Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Kẽm tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, duy trì hệ thống miễn dịch, phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Bổ sung kẽm khi mang thai giúp hạn chế các vấn đề như ốm nghén hay sinh bé ra nhẹ cân. Vậy những thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu là những loại nào?
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: thịt đỏ
Nguồn dinh dưỡng có trong thịt đỏ
Thịt đỏ là các loại thịt như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu,… Thịt đỏ là nguồn giàu dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt đỏ bao gồm:
- Vitamin B5
- Vitamin B6
- Vitamin B9
- Vitamin B12
- Niacin
- Protein
- Sắt
- Kẽm
- Omega 3
- Omega 6
- Chất béo…
Bà bầu ăn thịt đỏ có tác dụng gì
Những lợi ích khi phụ nữ mang thai ăn thịt đỏ:
- Phụ nữ mang thai ăn thịt đỏ mang lại cho cơ thể lượng kẽm tốt. Kẽm là một vi dưỡng chất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch và còn có một lợi ích là làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể
- Thịt đỏ là có chứa nhiều vitamin B12, giúp sản sinh DNA, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu. Vitamin B12 còn có vai trò quan trọng đến sự phát triển của thai thi.
- Hàm lượng chất sắt cao có trong thịt đỏ là nguồn dưỡng chất rất quan trong đối với bà bầu. Giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần một lượng máu gấp đôi so với thông thường nên rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu khi mang thai. Trong khi đó sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh ra các tế bào máu khỏe mạnh và giúp cung cấp đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể.
- Thịt đỏ là nguồn protein lành mạnh và tốt cho cơ thể. Bà bầu ăn thịt đỏ giúp cơ thể có nguồn năng lượng tràn đầy phụ vụ cho các hoạt động sống.
Thực phẩm nhiều kẽm tốt cho bà bầu: món ngon từ thịt đỏ
Những món ăn chế biến từ thịt đỏ tốt cho phụ nữ mang thai:
- Canh bò hầm khoai sọ cho bà bầu
- Đùi cừu nướng mật ong cho mẹ bầu
- Thịt bò nướng ngũ vị cho phụ nữ mang thai
- Thịt heo kho nước dừa cho bà bầu
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: hàu
Thành phần dinh dưỡng có trong hàu:
Hàu là một trong những hải sản tốt cho phụ nữ mang thai, cũng là nguồn thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu. Thành phần dinh dưỡng có trong hàu bao gồm:
- Chất béo
- Chất đạm
- Kẽm
- Omega 3
- Kali
- Vitamin E
- Magie
- Vitamin E
Bà bầu ăn hàu có lợi gì
Phụ nữ mang thai ăn hàu có tác dụng gì?
- Hàu rất giàu kẽm tự nhiên và là một trong rất nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết trong thời kỳ mang thai. Đặc biệt là vai trò tạo tế bào hồng cầu và lượng máu thiết yếu cho thai kỳ.
- Hàu chứa các khoáng chất lành mạnh như axit béo omega-3, magiê, kali và vitamin E… Tất cả khoáng chất đó đều làm giảm viêm và làm giảm nguy cơ bệnh tim. Bà bầu ăn hàu rất tốt cho tim mạch.
- Hàu có hàm lượng calo thấp. Ăn hàu khi mang thai sẽ tránh được những tình trạng tăng cân quá mức hay béo phì thai kỳ.
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: các món ăn từ hàu
Những món ăn từ hàu tốt cho bà bầu:
- Cháo hàu cho bà bầu
- Hàu hấp sả ớt cho phụ nữ mang thai
- Hàu nướng mỡ hành cho bà đẻ
- Hàu nướng phô mai cho bà bầu
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: họ đậu
Thành phần dinh dưỡng của các loại đậu:
Đậu là một trong những thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu khi mang thai. Nguồn dinh dưỡng có trong đậu bao gồm:
- Protein
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B6
- Vitamin PP
- Vitamin C
- Canxi
- Photpho
- Sắt
- Magie
- Folate
- Kẽm
Bà bầu ăn đậu có những lợi ích gì
Phụ nữ mang thai ăn đậu có lợi gì?
- Bà bầu ăn đậu cung cấp một lượng kẽm lành mạnh tốt cho cơ thể. Kẽm là khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Kẽm cùng với vitamin B6 giúp chất dẫn truyền thần kinh trong bộ não hoạt động tốt hơn.
- Đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm axit folic. Axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở bào thai trong thời kỳ mang thai.
- Chất xơ và các tinh bột có trong đậu có thể giúp ngăn ngừa thèm ăn. Bà bầu ăn đậu giúp kiểm soát thèm ăn, từ đó ổn định cân nặng và phóng bệnh béo phì hay tăng cân quá mức.
- Lượng sắt dồi dào có trong các loại đậu giúp sản sinh ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giúp đảm bảo lượng máu cần thiết cho bà bầu khi mang thai, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ.
