Site icon Medplus.vn

Proteolytic enzymes giúp giảm viêm và tăng cường miễn dịch

Tác dụng của proteolytic enzymes

Tác dụng của proteolytic enzymes

Tất cả các vitamin và khoáng chất chúng ta ăn, cộng với tất cả các hormone cơ thể chúng ta sản xuất, cần các enzyme để hoạt động đúng. Ngoài ra, các enzyme, chẳng hạn như enzyme phân giải protein, điều chỉnh các chức năng trao đổi chất, hỗ trợ duy trì sức chịu đựng và mức năng lượng của chúng ta. Proteolytic enzymes là loại hỗ trợ đặc biệt trong quá trình tiêu hóa. Chúng giúp tiêu hóa protein trong chế độ ăn uống của chúng ta, phá vỡ chúng thành các đơn vị nhỏ hơn gọi là axit amin. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về tác dụng của proteolytic enzymes với sức khỏe.

Proteolytic enzymes là gì?

Tác dụng của proteolytic enzymes

Enzyme proteolytic được định nghĩa là một nhóm các enzyme phá vỡ các phân tử protein giống như chuỗi dài thành các đoạn ngắn hơn (peptide) và cuối cùng thành các thành phần của chúng, các axit amin. Đôi khi các enzyme phân giải protein được gọi là protease, proteinase hoặc peptidase.

Đường tiêu hóa của bạn sản xuất một số loại enzyme thiết yếu. Các loại chính của enzyme phân giải protein bao gồm:

Nguồn thực phẩm giàu proteolytic enzymes

Bằng cách thêm trái cây và rau quả tươi, giàu enzyme vào chế độ ăn uống và ăn thực phẩm lên men thường xuyên, chúng ta có thể nhận được những lợi ích đáng kể trong việc cải thiện đường tiêu hóa.

Những thực phẩm nào có nhiều enzyme phân giải protein? Thực phẩm lên men luôn có enzyme cao hơn một cách tự nhiên. Lên men một số loại thực phẩm cũng làm giảm bất kỳ chất ức chế enzyme nào có thể có. Vì vậy đây là những nguồn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Một số nguồn thực phẩm tốt nhất của enzyme phân giải protein bao gồm:

Tác dụng của proteolytic enzymes

1. Kiểm soát viêm và tối ưu hóa lưu lượng máu

Các enzyme phân giải protein là các chất điều chỉnh và điều biến thiết yếu cần thiết để đáp ứng với các căng thẳng trong cơ thể. Khi cơ thể chúng ta bị căng thẳng, điều đó tạo ra viêm Và viêm là căn nguyên của hầu hết các bệnh.

Những enzyme này giúp cơ thể chúng ta phản ứng với viêm bằng cách làm việc để cung cấp sự bảo vệ. Theo nghiên cứu gần đây, các enzyme phân giải protein giúp điều chỉnh quá trình viêm bằng nhiều cơ chế khác nhau. Chúng bao gồm giảm sưng niêm mạc, giảm tính thấm mao mạch. Ngoài ra, chúng giúp làm tan các cặn fibrin hình thành cục máu đông.

2. Giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường

Papain là enzyme phân giải protein có trong đu đủ. Loại enzyme proteolytic này có thể rất hữu ích trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường. Đu đủ cũng là một nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa mạnh mẽ vitamin C và vitamin A. Điều này là do nồng độ phytonutrients pro-vitamin A.

Những chất dinh dưỡng này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol. Chỉ khi cholesterol bị oxy hóa, nó mới có thể bám vào và tích tụ trong thành mạch máu, tạo thành những mảng bám nguy hiểm cuối cùng có thể gây ra các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

3. Có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm ruột và viêm loét đại tràng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng một số enzyme phân giải protein giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh viêm ruột và gây ra sự thuyên giảm của viêm loét đại tràng. Uống 5 miligram mỗi ngày bromelain rõ rệt làm giảm sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm ruột. Trong một nghiên cứu, bromelain cũng được báo cáo gây ra sự thuyên giảm ở 2 bệnh nhân bị viêm loét đại tràng.

4. Cải thiện hệ miễn dịch

Các enzyme proteolytic có thể làm suy giảm mầm bệnh gây ức chế chức năng miễn dịch bình thường. Các phức hợp miễn dịch là một phần bình thường của phản ứng miễn dịch. Nhưng khi chúng xuất hiện quá mức, chúng có thể là nguyên nhân của một số bệnh thận, viêm dây thần kinh và một số bệnh thấp khớp, bao gồm viêm khớp dạng thấp.

5. Giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết

Mối liên hệ giữa các enzyme phân giải protein và ung thư? Các nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng có trong một số thực phẩm enzyme phân giải protein đã được chứng minh là hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Ví dụ, chất xơ trong thực phẩm như đu đủ có khả năng liên kết với các độc tố gây ung thư trong ruột kết và giữ chúng cách xa các tế bào ruột kết khỏe mạnh. Ngoài ra, folatevitamin C , beta-carotene và  vitamin E của đu đủ đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

6. Cung cấp các đặc tính chống viêm (đặc biệt là ở đại tràng)

Các enzyme proteolytic cung cấp bảo vệ các tế bào ruột kết khỏi tổn thương gốc tự do và có thể hỗ trợ trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Chúng không chỉ xuất hiện để giúp cơ thể phân hủy và tiêu hóa protein. Một số nghiên cứu cho thấy chúng còn có đặc tính chống viêm có thể làm giảm sưng và viêm ở đại tràng. Đặc biệt, điều này làm cho bromelain và papain đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh Crohn hoặc celiac và loét.

Kết luận

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version