Site icon Medplus.vn

Lợi ích tuyệt vời của bí đao dành cho mẹ bầu

Lợi ích tuyệt vời của bí đao dành cho mẹ bầu

Lợi ích tuyệt vời của bí đao dành cho mẹ bầu

Mẹ bầu ăn bí đao có tốt không?

Theo Đông y, bí đao được gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, không có độc tính. Có tác dụng lợi phế, giải nhiệt, nhuận tràng, có lợi cho chế độ dinh dưỡng thai kỳ. Bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hóa vị, trừ phiền chỉ khát (làm mát ruột và hết khát). Ngoài ra, nó còn giúp lợi niệu tiêu thũng (lợi tiểu, làm hết phù), giải độc và giảm béo… Lợi ích của bí đao mang lại cho mẹ bầu rất nhiều, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Bí đao có protid, glucid, canxi, phosphor, sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E…) và khoáng chất như: kali, magie,

Lợi ích của bí đao mang lại cho mẹ bầu rất nhiều, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Lợi ích tuyệt vời của bí đao dành cho mẹ bầu

Giải nhiệt

Lợi ích của bí đao vốn là một loại rau quả mát nhất, chỉ đứng sau dưa chuột, bắp cải, tương đương với cà chua. Nên khi cơ thể bà bầu bị nhiệt hoặc vào những ngày nắng nóng nên thường xuyên dùng bí đao để nấu canh. Một số món như canh bí đao với tôm nõn, canh bí đao nấu sườn lợn, gà… Hoặc luộc chấm muối vừng ăn mỗi ngày cũng rất tốt.

Lợi ích của bí đao vốn là một loại rau quả mát nhất, chỉ đứng sau dưa chuột, bắp cải, tương đương với cà chua.

Giảm phù nề chân

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai phụ dễ bị phù chân do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm. Một số người nghỉ ngơi thì khỏi nhưng có người lại không. Lợi ích của bí đao khi nấu với thịt hoặc cá chép có thể giúp mẹ bầu giảm nhẹ chứng sưng phù chân.

Giúp mẹ bầu giữ dáng, đẹp da

Bí đao có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều. Trong bí đao, hàm lượng chất béo gần như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, lợi ích của bí đao cũng được chứng minh có tác dụng làm sáng da rõ rệt. Nhờ hàm lượng nước, vitamin và khoáng chất dồi dào. Vì vậy trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ hàng ngày, mẹ nên uống từ 200 – 500ml nước ép bí đao. Việc này giúp giữ dáng và da sáng hơn.

Bí đao có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều.

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bí đao

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của bí đao cần lưu ý khi lựa chọn loại rau quả này. Bởi nó có tính xà phòng rất cao. Nếu mẹ bầu ăn hoặc uống nước bí đao sống như xay sinh tố thì không nên. Vì tính chất xà phòng của bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa.

Bí đao rất tốt nhưng mẹ bầu cũng chỉ nên ăn 1bữa/tuần. Không ăn hàng ngày, không ăn liên tục trong nhiều ngày bởi không chỉ bí đao mà bất kì thực phẩm nào cũng vậy. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version