Chế độ ăn kiêng theo chiều dọc tuyên bố sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn, cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng và thậm chí cân bằng lượng hormone. Ngoài những lợi ích này thì chế độ ăn này vẫn có một vài hạn chế tiềm ẩn. Hãy cùng tìm hiểu cùng MedPlus nhé!
Lợi ích của chế độ ăn kiêng theo chiều dọc
Một số loại người có thể thấy chế độ ăn kiêng theo chiều dọc rất có lợi. Ví dụ, những người tập thể hình và các vận động viên nghiêm túc khác muốn tăng cơ bắp có thể thấy chế độ ăn kiêng theo chiều dọc là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, nếu bạn bị IBS (Hội chứng ruột kích thích), hầu hết các loại thực phẩm trong chế độ ăn kiêng theo chiều dọc đều có hàm lượng FODMAP thấp.
Hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp
Để đạt được cơ bắp, bạn cần phải ăn nhiều calo hơn. Do đó, chế độ ăn kiêng theo chiều dọc có thể có lợi cho các vận động viên nghiêm túc chẳng hạn như vận động viên thể hình và vận động viên cử tạ.
Chế độ ăn uống theo chiều dọc cũng đặt tầm quan trọng vào:
- Thức ăn dễ tiêu hóa
- Bữa ăn thường xuyên
- Bữa ăn nhiều calo
- Tăng lượng carbohydrate
Tất cả những chế độ ăn uống này các khía cạnh có khả năng thúc đẩy thành tích thể thao. Ngoài ra, ăn các bữa ăn dễ tiêu hóa và giàu carbohydrate có thể hỗ trợ cơ bắp tăng trưởng.
Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa
Theo chế độ ăn kiêng theo chiều dọc cũng có thể giúp giảm các vấn đề về đường ruột ở một số người. Vì nó tập trung vào các loại carbs dễ tiêu hóa nên chế độ ăn kiêng theo chiều dọc có ít FODMAP (loại đường cụ thể có thể gây ra chứng đau ruột).
Đáng chú ý, nếu bạn bị IBS, chỉ một số loại thực phẩm được cho phép trong chế độ ăn kiêng theo chiều dọc là thân thiện với FODMAP. Một số loại thực phẩm được phép ăn kiêng theo chiều dọc nhưng có hàm lượng FODMOP cao bao gồm
- Táo
- Anh đào
- Quả sung
- Sữa
- Sữa chua
Vì vậy, nếu bạn bị IBS, bạn nên tránh những thực phẩm này.
Những hạn chế tiềm ẩn của chế độ ăn kiêng theo chiều dọc
Mặc dù Chế độ ăn kiêng theo chiều dọc có thể mang lại một số lợi ích, nhưng nó cũng có một số nhược điểm, bao gồm:
Thực phẩm ít đa dạng
Chế độ ăn kiêng theo chiều dọc tập trung vào việc ăn lặp đi lặp lại cùng một loại thực phẩm. Điều này có nghĩa là có rất ít sự thay đổi trong chế độ ăn kiêng này. Một loạt các lựa chọn thực phẩm hạn chế có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và hệ vi sinh vật không lành mạnh. Hệ vi sinh vật là hệ sinh thái của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột của bạn. Nếu sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu không hài hòa, nó có thể dẫn đến các hệ thống như:
- Mệt mỏi
- Khó ngủ
- Thèm ăn
- Không dung nạp thức ăn
- Chứng đau nửa đầu
- Thay đổi tâm trạng
Ngoài ra, do thiếu rau, ngũ cốc và các loại đậu và tập trung vào tiêu thụ thịt đỏ, chế độ ăn kiêng này không phù hợp với người ăn chay trường hoặc người ăn chay.
Thiếu chất xơ
Chất xơ rất cần thiết vì nhiều lý do. Chất xơ giúp bạn luôn no và no, có thể giúp duy trì hoặc giảm cân. Nó cũng cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch. Và nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư.
Ngoài ra, chất xơ là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột tốt của bạn. Do đó, nếu không có chất xơ, vi khuẩn tốt trong ruột của bạn sẽ chết và do đó phá vỡ sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột tốt và xấu, dẫn đến tình trạng rối loạn hệ vi sinh vật của bạn.
Tốn kém
Chế độ ăn kiêng theo chiều dọc tập trung vào thịt đỏ ở trạng thái tự nhiên nhất, chẳng hạn như ăn cỏ và hữu cơ. Điều tương tự cũng xảy ra với mọi loại thực phẩm được phép ăn kiêng theo chiều dọc. Ví dụ, trứng phải là loại hữu cơ và được thả rông. Cá nên được đánh bắt tự nhiên. Và tất cả các loại trái cây và rau quả nên là hữu cơ.
Tất cả những thực phẩm tự nhiên được mua này có thể ảnh hưởng đến hóa đơn hàng tạp hóa của bạn. Đáng chú ý, một số mặt hàng rẻ hơn (gạo trắng), nhưng hầu hết các mặt hàng trong chế độ ăn kiêng này có xu hướng rất đắt.
Tiêu thụ nhiều thịt đỏ
Nghiên cứu được công bố gần đây, cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 1,1 khẩu phần thịt đỏ và thịt chế biến hàng ngày trong vòng 12 đến 26 năm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 22% so với những người không ăn. Thịt đỏ từ lâu đã được nghiên cứu về tác hại của nó đối với cơ thể và được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và tử vong.
Ngoài ra, ăn thịt đỏ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và do đó giúp giải thích tại sao tiêu thụ thịt đỏ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tạp chí Xơ cứng động mạch, huyết khối và sinh học mạch máu (ATVB) cho biết rằng sau khi ăn thịt đỏ, một số hóa chất được sản sinh trong đường tiêu hóa gây hại cho vi khuẩn đường ruột tốt.
Trước đây, thịt đỏ bị coi là xấu do hàm lượng chất béo bão hòa cao. Nhưng nghiên cứu mới này có thể dẫn đến những can thiệp mới giúp xác định cách hiểu thêm về sự tương tác giữa thịt đỏ và hệ sinh thái đường ruột của chúng ta. Tất cả những điều này có thể tạo ra những cách mới để giảm nguy cơ mắc bệnh tim của một người.
Phần kết
Tóm lại, chế độ ăn kiêng theo chiều dọc là một giải pháp ngắn hạn cho những người tập thể hình, vận động viên cử tạ và những vận động viên nghiêm túc khác đang muốn tăng cơ bắp và sức bền trong quá trình tập luyện. Nếu bạn là một người tập gym trung bình hoặc đang tìm cách kiểm soát cân nặng hoặc làm săn chắc cơ thể, tốt hơn hết bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng.
Xem thêm