Mẹ bầu có nên ăn thức ăn nhanh không?
Đồ ăn nhanh luôn mang sức hấp dẫn khó cưỡng với tất cả mọi người. Đặc biệt, trong thời gian bầu bí, cộng thêm tính phổ biến của đồ ăn nhanh trong thời gian gần đây. Thật khó để mẹ bầu từ chối được những món ăn này. Thức ăn nhanh mặc dù rất được ưa chuộng, nhưng không thể bỏ qua những tác hại mà nó mang lại. Mẹ bầu ăn thức ăn nhanh sẽ ảnh hưởng sẽ đến sức khỏe của mình. Nó còn tác động xấu đến sự phát triển của bé cưng trong bụng.
Nói thế không có nghĩa là tránh tuyệt đối. Mẹ vẫn có thể ăn chúng, nhưng nên ăn với lượng vừa phải. Khoảng 1 -2 tháng ăn 1 lần. Tránh ăn một cách thường xuyên với tần suất nhiều.
Top 6 lý do mẹ bầu không nên ăn thức ăn nhanh
1. Thức ăn nhanh chứa lượng muối cao
Không thể phủ nhận rằng, các loại sốt gia vị, mà phổ biến nhất là Mayonnaise luôn đem đến sự hấp dẫn khó cưỡng cho các món bánh sandwich. Tuy nhiên, lượng muối cao trong loại sốt này là điều mẹ bầu cần phải cân nhắc.
Hấp thụ quá nhiều muối vào cơ thể sẽ gây hại cho huyết áp không ổn định của mẹ bầu. Đồng thời, gây tích nước, dẫn đến tình trạng phù bàn chân.
2. Chứa rất ít chất dinh dưỡng
Dù trông hấp dẫn là thế nhưng thức ăn nhanh lại khá nghèo nàn chất dinh dưỡng. Chính vì thế, mẹ mang thai nên cân nhắc một cách nghiêm túc việc từ bỏ thức ăn nhanh. Vừa có hại vừa không chứa bất kỳ dưỡng chất thiết yếu nào cho sức khỏe của mẹ và bé.
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ có lợi, là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đồng thời hỗ trợ vận động trơn tru của ruột. Những đồ ăn nhanh như: bánh pizza, bánh donuts dù giàu tinh bột. Nhưng đây lại là tinh bột có hại, khó hấp thu. Mẹ bầu ăn thức ăn nhanh dễ gặp phải những vấn đề về tiêu hóa.
3. Vỡ túi ối
Có lẽ, tác hại nghiêm trọng này sẽ khiến mẹ bầu thực sự nghiêm túc cân nhắc việc từ bỏ hoàn toàn thức ăn nhanh trong suốt thai kì. Mẹ bầu ăn thức ăn nhanh khiến đường ruột phải làm việc rất vất vả để tiêu hóa. Nếu áp lực lên chuyển động ruột quá lớn, túi ối có thể bị vỡ, dẫn đến sảy thai.
4. Lượng đường và chất béo có hại
Mặc dù đường và chất béo vẫn là những chất dinh dưỡng tương đối cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, chúng cần được hấp thu vào thời điểm phù hợp, với lượng phù hợp. Hấp thụ quá nhiều đường là nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ buồn phiền và thay đổi tâm trạng nhiều hơn. Đặc biệt, mẹ bầu ăn thức ăn nhanh cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp và tiểu đường thai kì.
5. Chứa nhiều tinh bột khó hấp thu
Thức ăn nhanh dù giàu tinh bột nhưng đó lại là tinh bột khó hấp thu, có hại cho sức khỏe mẹ mang thai. Nếu mẹ ăn thức ăn nhanh quá nhiều, nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa là rất cao.
Thay vì dùng thức ăn nhanh, mẹ nên chuyển sang ăn ngũ cốc nguyên hạt – loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng nhiều trong thai kỳ. Bởi ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, nó còn giúp đường ruột của mẹ hoạt động hiệu quả.
6. Có hại cho cả mẹ và bé
Thực tế, ăn những đồ ăn nhanh không chỉ có hại cho mẹ bầu mà còn có hại cho cả em bé trong bụng. Trong suốt thai kì, em bé cũng là một phần cơ thể của mẹ.
Tất cả những chất mẹ hấp thụ vào cơ thể cũng được truyền trực tiếp đến em bé. Nếu mẹ bầu ăn thức ăn nhanh quá nhiều, em bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như bị béo phì, gặp những vấn đề về sức khỏe ngay từ khi sinh ra và cả trong quá trình phát triển sau này.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Top món ăn vặt 3 tháng đầu dành cho mẹ bầu
- Top món ăn vặt 3 tháng giữa dành cho mẹ bầu
- Top món ăn vặt 3 tháng cuối dành cho mẹ bầu
- Top món ăn vặt dành cho mẹ bầu công sở
- Mẹ bầu ăn rong biển: Lợi ích và rủi ro khi sử dụng
- Món ngon từ rong biển dành cho mẹ bầu
- Lợi ích của dưa chuột đối với sức khỏe mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp