Khi mang thai cơ thể bà bầu có rất nhiều thay đổi, trong đó có ốm nghén. Phần lớn mọi bà bầu ốm nghén 3 tháng đầu là nhiều nhất, cũng có trường hợp ốm nghén đến hết thai kỳ. Nghén hay buồn nôn khi mang thai là tình trạng bình thường tuy nhiên vẫn mang đến cho mẹ bầu những khó khăn trong cuộc sống. Vậy nên ăn gì khi ốm nghén? Những món ăn cho bà bầu ốm nghén khi mang thai là gì?
Món ăn cho bà bầu ốm nghén: sữa chua
Sữa chua là thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và bà bầu. Trong sữa chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, lipid, vitamin A, vitamin nhóm B,…
Sữa chua có hương vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất tốt, đặc biệt có lợi cho đường ruột. Bà bầu ăn sữa chua giúp cải thiện tình trạng ốm nghén, buồn nôn khi mang thai. Các lợi khuẩn có trong sữa chua giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Từ đó giúp cải thiện các vấn đề hệ tiêu hóa thường gặp như: táo bón, đầy hơi, chướng bụng,…
Món ăn cho bà bầu ốm nghén: chuối
Trong chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng như: calo, nước, carbohydrate, protein, chất xơ và đặc biệt là kali. Ốm nghén, tiêu chảy, buồn nôn khi mang thai dễ khiến cơ thể bị rơi vào tình trạng mất kali. Thiếu kali khi mang thai là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng đau đầu, hoa mắt, mệt mỏi. Và chuối chính là gợi ý tuyệt vời giúp giảm cơn ốm nghén, buồn nôn.
Kali còn có tác dụng ngăn ngừa chuột rút khi mang thai, giúp bà bầu tránh được các vấn đề do chuột rút gây ra như té ngã, choáng váng, mất thăng bằng,…
Món ăn cho bà bầu ốm nghén: gừng
Gừng từ lâu được xem như một thực phẩm, gia vị và vị thuốc có lơi cho sức khỏe. Trong gừng có chứa hàm lượng các dưỡng chất tốt như: tinh bột, kali, sắt, chất xơ, phophot,…
Theo ThS. BS. Ngô Thị Yên – Khoa khám bệnh bệnh viện Từ Dũ: “Khi mang thai có thể ăn kẹo gừng. Gừng còn có tác dụng tốt trong 3 tháng đầu vì giúp giảm triệu chứng nghén. Tuy nhiên, nên dùng với liều lượng vừa phải hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ khám thai.” Các mẹ bầu có thể dùng một lát gừng nhỏ để ngậm hay pha nước gừng với nước ấm để uống. Cách làm này sẽ giúp cải thiện tình trạng ốm nghén khi mang thai hiệu quả.
Món ăn cho bà bầu ốm nghén: trái cây họ cam
Những loại trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh,… là loại quả thơm ngon, có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Những trái cây họ cam có lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Đặc biệt chúng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và flavonoids tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe.
Bà bầu bị nghén khi mang thai có thể ăn hoặc uống nước cam ép, bưởi ép. Vị chua ngọt và các dưỡng chất có trong cam, bưởi,… có tác dụng giúp giảm tình trạng ốm nghén, buồn nôn khi mang thai. Bên cạnh đó dưỡng chất axit folic hay còn gọi là vitamin B9 còn giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Món ăn cho bà bầu ốm nghén: bánh quy
Bánh quy thuộc Top những loại bánh tốt cho bà bầu khi mang thai. Trong bánh quy có các chất dinh dưỡng như: canxi, kali, magie, vitamin A, vitamin D, lipid,… Bánh quy là món ăn cho bà bầu bị ốm nghén mà các mẹ nên ăn.
Bánh quy được làm từ bột mỳ, trứng, sữa tươi rồi nướng lên chín vàng thơm phức nên rất kích thích vị giác. Hương vị thơm ngon, béo thơm của bánh quy giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn và cải thiện được các tình trạng ốm nghén, buồn nôn, thèm ăn hay ăn không ngob miệng khi mang thai.
Hàm lượng chất xơ có trong bánh quy cũng rất có lợi cho các vấn đề đường ruột. Ăn bánh quy với lượng phù hợp giúp bà bầu giải quyết các vấn đề táo bón, nhu động ruột,…
Món ăn cho bà bầu ốm nghén: lưu ý cho mẹ
Ốm nghén khi mang thai khiến mẹ bầu gặp rất nhiều khó khăn và thật may mắn rằng đã có các món ăn giúp giảm ốm nghén cho bà bầu. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe và có được một thai kỳ lành mạnh, các mẹ nên lưu ý những điều sau:
Những cách cải thiện chứng ốm nghén khi mang thai hiệu quả:
- Ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa trong ngày.
- Ăn những thực phẩm khô: bánh mì, bánh quy, hạt sấy khô, trái cây sấy,…
- Uống nhiều nước, lượng nước bà bầu nên uống mỗi ngày là từ 2 – 2.5ml nước/ngày.
- Tập thể dục đều đặn, đi bộ, yoga, massage,…
- Giữ cho tinh thần được lạc quan, thoải mái. Tránh những suy nghĩ tiêu cực gây căng thẳng, mệt mỏi.
- Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Thực phẩm cho bà bầu đẹp da, da sáng, khỏe, không mụn
- Thực phẩm cho bà bầu giúp thanh nhiệt cơ thể khi bị nóng trong người
- TOP 10+ thực phẩm giàu i-ốt cho bà bầu giúp bé khỏe mạnh
- TOP 17+ thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu khi mang thai
- TOP 15+ thực phẩm giàu Axit folic cho bà bầu khi mang thai
Nguồn: Tổng hợp