Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của thịt bò là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng thịt bò? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại thịt này nhé!
Thông tin chung về thịt bò
Thịt bò là thịt gia súc (Bos taurus). Nó được phân loại là thịt đỏ – một thuật ngữ được sử dụng dùng để chỉ thịt của động vật có vú, chứa lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò thường được ăn dưới dạng thịt quay, sườn, hoặc bít tết, loại thịt này cũng thường được xay hoặc băm nhỏ. Patties (một loại thịt nghiền được ép lại định hình) của thịt bò xay thường được sử dụng trong hamburger.
Thịt bò tươi, nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò
Thịt bò chủ yếu bao gồm protein và lượng chất béo khác nhau. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng cho một khẩu phần 100 gram thịt bò nướng, thịt xay với hàm lượng 10% chất béo:
- Lượng calo: 217
- Nước: 61%
- Protein: 26,1 gram
- Carbs: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Chất béo: 11,8 gram
1. Chất đạm
Thịt – chẳng hạn như thịt bò – chủ yếu chứa protein. Hàm lượng protein của thịt bò nạc, chín khoảng 26% – 27%. Protein động vật thường có chất lượng cao, chứa tất cả chín axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể của bạn.
Là chất xây dựng của protein, axit amin rất quan trọng từ góc độ sức khỏe. Thành phần của chúng trong protein rất khác nhau, tùy thuộc vào nguồn thực phẩm. Thịt là một trong những nguồn protein đầy đủ nhất, cấu hình axit amin của nó gần giống với cơ bắp của chính bạn.
Vì lý do này, ăn thịt – hoặc các nguồn protein động vật khác – có thể có lợi ích đặc biệt sau phẫu thuật và cho các vận động viên phục hồi. Kết hợp với tập thể dục, nó cũng giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.
2. Chất béo
Thịt bò chứa lượng chất béo khác nhau – còn được gọi là mỡ bò. Ngoài việc thêm hương vị, chất béo làm tăng hàm lượng calo của thịt đáng kể. Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào mức độ cắt và tuổi, giống, giới tính và thức ăn của động vật. Các sản phẩm thịt chế biến, như xúc xích sẽ có xu hướng nhiều chất béo.
Thịt nạc thường có khoảng 5 – 10% chất béo. Thịt bò chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, hiện diện với số lượng xấp xỉ bằng nhau. Các axit béo chính là axit stearic, axit oleic và axit palmitic.
Phổ biến nhất là axit linoleic liên hợp (CLA), được tìm thấy trong thịt bò, thịt cừu và các sản phẩm từ sữa. CLA đã được liên kết với các lợi ích sức khỏe khác nhau – bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, liều lượng lớn trong các chất bổ sung có thể có hậu quả chuyển hóa có hại.
3. Vitamin và các khoáng chất
Các vitamin và khoáng chất sau đây có nhiều trong thịt bò:
- Vitamin B12: Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt cho chế độ ăn uống, một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng cho sự hình thành máu và não và hệ thần kinh của bạn
- Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể
- Selen: Thịt nói chung là một nguồn giàu selen, một nguyên tố vi lượng thiết yếu phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể bạn
- Chất sắt: Được tìm thấy với số lượng lớn trong thịt bò, sắt thịt chủ yếu ở dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả
- Niacin: Một trong những vitamin B, niacin (vitamin B3) có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể bạn. Lượng niacin thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim
- Vitamin B6: Một họ vitamin B, vitamin B6 rất quan trọng cho sự hình thành máu và chuyển hóa năng lượng
- Phốt pho: Chất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể
Thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác với số lượng thấp hơn. Các sản phẩm thịt bò chế biến, chẳng hạn như xúc xích, có thể đặc biệt nhiều natri (muối).
4. Các hợp chất thịt khác
Một số hợp chất nổi bật nhất trong thịt bò bao gồm:
- Creatine: Dồi dào trong thịt, đây là nguồn năng lượng cho cơ bắp. Bổ sung creatine thường được thực hiện bởi người tập thể hình và có thể có lợi cho sự phát triển và duy trì cơ bắp
- Taurine: Được tìm thấy trong cá và thịt, taurine là một axit amin chống oxy hóa và là thành phần phổ biến trong nước tăng lực. Chất này quan trọng đối với chức năng của tim và cơ bắp
- Glutathione: Một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, glutathione đặc biệt có nhiều trong thịt
- Axit linoleic liên hợp (CLA): CLA là chất béo chuyển hóa nhai lại có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh
- Cholesterol: Hợp chất này phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể của bạn
Lợi ích của thịt bò đối với sức khoẻ
Thịt bò là một nguồn giàu protein chất lượng cao và các vitamin và khoáng chất khác nhau. Như vậy, nó có thể là một thành phần tuyệt vời của chế độ ăn uống lành mạnh.
