Site icon Medplus.vn

Cải thiện sức khỏe tim và 4 tác dụng khác của óc chó đen

tác dụng của óc chó đen

tác dụng của óc chó đen

Chúng ta biết rằng các loại đậu và hạt có thể được coi là một loại siêu thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Và một trong những loại hạt hiếm có, mắc tiền nhưng được đánh giá là có lợi cho sức khỏe là quả óc chó đen. Dinh dưỡng quả óc chó đen đã được chứng minh là giúp chống trầm cảm, cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường sức khỏe của tim và hơn thế nữa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về tác dụng của óc chó đen mà bạn không nên bỏ qua.

Quả óc chó đen là gì?

tác dụng của óc chó đen

Quả óc chó đen (Juglans nigra), còn được gọi là quả óc chó Mỹ, là một loại cây gỗ cứng lớn trong họ Juglandacea và có nguồn gốc ở miền Đông Bắc Mỹ trước khi lan về phía Tây tới California.

Chúng cũng đã được sử dụng trong lịch sử để trị bệnh sốt, điều trị bệnh thận, loét đường tiêu hóa, đau răng, rắn cắn và giang mai.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vỏ của quả này có chứa các hóa chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Do đó, chúng có thể có giá trị trong việc kiểm soát nhiễm trùng da, niêm mạc và miệng ở người.

Lợi ích sức khỏe

1. Tiêu diệt ký sinh trùng

Một trong những thành phần hoạt động chính của vỏ quả là juglone. Juglone phát huy tác dụng của nó bằng cách ức chế một số enzyme cần thiết cho chức năng trao đổi chất. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng quả óc chó đen có thể trục xuất giun ký sinh ra khỏi cơ thể.

Theo Hiệp hội Dược phẩm Úc, loại quả này có tác dụng chống giun đũa, sán dây, giun kim hoặc giun chỉ và các ký sinh trùng khác của ruột. Đây là lý do tại sao quả óc chó đen là một nguồn thực phẩm tuyệt vời có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng.

2. Thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Các tannin trong quả có tác dụng làm se. Chúng được sử dụng để thắt chặt lớp biểu bì, màng nhầy và làm giảm kích ứng. Các ứng dụng da liễu liên quan đến quả óc chó đen bao gồm điều trị mụn cóc, chàm, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, da khô và nấm là bàn chân.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quả óc chó đen là một nguồn axit alpha-linolenic (ALA) tuyệt vời. Với 100 gram quả chứa 3,3 gram ALA. Chúng là một thành phần chính trong danh sách thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn kiêng được cho là lành mạnh trong việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh động mạch vành.

Các nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy rằng tiêu thụ thường xuyên loại quả này có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vành. Điều này là vì những tác động đầy hứa hẹn đối với nồng độ lipid máu. Trong các nghiên cứu lâm sàng, chế độ ăn bổ sung quả óc chó làm giảm nồng độ trong huyết thanh của lipoprotein mật độ thấp và cholesterol.

Thành phần giúp bảo vệ tiềm năng khác bao gồm một lượng lớn magiê, vitamin E, protein, chất xơ, kali và axit alpha-linolenic.

4. Mang hoạt tính kháng nấm và kháng khuẩn

Nước ép từ vỏ quả đã được sử dụng trong y học dân gian trong nhiều năm để điều trị các bệnh nhiễm nấm da cục bộ tại chỗ, như giun đũa. Những bệnh nhiễm nấm này thường liên quan đến các mô keratin hóa, như tóc, da và móng.

Có ý kiến ​​cho rằng hoạt động sinh học của vỏ quả là do naphthoquinone, juglone (5-hydroxy-1,4 naphthoquinone). Hoạt tính kháng nấm của juglone cũng được so sánh với các thuốc chống nấm khác được biết đến, như griseofulvin, clotrimazole, tolnaftate, triacetin, undecylenate, selenium sulfide, liriodenine và liriodenine.

5. Giúp chống ung thư

Óc chó đen còn được chứng minh là có tác dụng chống ung thư. Juglone là một quinone được tìm thấy trong lá, rễ và vỏ của chúng. Vỏ của quả đã được sử dụng ở Trung Quốc để điều trị ung thư gan, phổi và dạ dày. Juglone chặn các kênh kali. Nó giúp thúc đẩy sự tạo ra hydro peroxide. Đồng thời, nó cũng giúp ức chế phiên mã trong các tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu gần đây, nó đã được chứng minh là thúc đẩy sự chết tế bào trong các tế bào đại trực tràng của con người. Và với hàm lượng cao juglone, nó có thể làm cho quả óc chó đen trở thành một thực phẩm chống ung thư tiềm năng.

Giá trị dinh dưỡng

1. Thành phần dược liệu

Lá, vỏ và quả óc chó đen có chứa một thành phần gọi là juglone. Nó còn được gọi là 5-hydroxy-1,4-naphthalenedione. Đây là một thành phần hoạt động được biết là có hiệu quả chống giun, virus khảm thuốc lá và H-pylori.

Plumbagin, hoặc 5-hydroxy-2-methyl-1,4-naphthoquinone, là một thành phần quinoid cũng được tìm thấy trong loại hạt này. Plumbagin đã được biết đến với lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó trong việc bảo vệ thần kinh. Nó ức chế sự phát triển ngoài tử cung của ung thư vú ở người, khối u ác tính và tế bào ung thư phổi. Plumbagin còn được chứng minh là gây ra apoptosis. Nó gây ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Các thành phần khác được tìm thấy trong quả óc chó đen bao gồm:

Loại quả này cũng chứa nhiều lượng chất chống oxy hóa, polyphenol và axit béo không bão hòa đơn cao hơn, chẳng hạn như gamma-tocopherol. Những thành phần này có liên quan đến việc phòng ngừa và điều trị một số loại bệnh, bao gồm các tình trạng thoái hóa thần kinh, ung thư và tiểu đường.

Các chất dinh dưỡng khác cũng có trong chúng bao gồm folate, melatonin và phytosterol. Dựa trên thành phần phytochemical và phytonutrient của nó. Quả óc chó đen là một thực phẩm bổ sung tiềm năng và có lợi trong chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe tổng thể.

2. Thành phần dinh dưỡng

Ngoài ra, một ounce (28 gram) quả óc chó đen chứa khoảng:

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version