Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng? _ Lợi hay hại cho sức khỏe

Sầu riêng_Lợi hay hại cho mẹ bầu?

Sầu riêng_Lợi hay hại cho mẹ bầu?

Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Loại quả này thường xuất hiện vào mùa hè, có mùi vị rất riêng, không lẫn vào đâu được. Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng là câu hỏi của rất nhiều phụ nữ mang thai. Theo các chuyên gia, dưỡng chất trong sầu riêng mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu.

Bên cạnh mùi vị, sầu riêng rất giàu dinh dưỡng. Ở một số nước châu Á, nó là món ăn “cấm kỵ” đối với phụ nữ mang thai. Nhiều người cho rằng tính nóng có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, ảnh hưởng đến làn da của trẻ sau sinh.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn loại quả này. Sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, nên an toàn cho mẹ bầu.

Mặc dù vậy, nếu mẹ ăn loại quả này quá nhiều, sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt.

Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng không?

Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng vào thời điểm nào là tốt nhất?

Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng? Đây là câu trả lời.

3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm nhạy cảm với mẹ bầu và cả thai nhi. Mẹ vẫn có thể dùng sầu riêng như một loại trái cây tráng miệng khác. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều, mỗi ngày mẹ chỉ nên khoảng 100 – 250g (khoảng 2 – 3 múi).

Trong thai kỳ còn lại mẹ nên dùng ở mức độ vừa phải, 1 – 2 lần/tuần. Bởi nó có tính nóng, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Một số dưỡng chất trong sầu riêng có lợi cho mẹ bầu

Vitamin nhóm B rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Ngoài ra, sầu riêng không chứa cholesterol và các chất béo khác có hại cho cơ thể. Hàm lượng canxi và các khoáng chất như: kali, photpho,… cũng đặc biệt tốt cho quá trình quá triển răng và xương của thai nhi. Đồng và sắt giúp tạo các tế bào hồng cầu, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của thai nhi.

Tác dụng diệu kỳ của sầu riêng

Giàu chất chống oxy hóa

Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng? Ngoài chất xơ và vitamin B, sầu riêng còn chứa kẽm, tryptophan organo-sulfur có tác dụng chống oxy hóa. Các chất này giúp bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi sự tấn công của các chất gây ô nhiễm và các gốc tự do. Ngoài ra, Thiamin giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn,hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Riboflavin giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu – triệu chứng thai kỳ làm ảnh hưởng rất nhiều mẹ bầu.

Phòng bệnh trầm cảm

Hàm lượng vitamin B6 trong sầu riêng là rất cao. Đây là tác nhân giúp kích thích sự sản xuất serotonin giúp phòng chống chứng trầm cảm tự nhiên.

Một số nghiên cứu đã cho biết, khi lượng serotonin giảm hay bị rối loạn sẽ khiến mẹ rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó, mẹ có thể duy trì sự ổn định serotonin bằng cách thường xuyên ăn sầu riêng.

Giúp xương và răng bé chắc khỏe

Lượng vitamin nhóm B, canxi và kali dồi dào trong sầu riêng là “động lực” giúp hệ răng và xương của mẹ và bé chắc khỏe. Mẹ có thể cung cấp đủ canxi làm bệ đỡ cho thai nhi ngày một lớn dần trong bụng. Giúp bé có hệ xương cứng cáp sau khi ra đời.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng? Chất xơ trong sầu riêng giúp bảo vệ màng nhầy của hệ tiêu hóa, loại bỏ những độc tố góp phần gây ung thư. Hàm lượng chất xơ này cũng đặc biệt hữu ích đối với quá trình tiêu hóa. Thịt loại quả này mềm, dễ tiêu hóa, năng lượng mỗi múi cung cấp cũng khá cao.

Hàm lượng chất xơ cao giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ tốt hơn

Ổn định đường máu

Sầu riêng có thể ổn định được lượng đường trong máu là nhờ có mangan axit folic, đồng và sắt, folate,… Do đó, được dùng để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về máu rất hiệu quả. Tuy nhiên, không vì thế mà lạm dụng nó. Mặc có thể ổn định lượng đường, nhưng nó là một loại quả có tính nóng, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch

Kali trong sầu riêng có tác dụng kiểm soát nồng độ natri trong cơ thể mẹ bầu. Do đó, nó có tác dụng giúp bạn điều hòa natri, ổn định huyết áp. Huyết áp ổn định sẽ giúp hệ tim mạch của mẹ luôn khỏe khoắn, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.

Giảm bệnh đau nửa đầu

Riboflavin – một loại vitamin B được tìm thấy trong quả này là thành phần có chứa trong các loại thuốc giúp giảm đau đầu. Do đó, ăn sầu riêng thường xuyên sẽ giúp mẹ giảm được chứng đau nửa đầu, đặc biệt là trong thai kỳ. Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng? Giờ đây nó không còn là vấn đề nan giải với mẹ bầu.

Làm chậm quá trình lão hóa

Vitamin C có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa, giúp sản sinh ra collagen của các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là da. Trong khi đó sầu riêng lại là loại quả có chứa hàm lượng vitamin C cao.

Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng và các chế phẩm từ quả này? Câu trả lời là nên ăn, để mẹ bầu có làn da trẻ trung. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp các vết thương chóng lành.

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn sầu riêng

Mẹ bầu không nên ăn sầu riêng khi nào?

Hàm lượng đường và carbohydrate cao trong sầu riêng có thể có hại cho một số phụ nữ mang thai. Bạn nên tránh ăn loại trái cây này nếu:

Không nên ăn sầu riêng khi uống rượu

Lưu ý

Nếu ăn quá nhiều sầu riêng, chúng sẽ có nhiều chất xơ khiến dạ dày khó chịu. Đặc biệt, nó có nhiều calo, khi ăn nhiều quá sẽ gây tích tụ chất béo trong cơ thể, khiến bà bầu béo phì.

Thậm chí, sầu riêng là loại trái cây giàu đường tự nhiên vì vậy những người bị bệnh tiểu đường cần ăn hạn chế để kiểm soát nồng độ glucose trong máu.

Hơn nữa, ăn loại quả này không được uống kèm với bia rượu bởi sự kết hợp này dễ gây ra rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể mệt mỏi.

Sầu riêng rất tốt nhưng cần phải biết ăn đúng cách và có hạn chế. MedPlus đã mách mẹ mẹo vặt ăn loại quả này đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả mẹ và bé cưng nhé!

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version