1. Duy trì khối lượng cơ bắp
Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và được gọi là một protein hoàn chỉnh.
Nhiều người – đặc biệt là người lớn tuổi – không tiêu thụ đủ protein chất lượng cao. Lượng protein không đủ có thể làm tăng tốc độ gia giảm cơ bắp do tuổi tác, làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng bất lợi được gọi là sarcopenia. Sarcopenia là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người lớn tuổi nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc đảo ngược bằng các bài tập sức mạnh và tăng lượng protein.
2. Cải thiện hiệu suất tập thể dục
Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng cơ bắp. Nó được hình thành trong cơ thể bạn từ beta-alanine, một loại axit amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng lớn trong cá và thịt. Bổ sung beta-alanine liều cao trong 4 – 10 tuần đã được chứng minh là dẫn đến sự gia tăng 40% – 80% nồng độ Carnosine trong cơ bắp.
Ngược lại, tuân theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể dẫn đến mức độ Carnosine trong cơ bắp thấp hơn theo thời gian. Trong cơ bắp của con người, mức độ cao của Carnosine có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong khi tập thể dục.
3. Phòng chống thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, được đặc trưng bởi số lượng hồng cầu giảm và khả năng vận chuyển oxy của máu giảm. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu. Các triệu chứng chính là mệt mỏi và cơ thể yếu ớt.
Thịt bò là một nguồn giàu chất sắt – chủ yếu ở dạng sắt heme. Chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, sắt heme thường được nạp rất ít khi ăn chay, đặc biệt là thuần chay hoặc chế độ ăn kiêng.
Cơ thể bạn hấp thụ sắt heme hiệu quả hơn nhiều so với sắt không phải heme – loại sắt trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Lưu ý khi sử dụng thịt bò
Mối liên hệ giữa thịt bò và ung thư
Ung thư ruột già là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu quan sát liên kết tiêu thụ thịt cao với tăng nguy cơ ung thư ruột kết – nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy mối liên quan đáng kể
Một số thành phần của thịt đỏ đã được thảo luận có thể là thủ phạm:
- Sắt heme: Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng sắt heme có thể chịu trách nhiệm cho tác dụng gây ung thư của thịt đỏ
- Các amin dị vòng: Đây là một nhóm các chất gây ung thư, được sản xuất khi thịt quá chín
- Các chất khác: Các hợp chất khác được thêm vào thịt chế biến hoặc hình thành trong quá trình chữa bệnh và hút thuốc có thể gây ung thư.
Các loại ung thư gồm ung thư ruột kết, vú và tuyến tiền liệt. Nguy cơ ung thư gia tăng cũng có thể liên quan đến các yếu tố lối sống không lành mạnh thường liên quan đến việc ăn nhiều thịt, chẳng hạn như không ăn đủ trái cây, rau và chất xơ.
Để có sức khỏe tối ưu, có vẻ hợp lý để hạn chế tiêu thụ thịt quá chín. Hấp, luộc và hầm là phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn .
Sán dây thịt bò
Sán dây bò (Taenia saginata) là một loại ký sinh trùng đường ruột, đôi khi có thể đạt tới chiều dài 4 -10 mét. Nó hiếm thấy ở hầu hết các nước phát triển nhưng tương đối phổ biến ở Châu Mỹ Latinh, Châu Phi, Đông Âu và Châu Á.
Tiêu thụ thịt bò sống hoặc chưa nấu chín (hiếm) là con đường lây nhiễm phổ biến nhất. Nhiễm sán dây bò – hay bệnh lậu – thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến giảm cân, đau bụng và buồn nôn.
Quá tải sắt
Thịt bò là một trong những nguồn giàu chất sắt nhất. Ở một số người, ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể gây ra tình trạng gọi là quá tải sắt.
Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng quá tải sắt là bệnh hemochromatosis di truyền, một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm. Sự tích lũy sắt quá mức trong cơ thể bạn có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến ung thư, bệnh tim và các vấn đề về gan.
Những người bị bệnh hemochromatosis nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu.
Nguồn tham khảo: