Các món ăn chay từ nấm ngày nay rất đa dạng, phong phú với nguồn nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến để món ăn thêm ngon miệng. Nấm kim châm là một trong những loại nấm phổ biến có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và phù hợp cho những bạn ăn chay cả ăn mặn. Dưới đây là công thức làm 10+ món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon, cùng Songkhoe.Medplus vào bếp ngay bạn nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 10 món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, lạ miệng, tốt sức khỏe
- TOP 10 các món chay từ đậu hũ non lạ miệng, tốt cho sức khỏe
- TOP 10 món chay từ cà tím ngon, dễ nấu, ai cũng làm được
- TOP 10 các món chay từ nấm thơm ngon, dinh dưỡng
1. Đậu hũ sốt nấm kim châm
Món ăn chay từ nấm kim châm đơn giản, thanh đạm dễ nấu là món đậu hũ sốt nấm kim châm. Đây là món chay thuần kết hợp từ đậu hũ non và nấm kim châm, hòa cùng hương thơm của hành, tỏi phi cộng hưởng sắc cam bắt mắt của cà rốt sẽ tạo ra sự thanh đạm và tươi mát trong khẩu vị, phù hợp cho tất cả mọi người sau chuỗi ngày ăn mặn. Ngoài ra, bạn cũng không hề nặng bụng sau khi thưởng thức món ăn này.
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hũ trắng
- 100g nấm kim châm
- 50g cà rốt
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- Rau mùi
- Hành, tỏi, xì dầu, hạt nêm
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Băm nhỏ hành tỏi và bào sợi cà rốt.
- Đối với nấm kim châm, sau khi cắt phần gốc của nấm, bạn rửa nhanh qua nước để loại bỏ đất bẩn, tránh ngâm nước quá lâu vì nấm hút nước.
- Đậu hũ cắt khối vuông vừa miệng.
- Bước 2: Chế biến món đậu hũ sốt nấm kim châm
- Bắc một chảo sâu lòng lên bếp, chờ dầu nóng thì phi hành tỏi cho thơm rồi xào sơ qua cà rốt.
- Cho vào hỗn hợp trên 1 chén nước lạnh, 2 muỗng xì dầu và điều chỉnh vị với hạt nêm.
- Kế tiếp cho vào từ từ hỗn hợp nước và bột bắp, khuấy đều đến khi đạt độ sệt mong muốn thì cho đậu hũ vào. Vặn lửa nhỏ đậy nắp chảo lại nấu khoảng 3 phút.
- Cuối cùng, ta cho nấm kim châm vào, tránh nấu quá lâu làm mất độ giòn của nấm. Điều chỉnh lại gia vị và bày ra dĩa.
2. Nấm kim châm xào giá đỗ
Nấm kim châm xào giá đỗ là một món ăn chay từ nấm kim châm thanh đạm, dễ nấu và hợp với khẩu vị của nhiều người. Món ăn là sự kết hợp giữ sự dai dai của nấm kim châm, giòn giòn sực sực từ giá đỗ, chua chua của cải chua và hương thơm của hành baro, gừng giúp món ăn thêm dậy vị và hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 300g nấm kim châm
- 200g giá đỗ
- 200g dưa cải chua
- 1 nhánh hành baro
- ¼ quả ớt chuông đỏ
- ¼ quả ớt chuông xanh
- 1 củ gừng
- Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, dầu hào chay, đường
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm kim châm mua về cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo, tách thành từng bó nhỏ vừa ăn.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Dưa cải chua rửa với nước vài lần để giảm độ chua và mặn, lấy phần cây rồi thái thành từng sợi tương tự giá đỗ.
- Hành baro cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt chuông đỏ và xanh bỏ cuống, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Bước 2: Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho hành vào phi lên cho thơm.
