Site icon Medplus.vn

Lườn vịt sốt cam món ngon giàu dinh dưỡng cho cuối tuần

Lườn vịt sốt cam là món ăn cực dễ làm cho những ngày bận rộn nhưng vẫn đảm bảo chất inh dưỡng cho cả nhà. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn lườn vịt sốt cam này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm lườn vịt sốt cam ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món lườn vịt sốt cam

Thịt vịt

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.

Cam

Khi mua nên tự tay nhặt từng quả cam.

Quả cầm nặng và chắc tay thì đó là cam ngon.

Nên chọn quả tròn đều, đấy quả có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng phần đáy có màu vàng thì đó là cam già, đã chín).

Nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước

Mẹo nấu để món lườn vịt sốt cam thêm đậm đà

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu

Phao câu chính là thủ phạm gây nên mùi hôi tanh của thịt vịt. Vì thế khi làm bạn nên bỏ bộ phận này đi

Công dụng món lườn vịt sốt cam

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Cam

Cam là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng.

Người ta tính ra trong mỗi 100 gr quả cam có chứa 87,6 g nước, 1.104 microgram carotene, 30 mg vitamin C, 10,9 g chất tinh bột, 93 mg kali, 26 mg canxi.

Những lưu ý khi ăn lườn vịt sốt cam

Cam

Tuy cam rất bổ dưỡng nhưng nếu bạn ăn cam hàng ngày thì cần chú ý những điều sau để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khiến bạn có thể bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Bởi vậy, không nên uống sữa gần với thời gian ăn hoặc uống nước cam trong vòng 1 giờ.

Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế a-xít thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.

Thịt vịt

Người đang bị ho

Bởi trong thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm.

Người bị bệnh gout

Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao. Điều này sẽ khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao.

Người có hệ tiêu hóa kém

Bởi thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng.

Người có thể chất yếu, lạnh

Bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy…

Cách bảo quản lườn vịt sốt cam

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Thịt vịt không nên kết hợp với món ăn gì?

Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.

Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.

Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.

Lườn vịt sốt cam món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Lườn vịt sốt cam

Serves: 2
Cook time: 40 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Thịt vịt 300 gr
  • Bột hồi 3 gr
  • Bột thì là 5 gr
  • Gừng 5 gr
  • Hạt tiêu 3 gr (Tiêu sọ)
  • Hạt rau mùi 2.5 gr
  • Ớt bột 2.5 gr
  • Dầu dừa 130 ml
  • Hành tím 2 củ
  • Mật ong 10 ml
  • Nước cốt cam 70 ml
  • Nước cốt chanh 35 ml
  • Muối 1.5 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Instructions

Bước 1:

Thịt vịt để nguyên tảng, ướp 1 muỗng cà phê muối đều cho cả hai mặt, sau đó rắc thêm bột hoa hồi, bột thì là, gừng, hạt rau mùi, tiêu sọ và ớt bột. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
Bước 2:
Đặt mặt da vịt lên chảo nóng, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa trung bình. Chiên vàng vịt trong khoảng 10-15 phút đến khi da vịt chín giòn.
Bước 3:
Lật mặt còn lại, chiên thêm khoảng 4 phút. Để vịt ra giấy thấm cho ráo bớt dầu.
Bước 4:
Để lửa trung bình, thêm hành tím vào chảo xào qua đến khi hành chín mềm. Thêm mật ong, nước cốt cam, nước cốt chanh rồi đun sôi một lúc cho nước bay hơi bớt. Thêm 130 ml dầu dừa vào nước sốt, khuấy tan, nêm 1/2 muỗng cà phê muối.
Bước 5:
Khi ăn, cắt nhỏ thịt vịt, rưới nước sốt cam lên, có thể ăn kèm dưa chua cho bớt ngấy.
Exit mobile version