Mẹ bầu ăn phô mai có tốt không?
Sự du nhập của ẩm thực phương Tây vào Việt Nam đem đến rất nhiều nguồn nguyên liệu và thực phẩm mới. Không khó để tìm mua nhiều loại phô mai trong siêu thị hay các cửa hàng bán đồ ngoại nhập. Pizza, bánh mì phết phô mai hay bánh kem phô mai, luôn là những món ăn hấp dẫn với mẹ bầu. Mẹ bầu ăn phô mai là nguồn thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào. Món ngon từ phô mai sẽ giúp mẹ bầu bổ sung được nguồn canxi tự nhiên trong thai kỳ.
Tuy nhiên, không phải loại nào cũng an toàn. Một số phô mai chứa listeria, vi khuẩn gây hại cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai nhi, mẹ không nên ăn phô mai trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Tất cả các loại phô mai cứng, thậm chí được làm từ sữa chưa tiệt trùng đều được chấp nhận là an toàn. Vì vi khuẩn listeria thích môi trường ẩm ướt, đó là lý do nó chỉ trú ngụ trong phô mai mềm.
Món ngon từ phô mai dành cho mẹ bầu
Trứng chiên phô mai
Món ngon từ phô mai kết hợp với trứng sẽ giúp bữa ăn sáng của mẹ thêm phong phú, ngon miệng. Đặc biệt nó là món ăn đầy dưỡng chất.
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 50g thịt giăm bông xông khói
- 4 lát phô mai vàng
- ½ muỗng cafe muối
- ¼ muỗng cafe tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: Đập trứng ra bát rồi cho muối, tiêu xay vào đánh tan.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, khi dầu nóng đều thì cho thịt giăm bông xông khói thái sợi vào xào sơ cho hơi mềm rồi vớt ra đĩa. Tiếp đến cho dầu ăn vào chảo và rán trứng, khi trứng hơi se bề mặt thì rải thịt xông khói lên cho đều.
- Bước 3: Xếp phô mai lên mặt trứng, khi phô mai chảy thì bạn cuộn trứng lại. Khi ăn, cắt đôi miếng trứng và trình bày ra đĩa.
Bánh sandwich phô mai sữa tươi
Lại thêm một món ngon với phô mai cho bữa sáng thanh đạm và tràn đầy năng lượng.
Nguyên Liệu
- 1 hủ sữa chua của con (sữa tự nhiên hay vị trái cây đều được)
- 1 thìa bột bắp
- 80 ml sữa tươi hoặc sữa công thức
- 3 lát sandwich(mua hay làm tuỳ ý)
- 1 miếng phô mai tách muối
Cách làm
- Dùng 50ml sữa cho miếng phô mai đun nhỏ lửa sữa ấm thì phô mai tan chảy đảo đều. Tắt bếp cho hủ sữa chua vào hỗ hợp phô mai vừa đun.
- Dùng 1 cái chén nhỏ cho bột bắp và 30ml sữa hoà tan. Sau đó đổ vào hỗn hợp sữa chua khuấy đều. Cho lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt sánh lại như custard thì để nguội
- Cho vô tủ lạnh để hỗn hợp sánh hơn khoảng 1-2h (không bỏ lạnh cũng không sao thì dùng làm bánh ngay vẫn được)
- Lấy miếng bánh sandwich dùng chày cán dẹt cắt bỏ viền bánh, có thể cắt ra thành 2 hình tam giác,
- Rồi dùng sữa tươi làm ướt viền bánh và dán bít một đầu cố định, còn đầu kia cho hỗn hợp sữa chua đã làm vào và dùng sữa bôi lên bít một đầu còn lại.
Rau câu phô mai
Đối với mẹ bầu thường xuyên ăn vặt thì món ngon từ phô mai này là một lựa chọn tuyệt vời.
Nguyên Liệu
Phần màu: Lá dứa (lá nếp), hoa đậu biếc, cafe hoặc cacao, lá cẩm,.
- 30 g Bột rau câu agar
- Đường Nước 2
- Phần phô mai:
- 1 hộp phô mai con bò cười
- 1,5 lít Sữa tươi
- 20 g Bột rau câu agar
- 5-6 muỗng canh
- Sữa đặc
Cách làm
- Ngâm bột rau câu của phần màu với tỉ lệ 10g bột: 1 lít nước trong 20phút
- Với phần màu thì khi pha màu sẽ làm giảm độ giòn rau câu nên khi ngâm bột sẽ giảm lượng nước lại. Ngâm bột rau câu của phần phô mai vào 500ml nước vào một nồi khác
- Lúc này sẽ tạo màu lá dứa, đậu biếc, cà phê. Cố gắng pha màu với lượng nước ít nhất có thể.
