruột. Về cơ bản, nó là nguyên nhân chính gây ra bệnh tự miễn hiện nay. Ruột bị rò rỉ có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp như bệnh Hashimoto; nó cũng góp phần gây viêm khớp, các vấn đề về da như bệnh vẩy nến và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Bởi vì glutamine là nguồn nhiên liệu chính cho các tế bào của ruột non, nó đã được chứng minh là chữa lành ruột bị rò rỉ trong các nghiên cứu lâm sàng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Lancet đã kiểm tra 20 bệnh nhân trong bệnh viện và thấy rằng bổ sung L-glutamine làm giảm tính thấm của ruột. Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Anh cho thấy L-glutamine có lợi cho viêm loét đại tràng và bệnh viêm ruột.
3. Tăng cường sức khỏe não bộ
Glutamine có thể giúp ngăn chặn lão hóa não. Rối loạn chức năng ty thể gây ra sự gia tăng bất thường của chất dẫn truyền thần kinh glutamate. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa New York cho thấy ngay cả chấn thương sọ não nhẹ cũng gây ra teo não. Và phần lớn thiệt hại này là do chu kỳ glutamine-glutamate bị gián đoạn và tăng mức độ glutamate bất thường.
4. Thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp
Cho dù mục tiêu của bạn là tăng hiệu suất thể thao, tăng cường trao đổi chất, cải thiện phục hồi hoặc thậm chí xây dựng cơ bắp, nghiên cứu cho thấy L-glutamine có thể hỗ trợ đáng kể cho những nỗ lực đó của bạn. Trong quá trình tập luyện cường độ cao, cơ thể bạn trở nên căng thẳng và cơ bắp và gân của bạn cần nhiều glutamine hơn lượng cung cấp bởi chế độ ăn bình thường.
Vì vậy, sau khi tập luyện cường độ cao, mức độ glutamine của tế bào có thể giảm 50% và mức huyết tương giảm 30%. Trạng thái lãng phí cơ bắp này được cho là một điều kiện cho việc bổ sung glutamine để cải thiện sức khỏe cơ bắp.
5. Cải thiện hiệu suất thể thao
Một trong những vai trò chính của L-glutamine trong cơ thể là hỗ trợ giải độc bằng cách làm sạch cơ thể khỏi nồng độ amoniac cao. Nó hoạt động như một bộ đệm và chuyển đổi amoniac dư thừa thành các axit amin khác, đường amin và urê.
Việc tập luyện thể thao dưới cường độ cao trong một giờ có thể làm giảm 40% glutamine trong cơ thể. Nó cũng có thể gây ra chức năng miễn dịch bị ức chế. Điều này có tác động tiêu cực đến việc rèn luyện sức đề kháng của bạn và có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức nhanh chóng.
Thực phẩm giàu nguồn glutamine
L-glutamine được cơ thể tổng hợp từ axit glutamic hoặc glutamate. Nếu cơ thể không thể sản xuất đủ, nó cần lấy nó trực tiếp từ chế độ ăn uống của bạn. Nó có thể được tìm thấy trong các protein động vật như thịt và sữa, cùng với các nguồn protein từ thực vật như đậu, rau bina sống, rau mùi tây và bắp cải đỏ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là protein động vật không dễ tiêu hóa như protein thực vật.
Các loại thực phẩm có lợi ích L-glutamine nhất bao gồm:
- Nước dùng xương
- Thịt bò
- Tảo xoắn
- Bắp cải
- Phô mai
- Măng tây
- Bông cải xanh
- Cá biển (cá tuyết và cá hồi)
- Gà tây
Kết luận
Cho dù bạn đang tìm cách tăng hiệu suất thể thao, xây dựng cơ bắp hoặc cải thiện tình trạng sức khỏe như rò rỉ ruột hoặc tiểu đường, L-glutamine nên là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Từ những lợi ích tuyệt vời của glutamine kể trên trong bài viết, bạn nên dung nạp đủ lượng glutamine cần thiết của cơ thể qua các nguồn thực phẩm giàu lượng chất này.
Nguồn tham khảo: