Gỏi vịt xoài xanh là món ăn đổi vị cho cả nhà vào dịp cuối tuần đấy. Thịt vịt thơm mềm ăn cùng xoài chuac hua ngọt ngọt cực bắt miệng. Chao ôi nghe thôi đã thấy phát thèm. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn gỏi vịt xoài xanh này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm gỏi vịt xoài xanh ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi vịt xoài xanh
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.
Xoài xanh
Chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm.
Những trái xoài xanh nhưng mềm là những trái hái non để có thể giữ trong thời gian dài. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
Dùng tay bóp nhẹ lên xoài một chút, xoài chín tự nhiên sẽ có độ chắc thịt nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.
Không nên chọn xoài quá mềm vì những xoài này đã chín quá, không có độ giòn ăn sẽ không ngon lắm.
Mẹo nấu để món gỏi vịt xoài xanh thêm đậm đà
Sau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt. Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.
Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.
Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.
Nếu không sẵn giấm, bạn có thể thay bằng chanh.
Bên cạnh đó, nên cắt bỏ phần tĩ ở chỗ phao câu vịt. Nếu các lỗ chân lông của vịt có chất nhầy màu đen còn xót lại thì phải rửa thật kỹ cho bằng hết. Vì đây là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi của vịt.
Công dụng món gỏi vịt xoài xanh
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Xoài xanh
Xoài xanh cực kỳ giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu. Không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.
- Ăn xoài thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa, tim mạch của bạn hoạt động tốt hơn
- Giúp sáng mắt, làm đẹp da hiệu quả.
- Xoài còn được biết là loại trái cây tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
- Giàu vitamin C, ngăn ngừa ung thư
Trường hợp không nên ăn gỏi vịt xoài xanh
Xoài xanh
Không ăn xoài khi bụng đói
Dù là xoài chín hay xoài xanh thì đều có vị chua nhất định. Vị chua này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị, tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột
Ngoài ra, ăn xoài khi bụng rỗng còn có thể dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời.
Người có cơ địa dị ứng
Đối với những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng với chất urushiol thì khi ăn xoài sẽ bị dị ứng không mong muốn.
Biểu hiện của tình trạng dị ứng này là ngứa xung quanh miệng, trên môi, rát lưỡi, mắt khô và nổi mề đay trên da.
Người mắc bệnh hen suyễn
Bởi vì xoài có chứa thành phần gây dị ứng, có thể khiến bệnh hen suyễn tái phát và gây nguy hiểm cho người bệnh.
Thịt vịt
Người đang bị ho
Bởi trong thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm.
Người bị bệnh gout
Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao. Điều này sẽ khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao.
Người có hệ tiêu hóa kém
Bởi thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng.
Người có thể chất yếu, lạnh
Bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy…
Cách bảo quản gỏi vịt xoài xanh
Thịt vịt tươi sống
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Xoài xanh
Xoài sau khi mua về, rửa sạch với nước. Sau đó, bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút.
Lưu ý không ngâm quá lâu vì có thể làm biến đổi chất trong quả.
Tiếp theo, dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.
Cuối cùng, dùng khăn lau thật khô rồi cho vào túi ni-lông, bọc kín lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 15 độ C).
Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?
Dưa chua
Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.
Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.
Kim ngân hoa
Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.
Việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.
Gỏi vịt xoài xanh món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Gỏi vịt bóp thấu chua chua cay cay ngon nhức nách
- Vịt nướng sa tế cay xé lưỡi nhưng ăn ngon đắm đuối
- Canh vịt nấu măng thanh đạm, cả ai nấy đều khen ngon
- Cà ri vịt miền Tây ngon hết sẩy, ăn quá xá đã
- Trứng muối hấp thịt món ăn đơn giản, nhưng đầy bổ dưỡng
- Gỏi vịt áp chảo ăn một miếng là gây điên đảo nhớ thương
- Vịt om riềng mẻ món ăn dân dã cho bữa ăn rôm rã ngày hè
- Trứng muối hấp thịt món ăn đơn giản, nhưng đầy bổ dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Gỏi vịt xoài xanh
Ingredients
- Thịt vịt 350 gr
- Xoài xanh 2 trái
- Húng lũi 100 gr
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Sả 1 cây
Instructions
CHUẨN BỊ
Bước 1:
Thịt vịt làm sạch, xát thịt vịt với 1 muỗng cà phê muối cho bớt hôi, rửa lại với nước. Húng lũi nhặt, rửa sạch.
Bước 2:
Xoài gọt vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ bào thành từng sợi dài, cho ra đĩa.
THỰC HIỆN
Bước 1:
Đầu tiên, đun sôi 500ml nước trong nồi, cho thịt vịt, sả cắt khúc vào, luộc chín khoảng 30 phút. Sau đó, vớt thịt vịt ra, xé thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2:
Làm nước trộn: Cho 3 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào nồi, bắc lên bếp, khuấy đều khoảng 1 phút để đường tan hết.
Bước 3:
Cho xoài vào tô, đổ hỗn hợp nước trộn ở bước 2 vào, dùng tay trộn đều.
Bước 4:
Cuối cùng chỉ việc cho thịt vịt vào, trộn đều là được. Bày món ăn ra đĩa, trang trí thêm húng lũi, ớt nếu muốn ăn cay nhé!