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: những loại đậu tốt khi mang thai
Các loại đậu tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai mà bà bầu nên ăn:
- Đậu đen
- Đậu xanh
- Đậu ngự
- Đậu gà
- Đậu nành
- Đậu Hà Lan
- Đậu đỏ
- Đậu lăng
- Đậu phộng
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: các loại hạt
Thành phần dinh dưỡng có trong các loại hạt:
Danh sách thực phẩm giàu kẽm tốt cho phụ nữ mang thai không thể thiếu các loại hat. Các loại hạt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, cụ thể:
- Protein
- Viatmin (A, B1, B2, B3, B9, E, K…)
- Axit béo Omega 3
- DHA
- Tnh dầu
- Chất xơ
- Gluten
- Axit ellagic
- Sắt
- Kẽm
- Magie
- Canxi
- Kali
- Mangan
Các loại hạt có lợi gì cho sức khỏe bà bầu
Những lợi ích khi phụ nữ mang thai ăn hạt sấy khô:
- Các vitamin và khoáng chất như magie, sắt giúp trẻ phát triển nhanh về trí tuệ. Canxi và kẽm trong hạt khô giúp giúp hệ xương và răng của cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, canxi còn giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật giai đoạn mang thai.
- Omega-3 có trong hạt hỗ trợ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. DHA trong Omega-3 còn có tác dụng giảm đau và sưng viêm, cải thiện tinh thần, ngăn ngừa các tình trạng rối loạn tâm thần.
- Trong các hạt chứa nhiều folate (hạnh nhân, óc chó, macca…) là dưỡng chất được chuyên gia khuyên bổ sung trong giai đoạn thai kỳ. Folate có chức năng bảo vệ em bé đang phát triển khỏi các khuyết tật ống thần kinh và là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não.
- Các chất chống oxy hóa có trong hạt như vitamin E, A, carotene,… giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: hạt dinh dưỡng
- Hạt óc chó
- Hạt macca
- Hạt hạnh nhân
- Hạt hồ đào
- Hạt phỉ
- Hạt hướng dương
- Hạt dẻ
- Hạt sen
- Hạt bí
- Hạt đậu phộng
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: sữa
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa lượng canxi và kẽm dồi dào có lợi cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng có trong sữa bao gồm:
- Calo
- Nước
- Protein
- Carb
- Đường
- Chất béo
- Chất béo bão hòa
- Chất béo không bão hòa
- Omega-3
- Omega-6
- Chất béo chuyển hóa
- Vitamin
- Canxi
- Kẽm
- Sắt
Lợi ích khi bà bầu ăn uống sữa giai đoạn thai kỳ
Tác dụng sức khỏe từ sữa cho phụ nữ mang thai
- Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa lượng kẽm phong phú. Khi uống sữa mẹ bầu sẽ đưa một lượng kẽm nhất định vào cơ thể, kẽm có tác dụng làm đẹp tóc, giảm gãy rụng và xơ tóc khi mang thai.
- Bà bầu uống sữa giúp cung cấp lượng canxi tốt cho sự phát triển xương và răng. Canxi còn giúp cho hệ cơ và hệ thống tuần hoàn luôn khỏe mạnh.
- Các vitamin và khoáng chất trong sữa đều là những dưỡng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Trong số đó những chất như: vitamin A, axit folic, sắt,… là những chất được chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai.
- Những sản phẩm sữa bầu tốt cho mẹ còn được bổ sung thêm Omega-3, Omega-6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi.
- Vị thơm ngon từ sữa và các chế phẩm từ sữa còn giúp bà bầu giai quyết các vấn đề ợ nóng, khó ăn, ăn không ngon khi mang thai.
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: sữa và các chế phẩm từ sữa
Bà bầu nên uống sữa nào để tốt cho mẹ và bé:
- Sữa bầu Abbott Similac Mom IQ Hoa Kỳ
- Sữa bầu Hoàng Gia Úc Pregnant Mother Formula
- Sữa bầu Friso Gold Mum
- Sữa bầu XO
- Sữa bắp
- Sữa hạt sen
- Sữa óc chó
- Sữa gạo lứt
- Sữa ong chúa
- Sữa hạnh nhân
Thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu: lưu ý khi sử dụng
Bổ sung kẽm khi mang thai rất cần thiết đối với bà bầu. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, khi sử dụng thực phẩm giàu kẽm cho phụ nữ mang thai bà bầu cần lưu ý những điều sau:
- Các chuyên gia của Viên Khoa học Hoa Kỳ đã khuyến cáo bà bầu không nên bổ sung quá 40mg mỗi ngày.
- Bà bầu có thể sử dụng những thực phẩm chức năng hay viên uống để bổ sung kẽm khi mang thai. Tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.
- Để an toàn và hiệu quả nhất, bà bầu hãy bổ sung kẽm bằng nguồn thực phẩm tự nhiên.
- Nên kết hợp thực phẩm giàu kẽm với những thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
- Khi chọn mua những thực phẩm giàu kẽm, hãy mau ở những cơ sở uy tín để biết rõ nguồn gốc và chất lượng.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 15+ thực phẩm giàu Axit folic cho bà bầu khi mang thai
- TOP 17+ thực phẩm giàu đạm cho bà bầu giai đoạn mang thai
- TOP 10+ thực phẩm giàu DHA cho bà bầu tốt cho thai nhi
- TOP 15+ thực phẩm giàu Magie cho bà bầu khi mang thai
- TOP 15+ thực phẩm giàu sắt cho bà bầu khi mang thai
Nguồn: Tổng hợp