Bánh là món ăn lý tưởng của các bà bầu khi mang thai, là món ăn vừa ngon, dinh dưỡng lại có hiệu quả giải tỏa những cơn thèm ăn của các mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu lại không thể “thích gì ăn đó” được, bởi những thực phẩm mẹ hấp thụ vào cơ thể đều có ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy bánh tốt cho bà bầu là những loại nào. Bà bầu ăn bánh gì là an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của mẹ và bé.
Bánh tốt cho bà bầu: bánh quy
Thành phần dinh dưỡng của bánh quy bao gồm:
- Protein
- Canxi
- Sắt
- Kali
- Lipid
- Cacbohydrat
- Magie
- Vitamin A
- Vitamin D
Bà bầu ăn bánh quy có lợi gì
Những lợi ích khi bà bầu ăn bánh quy:
- Bánh quy có thành phần chính là bột mì, ngũ cốc nên có hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ có tác dụng giúp giải quyết các vấn đề táo bón, nhu động ruột, cải thiện hệ tiêu hóa,… Lượng magie có trong lúa mì cũng có tác dụng cải thiện chứng trầm cảm khi mang thai ở bà bầu.
- Vị thơm ngon của bánh quy còn có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, chán ăn, ốm nghén hay buồn nôn khi mang thai.
- Bánh quy có nguồn dồi dào canxi. Phụ nữ mang thai ăn bánh quy sẽ giúp xương chắc khỏe, dẻo dai và phòng ngừa các bệnh về xương như loang xương. Thai nhi trong bụng mẹ cũng dễ dàng có được nguồn canxi cho xương và răng chắc khỏe. Ngăn ngừa các bệnh về răng cho bé sau này như: sâu răng, viêm tủy răng, viêm nướu,…
Xem thêm: Bà bầu ăn bánh quy được không? 5 lợi ích cho mẹ
Bánh tốt cho bà bầu: các món bánh quy tốt cho bà bầu
Những loại bánh quy bà bầu có thể ăn:
- Bánh quy yến mạch cho bà bầu
- Bánh quy bơ sữa cho phụ nữ có bầu
- Bánh quy hạt điều hạnh nhân cho phụ nữ mang thai
Bánh tốt cho bà bầu: bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
Thành phần dinh dưỡng của bánh mì ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:
- Calo
- Gluxit
- Tinh bột
- Protein
- Chất béo
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin E
- Phopho
- Magie
- Sắt
- Kẽm
Bà bầu ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có lợi gì
Những lợi ích khi bà bầu ăn bánh mì ngũ cốc:
- Bánh mì là nguồn phong phú chất xơ – dưỡng chất tốt bà bầu nên đưa vào thực đơn thai kỳ. Ăn bánh mì khi mang thai giúp cung cấp lượng chất xơ lành mạnh cho cơ thể, có lợi cho hệ tiêu hóa, giải quyết tình trạng táo bón thai kỳ.
- Phụ nữ mang thai ăn bánh mì giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhờ hàm lượng tinh bột tốt tự nhiên có trong bánh mì.
- Trong bánh mì chứa vitamin E, vitamin B, magie, sắt,… đều là những dưỡng chất tốt giúp cải thiện tâm trạng mẹ bầu. Từ đó giúp bà bầu luôn trong trạng thái lạc quan, tinh thần sảng khoái,… Cũng là phương pháp tránh được các tình trạng trầm cảm, lo âu, căng thẳng khi mang thai.
Xem thêm: Bà bầu ăn bánh mì: Nguồn năng lượng phong phú
Bánh tốt cho bà bầu: các món bánh mì tốt cho bà bầu
Những loại bánh mì tốt cho thai kỳ:
- Bánh mì ngũ cốc cho bà bầu
- Bánh mì đen nguyên cám cho phụ nữ có bầu
- Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cho bà bầu
Bánh tốt cho bà bầu: bánh gai
Thành phần dinh dưỡng của bánh gai bao gồm:
- Năng lượng
- Chất đạm
- Chất béo
- Bột đường
- Chất xơ
- Canxi
- Sắt
- Photpho
- Kẽm
Bà bầu ăn bánh gai có lợi gì
Loại bánh tiếp theo bà bầu nên ăn khi mang thai là bánh gai. Vậy bánh gai có lợi gì cho bà bầu:
- Bà bầu ăn bánh gai giúp bổ sung một lượng kẽm nhất định cho cơ thể. Kẽm có vai trò tăng sản sinh tế bào, từ giai đoạn mang thai đến quá trình phát triển của trẻ. Kẽm còn tham gia vào quá trình hình thành enzym, xúc tác phản ứng gắn kết các chuỗi AND và có vai trò quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
- Nguồn sắt có trong bánh gai có tác dụng tăng cường và giúp hệ miễn dịch của thai nhi thêm khỏe mạnh. Sắt cũng tham gia vào quá trình tạo nên các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp lượng máu cần thiết khi mang thai, từ đó tránh tình trạng bà bầu bị thiếu máu thai kỳ.
