Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Hormon progesterol được sản sinh trong thai kỳ làm giảm sự co bóp túi mật, giảm quá trình tống đẩy, bài tiết mật bị chậm lại dẫn đến sự hình thành sỏi và các bệnh nhiễm trùng khác như viêm túi mật. Vậy làm thế nào khi bị sỏi túi mật trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?

Túi mật là một cơ quan nhỏ có hình dáng gần giống như trái lê, nằm ngay phía dưới gan. Túi mật dự trữ dịch mật thừa mà gan sản xuất ra để tiêu hóa các chất béo. Khi chúng ta ăn một bữa ăn nhiều chất béo, túi mật sẽ giải phóng dịch mật vào ruột non. Nếu không đủ muối mật, quá nhiều cholesterol hoặc túi mật không hoạt động hiệu quả, các viên sỏi cứng hay gọi là sỏi mật sẽ hình thành.

Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn gì: Rau xanh giàu chất xơ

Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn Rau xanh giàu chất xơ

Chất xơ trong rau xanh giúp Ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa; giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh; giúp máu lưu thông lên não được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Cơ thể mẹ bầu sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn; giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài.

Chất xơ có trong một số thực phẩm như:

Lưu khi bà bầu ăn rau xanh

Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn gì: Các loại hạt

Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn Các loại hạt

Trong các hạt chứa nhiều folate (hạnh nhân, óc chó, macca…) là dưỡng chất được chuyên gia khuyên bổ sung trong giai đoạn thai kỳ. Folate có chức năng bảo vệ em bé đang phát triển khỏi các khuyết tật ống thần kinh và là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não. Canxi trong hạt khô giúp giúp hệ xương và răng của cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, canxi còn giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật giai đoạn mang thai. Các chất chống oxy hóa có trong hạt như vitamin E, A, carotene,… giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bà bầu nên ăn hạt gì?

Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn gì: Ngũ cốc

Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất xơ dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Ngoài ra, các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm, đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Đối với tim mạch, những loại thực phẩm này đặc biệt có khả năng chuyển hoá chất béo trong cơ thể và làm giảm cholesterol xấu  trong máu. Một số chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng phục hồi ổ viêm loét, làm dịu vùng niêm mạc thực quản bị xây xước và ức chế hiện tượng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn giúp duy trì vóc dáng cân đối, kiểm soát đường huyết, huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Những món ăn ngon từ ngũ cốc cho phụ nữ mang thai:

Mẹ bầu bị sỏi túi mật không nên ăn gì

Lưu ý cho mẹ bầu bị sỏi túi mật

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version