- Bước 3: Cho cải chua vào xào cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều hỗn hợp cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Bước 4: Cho nấm kim châm và ớt chuông vào xào khoảng 1-2 phút rồi cho giá vào đảo nhanh tay đến khi giá vừa chín tới thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Bước 5: Cho món ăn chay từ nấm kim châm xào giá ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng với cơm trắng và nước tương.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
3. Nấm kim châm chiên giòn chay
Nấm kim châm giòn rụm với lớp áo bột bên ngoài giòn rụm thơm ngon, chấm cùng với xì dầu (nước tương), tương ớt hoặc sốt mayonnaise sẽ vô cùng hấp dẫn. Cách làm món ăn chay từ nấm kim châm, nấm kim châm chiên giòn chay như sau:
Nguyên liệu
- Nấm kim châm: 300 gram
- Trứng gà (tuỳ vào sở thích ăn chay của bạn)
- Một ít muối, hạt tiêu
- Bột mì
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm kim châm cắt gốc, tách sợi (1 – 2 sợi/nhánh), đem rửa sạch.
- Bột mì cho hòa tan với nước thành hỗn hợp sền sệt, sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Đập trứng vào tô bột, nêm chút muối, tiêu bột vào rồi đánh tan.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu ăn, nhúng nấm vào bột cho đều rồi cho vào chảo chiên đến khi vàng ruộm là được.
- Bước 3: Vớt nấm ra đĩa, dùng giấy thấm dầu lót cho ngấm dầu mỡ. Món này ăn ngon khi còn ấm, nấm giòn, chấm tương ớt rất ngon.
4. Nấm kim châm sốt xì dầu
Món nấm kim châm sốt xì dầu rất phù hợp cho những ngày ngán cơm hay những buổi chiều tối bận rộn. Ngoài ra, nấm kim châm mang lại những dinh dưỡng bổ ích cho người ăn, với xì dầu làm gia vị chính đã tạo ra một món ăn thật đậm đà nhưng vẫn giữ được sự thanh đạm thuần của món ăn chay. Cách làm món ăn chay từ nấm kim châm, nấm kim châm sốt xì dầu đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 200g nấm kim châm
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 3 muỗng canh xì dầu
- 1/2 thìa nhỏ đường
- 1 quả ớt thái nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch nấm, cắt bỏ phần chân nấm và tách các bó nấm kim châm lớn thành các bó nhỏ vừa ăn. Lưu ý chỉ rửa nhanh qua nước, tránh ngâm nấm quá lâu trong nước.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp lửa vừa, tiến hành phi thơm hành tỏi. Cho các nguyên liệu như xì dầu, ớt, đường vào chảo và điều chỉnh vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Luộc sơ qua nấm kim châm (thời gian luộc khoảng 1 phút) rồi vớt ra để ráo nước. Bạn sắp nấm ra dĩa và rưới phần sốt lên là đã hoàn thành món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon rồi.
5. Canh nấm kim châm rong biển
Nếu chán ngấy những món ăn nhiều dầu mỡ, hôm nay hãy thử làm ngay một bát canh nấm kim châm rong biển nào. Canh nấm kim châm rong biển chay có vị thanh mát kết hợp rong biển và nấm giòn ngọt càng thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Rong biển khô: 20 gram
- Nấm kim châm: 50 gram
- Hành lá
- Dầu mè
- Gia vị, hạt nêm chay, tiêu, đường…….
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm kim châm mua về rửa sạch, cắt bỏ gốc, để ráo.
- Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, xắt nhỏ.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước và cho rong biển khô vào trước để rong biển nở ra.
- Bước 3: Sau đó , bạn mới cho nấm kim châm vào và khuấy đều cùng rong biển. Nêm nếm gia vị với hạt nêm chay, đường, tiêu…cho vừa miệng. Tiếp tục đun cho canh sôi lại thì cho thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho canh ra tô thêm tiêu và rưới một ít dầu mè lên trên.Dùng món ăn chay từ nấm kim châm, món canh rong biển nấm kim châm này khi còn nóng là ngon nhất.
6. Canh chua chay nấm kim châm
Canh nấm kim châm là một món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng với hương vị vô cùng thơm ngon và là món ăn chay từ nấm kim châm không thể bỏ qua. Canh nấm kim châm thơm ngon với vị mềm mịn, béo béo của đậu hũ kết hợp cùng nấm kim châm ngọt thanh mang lại một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ đơn giản, dễ làm.
Nguyên liệu
- 1 miếng đậu hủ trắng
- 100 gr nấm kim châm
- 1 trái cà chua
- Hành Boaro
- Nước cốt me
- Rau ngổ, ngò gai
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch cắt múi câu.
- Nấm kim châm cắt gốc rồi rửa sạch để ráo.