Xem thêm: Bà bầu ăn bánh gai được không? 5 lợi ích cho mẹ và bé
Bánh tốt cho bà bầu: các món bánh gai tốt cho bà bầu
Những loại bánh gai tốt cho thai kỳ:
- Bánh hai đậu xanh cho bà bầu
- Bánh gai hạt sen đỗ xanh cho phụ nữ có bầu
- Bánh gai nhân dừa cho bà bầu
Bánh tốt cho bà bầu: bánh bao
Thành phần dinh dưỡng có trong bánh bao
- Tinh bột
- Nước
- Protein
- Chất béo
- Chất xơ
- Vitamin B1
- Vitamin B6
- Vitamin B12
Ăn bánh bao khi mang thai có lợi ích sức khỏe gì
Loại bánh tiếp theo trong danh sách bánh tốt cho phụ nữ mang thai là bánh bao. Vậy bánh bao có lợi gì cho sức khỏe mẹ bầu:
- Theo một nghiên cứu tại Anh thì một chiếc bánh bao nhân thịt có khả năng cung cấp 0.6mg sắt cho cơ thể. Sắt có vai trò tạo các tế bào máu khỏe mạnh và tốt cho não bộ.
- Lượng chất xơ từ bột mì làm bánh bao là giải pháp tuyệt vời cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bà bầu ăn bánh bao giúp cải thiện đường tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.
- Hàm lượng folate và axit folic được tìm thấy trong bánh bao cũng là chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai. Folate và axit folic giúp các dây thần kinh khỏe mạnh, tránh được tình trạng stress. Folate còn có vai trò lớn trong sự phát triển của tế bào khỏe mạnh.
Bánh tốt cho bà bầu: các món bánh bao tốt cho bà bầu
Những loại bánh bao tốt cho thai kỳ:
- Bánh bao đậu xanh cho bà bầu
- Bánh bao nhân thịt cho phụ nữ có bầu
- Bánh bao xá xíu cho bà bầu
Bánh tốt cho bà bầu: bánh chả
Thành phần dinh dưỡng có trong bánh chả
- Protein
- Vitamin A
- Vitamin B
- Vitamin C
- Vitamin D
- Vitamin E
- Omega-3
- Vitamin P
- DHA
- Sắt
- Natri
- Kali
- Magie
- Canxi
Lợi ích khi bà bầu ăn bánh chả khi mang thai:
Phụ nữ có bầu ăn bánh chả có lợi ích sức khỏe gì:
- Sesamo, phytosterol trong hạt vừng bánh có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
- Lượng canxi và magie có trong bánh giúp xương và răng chắc khỏe hơn, ngăn chặn bệnh hen suyễn và đem đến cho bà bầu giấc ngủ ngon và sâu.
- Bà bầu ăn bánh chả cũng mang lại một lượng vitamin C nhất định cho cơ thể. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh nhiễm trùng, sưng viêm,…
Xem thêm: Bà bầu ăn bánh chả được không? 5 lợi ích sức khỏe cho bà bầu
Bánh tốt cho phụ nữ mang thai: các món bánh chả tốt cho bà bầu
Những loại bánh chả tốt cho thai kỳ:
- Bánh chả lá chanh cho bà bầu
- Bánh chả hạt bí vừng rang cho phụ nữ có bầu
- Bánh chả hanh nhân cho bà bầu
Bánh tốt cho bà bầu: lưu ý khi sử dụng
Bánh là nguồn dinh dưỡng và món ăn cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên khi sử dụng những bánh tốt cho phụ nữ mang thai thì thai phụ cần lưu ý những điều sau:
- Để chọn bánh tốt cho bà bầu khi mang thai, hãy chọn mua ở những cơ sở hay cửa hàng uy tín, chất lượng. Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ và thương hiệu rõ ràng. Không nên mua “đại” những loại bánh không rõ nguồn gốc.
- Mua bánh ngon cho bà bầu cũng lưu ý đến hạn sử dụng bánh. Nhớ kiểm tra xem sản phẩm còn hạn dùng hay không; bao bì đóng gói còn nguyên vẹn không; thương hiệu hay hạn sử dụng có bị mờ hay bôi đen không.
- Bà bầu không nên ăn bánh: bánh quẩy, bánh rán, bánh tráng, bánh ngọt,… Đây là những loại bánh chứa hàm lượng đường cao, dầu mỡ nhiều không tốt cho sức khỏe thai kỳ.
Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 10+ hải sản tốt cho bà bầu có lợi cho thai nhi MỚI NHẤT
- TOP 7+ thịt tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 7+ củ tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 9+ đậu tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 7+ khoai tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT LIÊN TỤC
Nguồn: Tổng hợp