Mẹ bầu ăn nấm có tốt không?
Nấm là thực phẩm được xếp vào danh sách chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Và đối với phụ nữ mang thai cũng vậy. Khi mẹ bầu ăn nấm được chế biến đúng cách và loại nấm đó tuyệt đối an toàn thì chắc chắn bà bầu ăn nấm là điều hoàn toàn có thể. Không những vậy, những dưỡng chất tuyệt vời có trong nấm cũng sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Món ngon từ nấm sẽ giúp thực đơn thai kỳ của mẹ bầu thêm phong phú. Bổ sung được nhiều dưỡng chất từ nấm.
Nấm là loại thực vật vừa phát triển tự nhiên vừa có thể trồng được. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nấm khác nhau. Một số loại nấm thông dụng và được nhiều người biết tới như nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ,…
Món ngon từ nấm dành cho mẹ bầu
1. Đậu hũ thịt băm nhồi nấm hương
Nấm hương la loại nấm phổ biến, được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đinh. Món ngon từ nấm hương sẽ giúp thực đơn thai kỳ thêm phong phú.
Nguyên liệu
- 10gram của nấm hương khô
- Thịt heo 150gram (3 phần mỡ, 7 phần nạc)
- Đậu phụ 100gram (tầm nửa miếng)
- Cà rốt 50gram
- Rượu nấu
- Muối
- Nước bột mì.
Cách làm
- Nấm rửa thật sạch rồi ngâm trong nước ấm cho mềm, cắt bỏ chân nấm. Phần nước ngâm nấm để đó dùng sau.
- Thịt rửa sạch thái nhỏ. Đậu phụ, cà rốt, băm vụn ra.
- Thịt heo ướp cùng nguyên liệu ướp thịt đã chuẩn bị trong 20 phút.
- Rắc chút bột nếp vào lòng nấm, sau đó nhồi hỗn hợp thịt tôm đã ướp vào.
- Bắc nồi hấp, nước sôi cho nấm nhồi thịt vào hấp chừng 10 phút là chín.
- Bắc chảo cho nước ngâm nấm, muối, tiêu, bột ngô, đường, nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy cho thành hỗn hợp sanh sánh, nêm nếm vừa miệng.
2. Canh nấm rơm
Nấm rơm không còn xa lạ với tất cả mọi người. Thường được dùng trong các món xào. Nhưng món canh từ nấm rơm sẽ giúp mẹ có thêm khẩu vị bởi món ăn lạ miệng này.
Nguyên liệu
- 300 gr nấm rơm
- 3 miếng đậu hũ
- Giá đỗ, lá hẹ ( vừa đủ dùng )
- Một ít gừng
- Gia vị thường dùng : dầu ăn, nước tương, muối, tiêu xay, bột nêm.
Cách làm
- Chuẩn bị một chiếc nồi vừa, cho dầu vào đun nóng. Sau đó cho nấm rơm vào xào cùng gừng thái sợi và một ít nước. Khi nấm rơm đã chín tới thì bạn nêm nếm lại với gia vị cho vừa miệng ăn.
- Tiếp theo cho nước vào nồi, thả đậu hủ xắt miếng vào , đun sôi nước .
- Khi nước sôi sùn sụt thì bạn tắt bếp. Nhanh tay cho giá đỗ và hành đã sơ chế vào, dùng đũa đảo đều.
- Cho phần canh nấm rơm ra tô lớn, rắc lên trên một ít tiêu bột, ngò rí. Canh nấm rơm dùng nóng sau bữa ăn hoặc dùng làm bữa ăn phụ đều được.
3. Nấm rơm xào chay
Món ngon từ nấm rơm này khá phổ biến, phù hợp với mẹ bầu có xu hương ăn chay trong thai kỳ. Nó vừa giúp mẹ đạt được ý nguyện vừa bổ sung đủ chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Chả chay 50g
- Đậu hủ 100g
- Nấm rơm 200g
- 1 củ cải
- Cà rốt 1 củ
- Đậu đũa 100g
- Bắp non 50g
- Tỏi + hành tím băm nhuyễn
- Gia vị: hạt nêm rau củ, nước tương, đường, tiêu xay, dầu ăn
Thực hiện
- Tất cả các rau củ làm sạch, cắt khúc vừa ăn hoặc tỉa hoa tùy ý thích.