- Boa ro rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
- Đậu hủ trắng cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi sau đó cho boa rô vào phi thơm sau rồi cho cà chua vào xào sơ tiếp tục cho nước lọc vào nấu sôi cho nước cốt me vào nấu sôi sau đó cho nấm kim châm vào.
- Bước 3: Nêm ít đường, nước mắm chay và xíu muối,khi nước sôi cho đậu hủ trắng vào và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho ít ngò gai và rau ngổ vào cho thơm rồi tắt bếp.
- Bước 4: Múc canh chua chay ra tô thêm cọng rau ngổ và rắc thêm ít tiêu cho thơm. Mời cả nhà cùng thưởng thức món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon này nhé.
7. Đậu hũ non sốt nấm kim châm
Đậu hũ non sốt nấm kim châm có những miếng đậu mềm ngấm sốt cay thơm ngậy hòa quyện với vị nấm kim châm giòn sần sật, nấm đùi gà béo béo. Món ăn chay từ nấm kim châmnày ăn chơi hay ăn với cơm đều ngon miệng và hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non 300 gr
- Nấm kim châm 200 gr
- Nấm đùi gà 100 gr
- Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Hành tím 3 củ
- Hành lá 1 nhánh
- Ớt 1 trái
- Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
- Dầu hào chay 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm kim châm và nấm đùi gà mua về, bạn cắt bỏ phần gốc. Sau đó, tách nhỏ nấm kim châm, còn nấm đùi gà đem cắt đôi.
- Chuẩn bị 1 thau nước và cho vào đó 2 muỗng cà phê muối. Cho nấm kim châm và nấm đùi gà vào ngâm trong 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
- Tiếp đến, đun sôi 1 nồi nước và cho nấm vào chần sơ qua trong khoảng 2 phút rồi vớt nấm ra.
- Đậu hũ non cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím, hành lá cùng ớt đem cắt nhỏ.
- Bước 2: pha sốt
- Lấy 1 cái chén và cho vào đó 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường.
- Cho thêm 2 muỗng canh nước vào và khuấy đều.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho phần nước sốt đã pha ở trên vào.
- Bước 4: Lần lượt cho nấm đùi gà và nấm kim châm vào, trộn đều 1 – 2 phút cho nấm thấm đều nước sốt. Cho đậu hũ vào và đảo nhẹ 2 – 3 phút.
- Bước 5: Sau cùng, cho hành lá cùng 1 ít ớt cắt nhỏ lên trên. Vậy là món ăn chay từ nấm kim châm đã hoàn thành rồi, hãy thưởng thức khi còn nóng để ngon hơn cả nhà nhé.
8. Mướp hương xào nấm kim châm
Nguyên liệu
- 200 gr nấm kim châm
- 2 trái mướp hương
- 1 m canh hạt nêm
- 1/2 mcf đường
- Hành lá, tiêu
Cách làm
- Bước 1: Nấm cắt gốc ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch để ráo. Mướp bào vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn
- Bước 2: Phi thơm đầu hành lá cắt nhỏ cho nấm vào xào, nêm gia vị rồi cho mướp vào đảo nhẹ nhàng, đậy nắp lại. Mướp vừa chín tới nêm nếm lại vừa khẩu vị cho hành lá cắt khúc và tiêu vào, tắt bếp.
- Bước 3: Cho mướp xào nấm ra dĩa, ăn kèm với cơm hay ăn không đều ngon.
