Từ xưa, rau muống luôn là món ăn xuất hiện nhiều trong bữa cơm của các gia đình Việt. Và khi cuộc sống vật chất đang ngày một đầy đủ thì món ăn dân dã này vẫn là lựa chọn đặc biệt cho thực đơn cơm nhà. Bên cạnh món xào, món luộc thì rau muống nấu canh cũng rất ngon. Chẳng cần những nguyên liệu đắt tiền hay cách chế biến cầu kỳ, canh rau muống cà chua vẫn là giải pháp hữu hiệu cho những ngày nắng nóng. Vị ngọt thanh của canh rau, thêm bát cà pháo muối mặn ăn cùng cơm trắng phải gọi là hết sảy. Học ngay cách chế biến từ Medplus bạn nhé!
Nguyên liệu nấu canh rau muống cà chua
- Rau muống
- Cà chua
- Nước mắm, hạt nêm, hành, tỏi
Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Rau muống:
Khi chọn rau muống, bạn nên chọn loại rau muống cạn có thân mướt, lá nhỏ, không nên chọn những loại có kích thước quá to so với bình thường hoặc bị dập nát quá nhiều.
- Cà chua:
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột. Với loại cà chua này, bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.
Các bước thực hiện món canh rau muống cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua rau muống về, trước tiên bạn cắt bỏ phần gốc, nhặt bỏ lá sâu, già. Tiếp theo, rửa với nước lạnh rồi ngâm rau muống trong nước muối khoảng 15 phút.
- Sau đó, bạn dùng tay nhào bóp nhẹ nhàng để rau muống ra hết bọt, rồi rửa lại với nước lần nữa. Tiếp theo, vớt ra để ráo.
Cà chua khi mua về bạn rửa sạch, sau đó thái múi cau. - Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh rau muống cà chua
- Bạn cho dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi, rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó, cho cà chua vào đun sôi, rồi cho nước cốt me vào.
- Nêm nếm với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa khẩu vị.
- Đợi đến khi nước sôi, bạn cho rau muống, vào. Nấu đến khi các nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp.
Lưu ý khi ăn rau muống
-
Hạn chế ăn rau muống trái mùa
Ngày nay, rau muống có quanh năm, kể cả vào mùa đông giá rét. Nhiều người vì thích ăn nên mua cả rau muống trái mùa về ăn thường xuyên. Tuy nhiên, rau muống trái mùa rất khó trồng và để chăm sóc được loại rau trái mùa này cần phải sử dụng đến lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rất lớn. Nếu bạn mua phải loại rau chưa phân giải hết lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.
-
Không ăn rau còn sống
Rau muống còn sống thường chứa rất nhiều các loại kí sinh trùng, vi khuẩn, giun sán… Nếu bạn không nấu chín mà ăn trực tiếp thì rất dễ bị nhiễm những loại kí sinh trùng gây hại. Chúng sẽ bám vào ruột, chui qua thành ruột vào trong máu rồi lan đến toàn bộ cơ thể, vô cùng nguy hiểm.
-
Những người nên hạn chế ăn rau muống
Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau nhức khớp, bệnh gout hay bị viêm đường tiết niệu thận do sỏi và huyết áp cao thì không nên ăn rau muống. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người bị các bệnh này thì cũng nên hạn chế.
-
Không ăn cùng với sữa
Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.
Hôm nào bận rộn bạn chỉ cần tranh thủ ít phút chế biến là có được bát canh rau muống cà chua thanh mát cho cả nhà thưởng thức rồi. Tuy là một món ăn dân dã nhưng đến cả người kén ăn nhất cũng sẽ bị chinh phục đấy.
Bên cạnh đó, còn nhiều tips nấu ăn từ cho cho mọi người khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Bữa cơm trưa thêm hoàn hảo với canh bí đỏ thịt băm
- Món ăn vặt giàu dinh dưỡng – bánh bí đỏ tẩm dừa mềm dẻo, béo thơm
- Bữa cơm chiều ngày lạnh thêm ấm bụng với canh bí đỏ nấu mọc ngọt bùi
- Hướng dẫn nấu chè bí đỏ hạt sen thanh mát trong những ngày nắng
- Lạ mà quen bánh ướt bí đỏ nhân thịt, dễ ăn dễ ghiền
- Phiên bản bánh mì nướng bí đỏ mới lạ các chị em không nên bỏ lỡ
Nguồn: Tổng hợp