Giống như những loại đậu khác, đậu nành cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vì đó mà có rất nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng được chế biến từ đậu nành. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn chay từ đậu nành mà Medplus đã tìm hiểu được.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 10+ món ăn chay từ đậu phộng lạ miệng, đưa cơm
- Công thức làm 10+ món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon
- Cách nấu 10 món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, lạ miệng, tốt sức khỏe
- TOP 10 các món chay từ đậu hũ non lạ miệng, tốt cho sức khỏe
- TOP 10 món chay từ cà tím ngon, dễ nấu, ai cũng làm được
1. Đậu nành hạt xào nấm
Đậu nành hạt xào nấm là một trong những món ăn chay từ đậu nành được rất nhiều người yêu thích. Bởi món ăn từ đậu nành này không chỉ ngon mà còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Nguyên Liệu
- Đậu nành hạt
- Nấm mỡ
- Củ cải
- Bắp ngọt
- Hạt nêm chay, muối
Các bước thực hiện món đậu nành hạt xào nấm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Củ cải xắt hạt lựu. Bắp tách lấy hạt và nấm mỡ xắt mỏng.
- Bước 2: Tiếp đến luộc chín đậu nành trong nước có cho một chút muối. Tiếp theo, trụng sơ củ cải và bắp.
- Bước 3: Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu vào chảo, cho 1 muỗng dầu ăn, nêm hạt nêm và xào lửa vừa khoảng 10 phút thì tắt bếp.
2. Canh giá đỗ đậu nành
Canh giá đỗ đậu nành cũng là một món ăn chay quen thuộc đối với nhiều người. Món canh giá đỗ này rất thích hợp ăn trong những ngày nắng nóng bởi nó có tính giải nhiệt cao. Hãy cùng Medplus tham khảo cách làm món ăn chay từ đậu nành này nhé.
Nguyên Liệu
- Giá đỗ
- Đậu nành
- Cà chua
- Hành khô, nhánh hành lá
- Gia vị bột nêm
Các bước thực hiện món canh giá đỗ đậu nành
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: giá đỗ ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Hành khô thái mỏng, rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm. Tiếp đến thì cho cà chua đã bổ múi cau cho vào đảo cùng hành, nêm chút gia vị.
- Bước 3: Cho nước đậu nành vào đun sôi, nếm vừa miệng, thêm giá đỗ vào thì tắt bếp. Khi ăn múc ra tô và thêm một ít hành lá lên trên là được.
3. Bánh mì đậu nành
Bánh mì đậu nành là món ăn chay từ đậu nành có nguyên liệu cũng như hương vị chính từ đậu nành. Bạn có thể tự làm được bánh mì tại nhà bằng cách tham khảo công thức chế biến dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Bột mì số 13: 150 gram
- Đường: 20 gram
- Muối: 1/4 muỗng cafe
- Men nở: 1/2 muỗng cafe
- Bã đậu nành: 50 gram
- Sữa đậu nành: 90 ml
- Bơ lạt: 15 gram
Các bước thực hiện món bánh mì đậu nành
- Bước 1: Đầu tiên lấy 100gr đậu nành khô vo sạch, ngâm nở. Xong cho vào cối xay mịn với 400ml nước, rồi lọc qua rây lấy nước đậu xong nấu thành sữa. Còn bã đậu nành cất vào hộp để tủ lạnh.
- Bước 2: Cho bột vào tô lớn rồi cho muối, men, đường xong trộn đều. Tiếp đến để bã đậu và sữa đậu vào trộn đều.
- Bước 3: Sau đó thì nhồi bột bằng tay khoảng 10 phút thấy khối bột quyện đều thì cho bơ vào, nhồi đến khi bột dẻo mịn là được. Sau đó vê tròn khối bột đặt vào tô lại, để bột nghỉ 60 phút hoặc thấy khối bột nở gấp đôi là được
- Bước 4: Cho khối bột ra bàn làm xẹp bọt khí, rồi nhồi sơ lại xong vê tròn để nghỉ 10 phút. Sau đó cán khối bột thành hình chữ nhật rồi cắt thành 4 thanh dài, rồi thoa ít bột áo lên từng thanh
- Bước 5: Sau đó đặt từng thanh bột chồng lên nhau và cắt thành 6 đoạn ngắn xong đặt miếng bột dạng đứng vào khuôn đã chống dính với bơ hoặc dầu ăn. Đem khuôn đi ủ 60 phút.
- Bước 6: Khi bột bánh đã nở đạt thì dùng cọ quét bơ lên khắp mặt bánh và rắc đường lên trên.
- Bước 7: Cuối cùng thì đem bánh đi nướng ở nhiệt 180*C trong 17 – 20 phút thì lấy ra để nguội là xong.
4. Khô đậu Nành chấm sốt miso
Món ăn cuối cùng từ đậu nành sẽ là món khô đậu Nành chấm sốt miso . Bạn có thể tham khảo cách làm món ăn này thông qua công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
-
Khô đậu nành
-
Miso
-
Tamari
-
Đậu hũ non / đậu trắng non
-
Mơ muối umeboshi
Các bước thực hiện món sườn non rim tương đậu nành
- Bước 1: Nướng khô đậu nành 180 độ 15 phút
- Bước 2: Pha nước chấm : 1 thìa tương đậu miso (nhật bản), 1 thìa tamari, 2 thìa đậu hũ non ( mình dùng đậu hũ non từ đậu trắng hoặc đậu gà sẽ ngon hơn nhen, 1/2 thìa tiêu xay, nhớ khuấy tan cho nhuyễn nhennn
- Bước 3: Cho thêm vài trái mơ muối nữa là xong rồi nè, đủ vị mặn mặn, the the, béo béo, chua chua là đã hoàn thành.
5. Sữa chua thuần chay đậu nành
Nguyên liệu
- 100 gr đậu nành hữu cơ
- 700 ml nước lọc
- Hũ sữa chua tiệt trùng
- 1 gói 5g men sữa chua vegan
Cách làm
- Bước 1: Đậu nành ngâm 8h, sau đó rửa sạch, lột vỏ, để ráo, rồi xay cùng với 700ml nước lọc
- Bước 2: Sau khi xay xong lọc bỏ bã, nấu riu lửa, khuấy đều, khuấy theo 1 chiều, khi sữa sôi lên tâmc 10p tắt bếp, để nguội.
- Bước 3: Sữa đậu nành sau khi để nguội, rồi múc 1 ít ra chén nhỏ, hòa gói men vào, khuấy theo 1 chiều cho men hòa tan đều với sữa rồi đổ ngược lại sữa đậu nành còn lại, khuấy đều.
- Bước 4: Hủ sau tiệt trùng, cho sữa đậu nành vào, ủ ở nhiệt độ thường khoảng 12h, lấy ra là đã hoàn thành món ăn chay từ đậu nành, món ăn vặt chay ngon rồi.
Sau đây là những món ăn chay từ đậu nành mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.