9. Đậu hũ cuộn nấm kim châm rau củ chay
Nguyên liệu
- Đậu hũ trắng
- Cà Rốt
- Đậu que
- Nấm kim châm
- Gừng non
- Bông hẹ chần
- Hành baro
- Gia vi : Tiêu, đường, muối, dầu ăn, bột nêm chay,xì dầu, màu dầu điều
Cách làm
- Bước 1: Đậu hũ cắt dọc thành bốn miếng hình chữ nhật,đem chiên sơ hơi vàng, rồi nhúng qua nước đá lạnh vớt ra để ráo, để khi cuộn đậu hũ không bị bể gãy mà còn tạo được độ dai
- Bước 2: Cà rốt, đậu que, nấm kim châm rữa sạch với nước muối loãng và cắt sợi bằng bề ngang của miếng đậu hũ,poa rô và gừng băm nhuyễn
- Bước 3: Ướp đậu với hỗn hợp 1 muỗng canh poa rô,1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 cà phê bột nêm,1/2 muỗng canh xì dầu,1/3 muỗng cà phê tiêu,1 muỗng cà phê gừng,1 muỗng cà phê đường
- Bước 5: Lấy miếng đầu trải ra dĩa cho nấm, cà rốt,đậu que lên trên muếng đậu hũ đã ướp gia vị ở trên cuốn tròn lại nhẹ nhàng, khéo léo rồi dùng bông hẹ đã chần qua nước sôi cột lại.Rồi đem chiên sơ để định hình
- Bước 6: Bắc chảo lên cho nóng cho vào 2 muỗng canh phi baro, gừng cho thơm,cho hỗn hợp gia vị kho vào chảo nước xốt vừa sôi cho các cuôn đậu vào nhẹ tay và hạ lửa liu riu, kho đến khi nước sánh lại đậu đã thấm gia vị thì tắt lửa, thêm tiêu ngò vào.
- Bước 7: Múc ra dĩa trình bày ăn với cơm nóng rất ngon.
10. Bún riêu chay
Thêm một món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon là món bún riêu chay. Bún riêu chay nấu cùng đậu hũ, các loại nấm và rau củ vô cùng thanh đạm. Nước dùng ngọt tự nhiên từ rau củ, kết hợp với vị ngọt thơm của nấm, chút chua nhẹ của cà chua tươi và thơm béo, mằn mặn của đậu hũ cùng chả chay, mang đến một món lẩu chay ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Bún tươi 300 gr
- Sữa đậu nành 1 lít
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Chả chay 100 gr
- Nấm rơm, nấm kim châm 200 gr
- Nấm bào ngư 100 gr
- Hành boa rô 1 nhánh
- Rau sống ăn kèm 100 gr (giá đỗ/ bắp chuối/ rau muống bào)
- Dầu màu điều 3 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 2 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Đun sữa đậu nành và làm nước dùng
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho 1 lít sữa đậu nành vào đun ở lửa lớn đến khi sôi thì cho thêm vào nồi 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 ít muối. Hạ xuống lửa vừa và nấu sữa trong khoảng 5 phút để sữa kết tủa thành đậu hũ non.
- Vớt lớp váng sữa kết tủa bên trên ra tô. Cho thêm vào phần sữa còn lại 1 lít nước lọc, đun đến khi nước sôi thì cho thêm cà rốt cùng củ cải trắng đã cắt khúc vào. Hầm nước ở lửa nhỏ khoảng 15 – 30 phút, đến khi rau củ mềm.
- Bước 2: Làm riêu
- Cho 1 miếng đậu hũ chiên cùng 100gr nấm rơm cắt hạt lựu, vào tô đậu hũ non. Nêm thêm vào tô 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cùng 1/2 muỗng canh dầu màu điều và trộn đều.
- Cho tô hỗn hợp nguyên liệu vào xửng, hấp cách thủy ở lửa vừa khoảng 15 phút, đến khi thấy bề mặt se lại thì cho thêm 1/2 muỗng canh dầu màu điều lên trên mặt. Tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút ở lửa lớn thì tắt bếp. Lấy tô riêu ra và để nguội.
- Bước 3: nấu bún
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô đã băm nhuyễn vào phi đến khi thơm vàng.
- Cho cà chua vào đảo đều đến khi cà hơi mềm, nát thì thêm 2 muỗng canh dầu màu điều. Bạn cho tiếp 100gr nấm rơm, 100gr nấm bào ngư, 100gr chả chay cắt miếng vừa ăn vào đảo đều.
- Nêm thêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Xào thêm khoảng 5 phút, đến khi tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp.
- Bước 4: Sau 30 phút, khi nồi nước dùng củ đã mềm, ngọt thì bạn cho tất cả các nguyên liệu nấm, chả đã xào vào nồi. Đun sôi thêm lần nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn cho bún ra tô, múc riêu cho lên trên và chan nước dùng vào là hoàn tất. Dọn bún riêu kèm với 1 ít rau sống, chanh ớt là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Songkhoe.Medplus vừa chia sẻ đến bạn cách làm các món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon rồi. Các món ăn chay ngon từ nấm kim châm sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn, không những ngon mà còn rất bổ dưỡng và dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.