- Cắt chả thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo (nồi) phi thơm tỏi và hành tím, cho tiếp cà rốt và củ cải vào xào trước.
- Vài phút sau cho tiếp bắp non + đậu đũa vào, nêm ít hạt nêm + nước tương. Sau đó ta đậy nắp mở lửa lớn, cho rau củ mềm và thấm gia vị.
- Thăm chừng mở nắp dùng đũa đảo đều rau củ. Khi rau củ gần mềm ta cho tiếp đậu hủ và nấm rơm vào, xào khoảng 5 phút nữa cho nấm rơm chín và đậu hủ thấm gia vị ta cho chả vào sau cùng. Dùng đũa trộn nhẹ (nếu không chả nát) cho chả thấm gia vị, vài phút sau ta tắt lửa và rắc tiêu.
- Ăn kèm với nước tương rất ngon
4. Canh nấm thịt bò
Món ngon từ nấm kết hợp với thịt bò là một điều tuyệt vời. Đây là 2 thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất mẹ cần trong thai kỳ.
Nguyên liệu
- 100g nấm bào ngư
- 100g thịt bò mềm
- ½ củ cà rốt
- 200ml nước dùng
- 1 thìa cà phê hành phi băm
- 1/3 thìa cà phê muối i-ốt
- ¼ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê gừng sắt sợi.
- Hành ngò xắt nhuyễn.
Cách làm
- Nấm cắt gốc, ngâm nước muối rửa sạch. Thịt bò xắt mỏng. Ướp thịt bò với hành tím, tiêu, dầu ăn. Cà rốt tỉa hoa xắt mỏng.
- Nấu sôi nước dùng. Cho cà rốt và gừng vào nấu. Cà rốt vừa mềm cho tiếp nấm, thịt bò vào, nêm muối vừa ăn. Chờ sôi lại tắt bếp, rắc hành ngò, dùng nóng.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn nấm
Lưu ý khi chọn nấm
- Nấm có bề ngoài đẹp, nhiều màu sắc thường là nấm độc vì có chứa psilocybin. Chất này tác động đến thần kinh và ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, bác sĩ đề nghị thai phụ và phụ nữ cho con bú nên tránh xa các loại nấm này.
- Nấm tươi cũng là vấn đề lớn khi chúng là chất sinh ung thư. Vì thế, bác sĩ khuyến khích bà bầu ăn nấm đã qua chế biến như nấu, nướng, sấy khô hay chiết xuất và thuốc từ nấm. Một lượng nhỏ chất sinh ung thư có thể được loại bỏ khi bạn chế biến hay sấy khô nấm. Hơn nữa, nấm qua chế biến sẽ cung cấp nhiều ích lợi cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, cung cấp chất xơ, chất khoáng và vitamin cho cơ thể.
- Nấm khi mua cần lưu ý chỉ chọn nấm còn tươi, nguyên vẹn, có hình dáng đầy đặn, sờ vào có cảm giác chắc, mũ nấm khép kín bao che những phiến mỏng ở bên dưới.
Cách bảo quản nấm đúng
- Nấm khi được bảo quản kỹ lưỡng thì có thể sử dụng khoảng 4 – 5 ngày sau khi hái. Nên cho vào hộp thoáng khí cất tủ lạnh, không nên cho nấm vào túi nilong bịt kín vì nấm sẽ nhanh hỏng.
- Bà bầu ăn nấm cần ăn với lượng vừa phải. Vì ăn quá nhiều nấm sẽ rất dễ gây ra tình trạng khó tiêu, bởi nấm có tính mát nên rất dễ bị lạnh bụng.
- Trước khi chế biến thì nên rửa sạch hết bụi đất trên nấm rồi ngâm vào trong nước nóng khoảng 15 phút.
- Tuyệt đối không nên sử dụng loại nấm không rõ nguồn gốc và nấm mọc dại mà không biết đó là nấm gì để đảm bảo an toàn.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Món ngon từ rong biển dành cho mẹ bầu
- Top 6 lý do mẹ bầu không nên ăn thức ăn nhanh
- Top 5 loại rau sống mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ
- Top 9 lợi ích của rau xà lách đối với mẹ bầu
- Lợi ích tuyệt vời của ngao mang lại cho mẹ bầu
- Mẹ bầu ăn nấm: Lợi ích và rủi ro khi ăn
Nguồn: Tổng hợp