Khoai lang được biết đến là món ăn có nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Khoai lang không chỉ là nguồn tinh bột và chất xơ lành mạnh tốt cho sức khỏe. Ăn khoai lang khi mang thai còn có tác dụng giảm ốm nghén hiệu quả. Mùi vị của khoai lang cũng thơm, ngon và rất dễ ăn. Hôm nay, Medplus mang đến cho các mẹ cách làm món ăn từ khoai lang cho bà bầu vô cùng đơn giản. Đừng bỏ lở bài viết hôm nay bạn nhé!
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Trong khoai lang trong 100 gam có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 119 Kcal
- Protein: 0.8 gam
- Lipid: 0.2 gam
- Glucid: 28.5 gam
- Chất xơ: 1.3 gam
- Vitamin: A, C, B…
- Chất khoáng: Kali, Mangan, Đồng, Niacin,..
- Ngoài ra còn có các chất như: beta cryptoxanthin, choline,…
Bà bầu ăn khoai lang có lợi gì?
Những tác dụng của khoai lang đối với bà bầu:
- Vitamin B6 trong khoai lang có tác dụng làm giảm các cơn ốm nghén khi mang thai hiệu quả. Bà bầu bị ốm nghén 3 tháng đầu là nhiều nhất, do đó mẹ nhớ ăn khoai lang để giảm bớt tình trạng khó chịu này nhé.
- Hợp chất beta cryptoxanthin trong khoai lang có dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp… Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và làm đẹp da.
- Bà bầu ăn khoai lang tốt cho trí não của thai nhi nhờ khoai lang chứa choline. Ngoài ra, các dưỡng chất như tinh bột, chất xơ, axit amin, vitamin C, vitamin A… đều có tác dụng giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn, tránh khỏi nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
Xem thêm: Lợi ích thần kỳ khoai lang mang lại cho mẹ bầu và thai nhi
Món ăn từ khoai lang cho bà bầu
1 Chè khoai lang nước dừa
Chè khoai lang tuy dân dã nhưng có vị thơm ngon lạ miệng. Những viên khoai lang tròn tròn, ăn vào dai dai bên ngoài nhưng mềm dẻo bên trong. Kết hợp với trân châu bột báng sần sật và nước dừa béo ngậy. Một chén chè khoai lang nước dừa sẽ giúp mẹ bầu giải nhiệt cho những nóng hiệu quả. Hãy thêm món chè này vào danh sách những món ăn từ khoai lang cho bà bầu mẹ nhé. Còn bay giờ hãy vào bếp ngay với công thức nấu chè khoai lang nước dừa ngay thôi.
Nguyên liệu
- 60 gram bột báng
- 2 củ khoai lang
- 40 gram bột nếp
- 60 gram bột năng
- 1 trái dừa khô
- Lá dứa
- Vừng rang
- Đường
Chuẩn bị
- Khoai lang rửa sạch rồi đem nạo vỏ, cắt khoai thành các miếng to vừa rồi rửa lại khoai với nước sạch.
- Dừa khô nạo vắt nước cốt cho vào một cái tô lớn. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua nước cốt dừa làm sẵn ở cửa hàng.
- Bột báng ngâm qua nước ấm, sau đó vớt ra để ráo.
Cách làm
Bước 1:
- Khoai lang cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem hấp chín.
- Lấy khoai vừa hấp chín cho vào tô, thêm 2 muỗng đường và nghiền cho khoai nhuyễn mịn.
- Cho bột nếp, bột năng vào tô khoai và trộn đều cho các nguyên liệu quyện với nhau. Sau đó lấy một lượng khoai vừa đủ và vo thành những viên khoai vừa ăn, rồi để riêng ra dĩa. Lần lượt thực hiện đến khi hết nguyên liệu.
Bước 2: Cho một nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho khoai vào luộc đến khi chín thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Cho một nồi nước khác lên bếp, nước sôi thì cho bột báng vào luộc vài phút tới khi thấy bột báng chuyển màu trong là bột báng đã chín. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nguội.
Bước 4:
- Cho nước cốt dừa cùng 1 lít nước vào nồi, cho đường vào khuấy đều cho tan đường.
- Hoà tan 20g bột năng còn lại với chút nước. Khi nước cốt dừa sôi, từ từ đổ phần bột năng vào khuấy đều để được hỗn hợp nước cốt dừa sánh.
- Đợi nước cốt dừa sôi, đổ lần lượt bột báng vào nồi quấy đều, đun sôi trở lại. Tắt bếp cho nồi cốt dừa bột báng nguội hẳn.
Bước 5: Múc chè ra từng chén rồi cho khoai lang vào, thêm vài viên đá vào là đã có ngay món chè khoai lang thơm ngon.
2 Súp khoai lang
Súp khoai lang là món ăn tiếp theo Medplus muốn gợi ý cho mẹ bầu trong danh sách món ăn từ khoai lang cho bà bầu.
Nguyên liệu
- Khoai lang 5 củ
- Nước dùng gà 1 lít
- Bơ 30 gr
- Hành tây 1 củ
- Tỏi băm
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Bột rau ngò 2 muỗng canh
- Bột quế 2 muỗng canh
- Bột thì là 1/2 muỗng cà phê
- Chanh 1 trái
- Gia vị: dầu ăn, đường, mắm, muối, hạt nêm…
Cách làm
Bước 1:
- Hành tây rửa sạch, thái mỏng.
- Khoai lang rửa sạch thái miếng nhỏ.
- Cho bột mùi, bột thì là, bột quế, ớt bột vào trong chén trộn đều.
Bước 2: Đun chảy bơ trong nồi to, sau đó cho hành tây vào xào với một chút muối cho tới khi hành mềm chuyển thành màu vàng nâu. Đổ một ít hành ra một chén riêng.
Bước 3: Cho vào trong nồi tỏi bằm, chén bột ở bước 1, một chút tiêu vào đảo đều. Sau đó cho nước dùng gà và khoai lang đã thái nhỏ vào nồi rồi nấu với lửa to.
Bước 4: Nồi súp sôi thì hạ nhỏ lửa cho đến khi khoai mềm thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi múc ra chén, cho lên trên phần hành tây khi nãy để riêng và thưởng thức thôi.
3 Khoai lang nướng
Khoai lang nướng là món ăn từ khoai lang cho bà bầu mẹ nên thử. Đây là món ăn vô cùng thơm ngon được nhiều người yêu thích. Khoai lang nướng nóng hổi, có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của khoai, thỉnh thoảng xen vào là mùi khen khét thú vị. Vị khoai nướng ăn vào béo, bùi, mềm ngọt. Nếu muốn ngon hơn, bạn có thể chọn mua khoai lang Nhật hoặc khoai lang mật, khi nướng lên khoai sẽ thơm và ngọt hơn.
Nguyên liệu
- Khoai lang: 1kg
- Bếp lò, than
- Lò nướng (nếu không sử dụng bếp than)
Cách làm
Bước 1: Khoai lang rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nướng khoai
Nướng khoai lang bằng bếp than
- Chuẩn bị bếp than.
- Lần lượt xếp khoai vào vỉ nướng. Khi lò nướng đã có than đỏ hồng bạn cho khay nướng vào và xếp khoai lang, đặt lên lò nướng.
- Trở mặt khoai thường xuyên để khoai lang chín đều, không bị cháy. Tới khi nào thấy khoai chín mềm và tỏa hương thơm là khoai đã chín, để nguội một chút là có thể ăn ngay.
Nướng khoai bằng lò vi sóng
- Dùng tăm nhọn đâm xung quanh khoai lang. Cách làm này giúp khoai nướng không bị nứt, khi nhiệt độ nóng lên khoai sẽ tập hợp hơi nước có trong củ, khi ăn sẽ ngon mềm hơn.
- Xếp đều khoai lên vỉ nướng, cho vỉ nướng vào lò vi sóng, bật chế độ Grill và nướng trong thời gian 5-10 phút.
- Sau thời gian đó, lấy vỉ ra và lật khoai lại rồi cho tiếp vào lò nướng mà không cần vỉ, đặt trực tiếp lên đĩa tròn trong lò. Chọn công suất cao hơn để khoai lang trong 5 phút.
Lưu ý khi ăn khoai lang
Khoai lang được khuyên nên có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai. Các mẹ hãy ăn những ăn những món ăn từ khoai lang cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Ngoài ra, bà bầu ăn khoai lang cần lưu ý những điều sau:
- Những đối tượng sau không nên hoặc hạn chế ăn khoai lang: người bị bệnh thận, người có hệ tiêu hóa không tốt,…
- Món ăn từ khoai lang cho bà bầu cần được nấu chín hoàn toàn. Những món ăn còn sống hay chưa được nấu chín không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
- Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 1 củ khoai lang và nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa.
- Không ăn khoai lang cùng dưa chua, củ cải muối…
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP món ăn từ chân giò cho bà bầu giúp AN THẦN, LỢI SỮA
- TOP món ăn từ hàu cho bà bầu tăng cường SỨC KHỎE TIM MẠCH
- TOP món ăn từ đậu bắp cho bà bầu giảm NGUY CƠ DỊ TẬT
- TOP món ăn từ đậu phụ cho bà bầu NGĂN NGỪA LOÃNG XƯƠNG
- TOP món ăn từ đậu đỏ cho bà bầu TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH
Nguồn: Tổng hợp