Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là trường hợp các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể qua đường tiết niệu. Bệnh có thể ảnh hưởng đến thận, bàng quang, và niệu đạo. Vậy làm thế nào khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh lý hay gặp ở người phụ nữ, đặc biệt xảy ra tần suất cao đối với các trường hợp mang thai.  Đôi lúc nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra âm thầm, lặng lẽ không có triệu chứng rõ ràng nhưng đa số đều có biểu hiện lên chức năng tiểu tiện tùy theo các phần của hệ tiết niệu như các hình thái viêm bàng quang, viêm đài bể thận, viêm thận một bên hoặc hai bên.

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn gì: Cam

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn Cam

Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch. Bà bầu ăn cam có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ và bé. Vitamin B6 và folate trong cam giúp phát triển trí não của thai nhi. Bà bầu ăn cam trong khi mang thai sẽ giúp phát triển não bé và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các khó chịu đường ruột khác khi mang thai ở bà bầu.

Những món ăn dinh dưỡng từ cam cho mẹ bầu:

Lưu ý khi bà bầu ăn cam

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn gì: Gừng

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn Gừng

Thêm gừng vào các loại thức ăn hay nước uống chính là cách bổ sung thêm Vitamin C và sắt. Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn, giảm dị ứng, có rất nhiều khả năng sát trùng, chống viêm nhiễm. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện huyết áp thấp. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh viêm lợi. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức đầu. Các hợp chất chống viêm ở gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Lưu ý khi bà bầu ăn gừng

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn gì: Các loại hạt

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn Các loại hạt

Trong các hạt chứa nhiều folate (hạnh nhân, óc chó, macca…) là dưỡng chất được chuyên gia khuyên bổ sung trong giai đoạn thai kỳ. Folate có chức năng bảo vệ em bé đang phát triển khỏi các khuyết tật ống thần kinh và là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não. Canxi trong hạt khô giúp giúp hệ xương và răng của cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, canxi còn giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật giai đoạn mang thai. Các chất chống oxy hóa có trong hạt như vitamin E, A, carotene,… giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bà bầu nên ăn hạt gì?

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn gì

Lưu ý cho mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version