Site icon Medplus.vn

Lợi Ích Của Việc Ăn Cay Tốt Hơn Bạn Nghĩ

Salsa, cánh gà, ớt – nếu bạn thích ăn cay, chỉ cần đọc cái này là miệng bạn sẽ chảy nước miếng. Và, nếu bạn thưởng thức hương vị bốc lửa, bạn đang gặp may vì chúng thực sự có lợi cho sức khỏe của bạn.

Điều kỳ diệu đằng sau cái nóng là capsaicin, một thành phần được tìm thấy trong một trong những loại gia vị được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới: ớt. Khoảng một thế kỷ trước, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu chất capsaicin từ ớt và phát hiện ra rằng nó có nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.

Dưới đây là bốn lợi ích sức khỏe của việc thêm thức ăn cay vào chế độ ăn uống của bạn.

Lợi Ích Của Việc Ăn Cay Tốt Hơn Bạn Nghĩ

1. Thức ăn cay có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh

Những người ăn ớt đỏ đã được chứng minh là có mức LDL (lipoprotein mật độ thấp) thấp hơn, đôi khi được gọi là cholesterol “xấu” vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tiêu thụ những loại ớt này có liên quan đến tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 13% .

Bệnh tim cũng có thể do béo phì  – chất capsaicin có thể giúp chống lại.

2. Thực phẩm cay có thể thúc đẩy giảm cân và khởi động quá trình trao đổi chất của bạn

Hơn 2/3 số người trưởng thành ở Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì. Jeffrey Millstein, bác sĩ tại Penn Internal giải thích: “Béo phì có thể khiến bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như tiểu đường loại 2 , huyết áp cao, hoặc xơ cứng hoặc hẹp động mạch (xơ vữa động mạch). Thuốc Woodbury Heights.

Có nhiều yếu tố có thể góp phần làm tăng cân. Tiến sĩ Millstein cho biết: “Không hoạt động, thói quen ăn uống không lành mạnh, di truyền, tuổi tác hoặc một số loại thuốc nhất định có thể đóng một vai trò nào đó. Capsaicin có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn, có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn cả khi nghỉ ngơi và trong khi tập thể dục, có nghĩa là bạn có thể giảm cân dễ dàng hơn.

3. Thức ăn cay có thể là liều thuốc giảm đau hiệu quả

Nếu bạn đã từng cắn vào một quả ớt, có lẽ bạn đã quen với cảm giác bỏng rát sau đó. Khi bạn áp dụng cảm giác tương tự lên các dây thần kinh trên bàn tay và bàn chân, nó có thể làm cho các dây thần kinh đó mất cảm giác trong thời gian dài, điều này giúp giảm đau.

Khi được sử dụng như một loại kem dưỡng da hoặc các loại kem bôi khác, capsaicin gây ra cảm giác hơi nóng, châm chích và ngứa. “Theo thời gian, các dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân của bạn sẽ quen với kem dưỡng da và khả năng giảm đau sẽ thấp hơn.  Tiến sĩ Millstein giải thích điều này có thể giúp chữa các bệnh như viêm khớp và chấn thương.

4. Thực phẩm cay có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe đường ruột

Vị giác và đường ruột của bạn có thể kết nối nhiều hơn bạn nghĩ. Khi bạn cắn vào hạt tiêu, capsaicin sẽ gắn vào một thụ thể giao tiếp với các tế bào khác. Sự giao tiếp đó khiến một dây thần kinh trên lưỡi của bạn ngay lập tức nói với não của bạn rằng nó đang nóng.

Cũng chính thụ thể đó được tìm thấy trong đường tiêu hóa của bạn. Khi capsaicin đi vào đường tiêu hóa của bạn và gắn vào thụ thể, nó sẽ tạo ra một chất hóa học gọi là anandamide. Anandamide đã được chứng minh là ít dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở ruột, có thể do các tình trạng như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn gây ra .

Phản ứng tương tự làm dịu đường tiêu hóa của bạn cũng có thể giữ cho nó không có khối u. Nó có thể đặc biệt hiệu quả đối với những người có nguy cơ cao phát triển khối u đường ruột – chẳng hạn như những người có gia đình hoặc tiền sử cá nhân bị khối u.

Một số thích ăn cay, nhưng những người khác thì không

Trước khi ăn hết món cay, hãy lưu ý: bạn vẫn cần phải ăn những thực phẩm lành mạnh. Sử dụng thức ăn nhanh như một phương tiện để tiêu thụ hạt ớt đỏ của bạn sẽ đảo ngược nhiều tác dụng có lợi bằng cách thêm chất béo không cần thiết vào chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, lưu ý không lạm dụng gia vị vì nó có thể làm tăng axit dịch vị, gây ợ chua .

Capsaicin không phải là thuốc chữa bệnh, nhưng nếu bạn thực tế về cách nó có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn, bạn có thể gặt hái được những lợi ích và thêm một chút gia vị cho cuộc sống của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Hidden Health Benefits of Spicy Foods

Exit mobile version