Site icon Medplus.vn

Trà đá có tốt cho sức khỏe của bạn hay không?

Lợi ích của trà đá

Lợi ích của trà đá

Trà đá một hình thức phổ biến của trà thường xuyên đã được ướp lạnh hoặc đi kèm với nước đá. Thông thường, trà đá được làm bằng trà đen, trắng hoặc xanh , mặc dù một số loại trà thảo dược cũng được phục vụ lạnh. Các loại trà đá khác nhau tồn tại trên khắp thế giới, và thường có xi-rô có hương vị để cải thiện hương vị, bao gồm các loại chanh, đào, anh đào, cam và chanh.

Vào thời tiết nóng bức như thế này, uống một ly trà đá sẽ giúp bạn giải tỏa cơn khát ngay lập tức.

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết trà đá có tác dụng gì, tác hại của việc uống trà đá đối với sức khỏe.

Lợi ích của trà đá

Tác dụng của trà đá đối với sức khoẻ

1. Nỗ lực giảm cân

Loại trà này chứa ít calo và ít đường tự nhiên (khi không có đường ), có thể giúp bạn trong nỗ lực giảm cân, đặc biệt nếu bạn đã quen uống soda ngọt và đồ uống nhiều đường khác. Nó cũng có thể giúp bạn cảm thấy no và sảng khoái, mà không cần thêm vào lượng calo hàng ngày. 

2. Bệnh mãn tính

Có những hợp chất mạnh mẽ trong trà đen được gọi là flavonoid có liên quan trực tiếp đến việc ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác. Flavonoid hoạt động như chất chống oxy hóa, có nghĩa là chúng có thể tìm kiếm và vô hiệu hóa các gốc tự do gây ra stress oxy hóa và viêm mô. 

3. Hệ thống miễn dịch

Các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có trong trà được biết là kích thích chức năng của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể dễ dàng chống lại mầm bệnh và nhiễm trùng . Một số dạng trà đá đóng chai cũng củng cố hỗn hợp của chúng bằng axit ascorbic (vitamin C), có thể làm tăng thêm sức mạnh của hệ thống miễn dịch.

4. Sức khỏe của xương

Với hàm lượng mangan và fluoride đáng kể trong trà đá, đồ uống mùa hè này có thể giúp bạn bảo vệ mật độ khoáng xương và ngăn ngừa sự loãng xương. Fluoride được kết nối trực tiếp để ngăn ngừa sâu răng và củng cố men răng nhưng nó cũng có trong phần còn lại của xương và không thể thiếu để giữ cho xương chắc khỏe khi chúng ta già đi. 

5. Bệnh tim

Như đã đề cập ở trên, flavonoid có trong trà là chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch , bằng cách giảm viêm mô trong động mạch và mạch máu của tim .

6. Bệnh tiểu đường

Uống trà đá có thể đóng góp cho sức khỏe của bạn tốt hơn bằng cách giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, miễn là nó không có sữa hoặc đường.  Điều này làm cho trà đá trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

7. Có thể giúp răng của bạn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà đá có thể giúp ngăn ngừa mất răng; trà thay đổi độ pH trong miệng của bạn, có thể ngăn ngừa sâu răng. Ít nhất, nó dường như không gây hại cho men răng như một số đồ uống làm.

Lưu ý khi sử dụng trà đá

Trà đá đi kèm với một vài tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm khó chịu, đau đầu, sỏi thận và các biến chứng tiểu đường có thể xảy ra. Hầu hết các tác dụng phụ này là do uống quá nhiều trà đá hoặc thêm đường vào đồ uống.

Công thức trà đá nhiệt đới

Thành phần

  • túi trà trà cơ bản trà xanh, trắng, trà ô long hoặc thảo dược cũng có thể được sử dụng)
  • 6-8 cốc nước (tùy thuộc vào độ mạnh của trà bạn muốn)
  • lát chanh
  • muỗng mật ong / chất làm ngọt ưa thích (tùy chọn)
  • Nước đá

Hướng dẫn

  • Để pha trà đá cơ bản, hãy đun nước sôi trong nồi inox.
  •  Hạ nhiệt để nhỏ lửa và thêm túi trà.
  • Để trà trong 10-12 phút.
  • Để trà nguội trong 5-10 phút. Ngoài ra, bạn có thể thêm một muỗng mật ong hoặc chất làm ngọt ưa thích của bạn.
  • Bỏ đá vào. Thêm các lát chanh và để trà lạnh trong 3-5 phút trước khi phục vụ. Bạn cũng có thể làm lạnh nó trong một giờ.

Ghi chú: Bạn có thể thêm bất kỳ hương vị trái cây khác vào trà để tăng hương vị.

Phiên bản không đường của loại trà này rất được khuyến khích nếu bạn muốn tận hưởng tất cả các lợi ích sức khỏe. Và tránh một số tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Nguồn tham khảo

 

Exit mobile version