Trà đá một hình thức phổ biến của trà thường xuyên đã được ướp lạnh hoặc đi kèm với nước đá. Thông thường, trà đá được làm bằng trà đen, trắng hoặc xanh , mặc dù một số loại trà thảo dược cũng được phục vụ lạnh. Các loại trà đá khác nhau tồn tại trên khắp thế giới, và thường có xi-rô có hương vị để cải thiện hương vị, bao gồm các loại chanh, đào, anh đào, cam và chanh.
Vào thời tiết nóng bức như thế này, uống một ly trà đá sẽ giúp bạn giải tỏa cơn khát ngay lập tức.
Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết trà đá có tác dụng gì, tác hại của việc uống trà đá đối với sức khỏe.
Tác dụng của trà đá đối với sức khoẻ
1. Nỗ lực giảm cân
Loại trà này chứa ít calo và ít đường tự nhiên (khi không có đường ), có thể giúp bạn trong nỗ lực giảm cân, đặc biệt nếu bạn đã quen uống soda ngọt và đồ uống nhiều đường khác. Nó cũng có thể giúp bạn cảm thấy no và sảng khoái, mà không cần thêm vào lượng calo hàng ngày.
2. Bệnh mãn tính
Có những hợp chất mạnh mẽ trong trà đen được gọi là flavonoid có liên quan trực tiếp đến việc ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác. Flavonoid hoạt động như chất chống oxy hóa, có nghĩa là chúng có thể tìm kiếm và vô hiệu hóa các gốc tự do gây ra stress oxy hóa và viêm mô.
3. Hệ thống miễn dịch
Các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có trong trà được biết là kích thích chức năng của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể dễ dàng chống lại mầm bệnh và nhiễm trùng . Một số dạng trà đá đóng chai cũng củng cố hỗn hợp của chúng bằng axit ascorbic (vitamin C), có thể làm tăng thêm sức mạnh của hệ thống miễn dịch.
4. Sức khỏe của xương
Với hàm lượng mangan và fluoride đáng kể trong trà đá, đồ uống mùa hè này có thể giúp bạn bảo vệ mật độ khoáng xương và ngăn ngừa sự loãng xương. Fluoride được kết nối trực tiếp để ngăn ngừa sâu răng và củng cố men răng nhưng nó cũng có trong phần còn lại của xương và không thể thiếu để giữ cho xương chắc khỏe khi chúng ta già đi.
5. Bệnh tim
Như đã đề cập ở trên, flavonoid có trong trà là chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch , bằng cách giảm viêm mô trong động mạch và mạch máu của tim .
6. Bệnh tiểu đường
Uống trà đá có thể đóng góp cho sức khỏe của bạn tốt hơn bằng cách giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, miễn là nó không có sữa hoặc đường. Điều này làm cho trà đá trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
7. Có thể giúp răng của bạn
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà đá có thể giúp ngăn ngừa mất răng; trà thay đổi độ pH trong miệng của bạn, có thể ngăn ngừa sâu răng. Ít nhất, nó dường như không gây hại cho men răng như một số đồ uống làm.
Lưu ý khi sử dụng trà đá
Trà đá đi kèm với một vài tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm khó chịu, đau đầu, sỏi thận và các biến chứng tiểu đường có thể xảy ra. Hầu hết các tác dụng phụ này là do uống quá nhiều trà đá hoặc thêm đường vào đồ uống.
- Caffeine. Mặc dù caffeine giúp tăng năng lượng và là một trong những lý do chính khiến mọi người uống đồ uống như trà hoặc cà phê, nó có thể có tác dụng phụ tiêu cực khi tiêu thụ ở mức cao. Bao gồm khó ngủ, khó chịu, đau dạ dày, đau đầu, trào ngược axit và không có khả năng tập trung.
- Mối quan tâm về thận. Nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra trà là một yếu tố góp phần vào sự phát triển sỏi thận khi uống với số lượng lớn. Trà có chứa các hợp chất được gọi là oxalate, trở thành axit oxalic trong cơ thể và có thể góp phần gây sỏi thận và sỏi mật. Nếu bạn bị sỏi thận , hãy xem xét nói chuyện với bác sĩ trước khi biến loại trà này thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn.
- Bệnh tiểu đường. Trà đá không đường có thể không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, đây là một điều tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bạn thêm đường vào mỗi ly hoặc bình trà, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng, do lượng đường tập trung như vậy.
Công thức trà đá nhiệt đới
Thành phần
- 4 túi trà trà cơ bản ( trà xanh, trắng, trà ô long hoặc thảo dược cũng có thể được sử dụng)
- 6-8 cốc nước (tùy thuộc vào độ mạnh của trà bạn muốn)
- 4 lát chanh
- 1 muỗng mật ong / chất làm ngọt ưa thích (tùy chọn)
- Nước đá
Hướng dẫn
-
Để pha trà đá cơ bản, hãy đun nước sôi trong nồi inox.
-
Hạ nhiệt để nhỏ lửa và thêm túi trà.
-
Để trà trong 10-12 phút.
-
Để trà nguội trong 5-10 phút. Ngoài ra, bạn có thể thêm một muỗng mật ong hoặc chất làm ngọt ưa thích của bạn.
-
Bỏ đá vào. Thêm các lát chanh và để trà lạnh trong 3-5 phút trước khi phục vụ. Bạn cũng có thể làm lạnh nó trong một giờ.
Ghi chú: Bạn có thể thêm bất kỳ hương vị trái cây khác vào trà để tăng hương vị.
Phiên bản không đường của loại trà này rất được khuyến khích nếu bạn muốn tận hưởng tất cả các lợi ích sức khỏe. Và tránh một số tác dụng phụ đối với sức khỏe.
Nguồn tham khảo:
- https://www.treehugger.com/health/8-health-benefits-iced-tea.html
- https://www.organicfacts.net/health-benefits/herbs-and-spices/iced-tea.html