- Sữa tươi cho vào chung với phô mai thái nhỏ sau đó đem chưng cách thủy và quậy đều để phô mai tan ra, hoặc bắc lên bếp khuấy với lửa nhỏ nhưng không được để sôi.
- Phô mai khó tan nên nếu đun xong mà vẫn thấy lợn cợn, dùng rây một lần nữa cho mịn. Bắc nồi bột rau câu phần màu lên đun và khuấy đều đến khi sôi thì cho đường vào.
- Vặn lửa nhỏ lại khuấy đều đến khi sôi bùng lên sau đó tắt bếp. Giữ ấm cho nồi để rau câu không bị đông (đừng để đường nhạt quá rau câu sẽ không ngon).
- Phần rau câu phô mai: đổ phần sữa+phô mai vào nồi rau câu ngâm lúc nãy, khuấy đều với lửa nhỏ. Cho sữa đặc vào quậy tiếp đến khi sôi. Giữ ấm cho nồi để rau câu không bị đông.
- Chuẩn bị khuôn, khay.. để vào thau nước đá. Dùng tô lớn múc phần rau câu ra và pha màu. Đổ một lớp màu sau đó đợi khô mặt thì cho tiếp một lớp phô mai và lặp lại cho đến hết
Sữa chua phô mai
Với mẹ bầu là tín đồ của sữa chua thì không thể bỏ qua món ngon từ phô mai này rồi. Sữa chua phô mai giúp mẹ có hệ tiêu hóa tốt và là món ăn vặt tuyệt vời.
Nguyên liệu
- Phô mai – 3 chén
- Sữa đặc – 1/2 lon
- Sữa tươi không đường – 1 bịch
- Sữa chua làm men -1 hộp
Cách làm
Trước tiên, lấy phô mai cho vào bát dằm ra để chuẩn bị đun cách thủy.
Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết gồm: nồi đun, thìa khuấy, cái rây, khoảng 13 cốc thủy tinh đựng sữa chua, hộp xốp hoặc máy làm sữa chua.
- Bước 1: Trước tiên, cho phô mai vào bát, cho vào nồi nước để đun cách thủy cho phô mai chảy hết ra. Ngoài ra, cũng có thể đun cho phô mai chảy hết ra trong lò vi sóng.
- Bước 2: Tiếp theo cho sữa đặc, sữa tươi, phô mai vào nồi đun, để lửa vừa và khuấy liên tục đến khi hỗn hợp ấm lên thì bắc ra. Nhớ đảo đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị xong hỗn hợp đổ sữa chua vào hỗn hợp đã đun ấm, khuấy đều và kỹ lên để sữa chua tan hết.
- Bước 4: Tiếp theo, lọc từ từ hỗn hợp trên qua rây cho hỗn hợp thật mịn, nhuyễn và các nguyên liệu không bị vón cục.
- Bước 5: Sau khi rây xong hỗn hợp, chia đều sữa chua đổ vào các cốc thủy tinh sau đó xếp vào hộp xốp. Đổ nước ấm vào thùng xốp hoặc máy làm sữa chua ngập khoảng 2/3 hộp sữa chua.
- Bước 6: Ủ sữa chua trong khoảng 8 tiếng để lên men nếu làm bằng hộp xốp
- Bước 7: Khi đã ủ xong sữa chua thì lấy sữa chua đã ủ thành công cho vào tủ lạnh cho mát.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn phô mai
Phô mai là một thực phẩm tốt và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng một số loại phô mai lại chứa vi khuẩn listeria. Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Thông thường, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ. Nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sự an toàn tính mạng của thai nhi. Vài tuần sau tiếp xúc với khuẩn listeria, sẽ gây ra một vài triệu chứng giống bệnh cúm, khó phân biệt và phát hiện. Cuối cùng, nó sẽ nhanh chóng dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
Tất cả các loại phô mai cứng, thậm chí được làm từ sữa chưa tiệt trùng đều được chấp nhận là an toàn. Vì vi khuẩn listeria thích môi trường ẩm ướt, đó là lý do nó chỉ trú ngụ trong phô mai mềm. Mẹ bầu có thể chọn các loại phô mai cứng để đảm bảo an toàn. Tốt nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ không nên dùng phô mai, hoặc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Món ngon từ rong biển dành cho mẹ bầu
- Top 6 lý do mẹ bầu không nên ăn thức ăn nhanh
- Mẹ bầu ăn nấm: Lợi ích và rủi ro khi ăn
- Món ngon từ nấm dành cho mẹ mang thai
- Lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu ăn đậu phụ
- Món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu ăn phô mai đúng cách giúp con phát triển tốt
Nguồn: Tổng hợp